xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายซ้ายโซเชียลลิสต์ “เปโดร” ประกาศชัยชนะ "เลือกตั้งปธ.เปรู" เหนือลูกสาวฟูจิโมริ คะแนนไม่ทิ้งขาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – ผู้ลงรับสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีเปรูฝ่ายซ้าย เปโดร คาสติลโล ล่าสุดออกมาประกาศชัยชนะในวันอังคาร(16 มิ.ย)หลังผลการนับคะแนนเสร็จสิ้น ชนะไป 50.12 % เหนือคู่แข่ง เคอิโกะ ฟูจิโมริ ที่ได้ไป 49.87% แต่เรื่องยังไม่จบลูกสาวฟูจิโมริเตรียมร้องให้บัตรเลือกตั้งหลายหมื่นใบเป็นโมฆะเพื่อให้ผลการเลือกตั้งเอื้อให้ตัวเอง

เอเอฟพีรายงานวันนี้(16 มิ.ย)ว่า เปโดร คาสติลโล (Pedro Castillo) อดีตครูวัย 51 ปี จากพรรคสังคมนิยม Peru Libre หรือฟรีเปรูซึ่งกำลังจะขึ้นมาเป็นผู้นำเปรูคนถัดไปและมีนโยบายการขึ้นภาษีอุตสาหกรรมเหมืองแร่เปรูในคืนวันอังคาร(15)ได้กล่าวปราศรัยกับกลุ่มผู้สนับสนุนในกรุงลิมาว่า

“วันนี้เป็นการเริ่มต้นการต่อสู้อย่างแท้จริงเพื่อยุติความไม่เท่าเทียมที่ประเทศมีอยู่”

ทั้งนี้ก่อนหน้าคาสติลโลออกมายืนยันว่า เขาสามารถอดทนรอต่อผลการเลือกตั้งได้ถึงแม้ว่าคู่แข่งซึ่งเป็นอดีตบุตรสาวประธานาธิบดีเปรูผู้อื้อสาว อัลเบร์โต ฟูจิโมริ คือ เคอิโกะ ฟูจิโมริ วัย 46 ปีออกมายืนยันว่ามีการโกงเลือกตั้งเกิดขึ้น

การเลือกตั้งเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 มิ.ยที่ผ่านมาโดยชาวเปรูออกไปใช้สิทธิ์เพื่อเลือกประธานาธิบดีคนที่ 5 ในรอบ 3 ปีหลังจากเกิดข้ออื้อฉาวคดีคอร์รัปชันที่ได้มีการเห็นผู้นำเปรูถึง 3 คนเข้ารับตำแหน่งในสัปดาห์เดียวเมื่อพฤศจิกายนปีที่แล้ว

เอเอฟพีชี้ว่า คาสติลโลไม่สนใจเสียงเรียกร้องให้การเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 มิ.ยเป็นโมฆะ โดยผลการนับคะแนนเสร็จสิ้นทั้ง 100% พบว่าเปโดรได้ไป 50.12% มีเสียงมากกว่าคู่แข่งเพียง 44,000 เสียง ส่วนเคอิโกะ ฟูจิโมริได้ไป 49.87% อ้างอิงจากคณะกรรมการเลือกตั้งเปรู ONPE

แต่อย่างไรก็ตาม พบว่าเคอิโกะมีแผนที่จะร้องต่อคณะลูกขุนการเลือกตั้งเปรู JNE ที่มีอำนาจในการประกาศชื่อผู้ชนะ ให้ออกคำสั่งให้บัตรเลือกตั้งจำนวนหลายหมื่นใบเป็นโมฆะเพื่อต้องการทำให้ฝ่ายเธอได้เปรียบ ซึ่งในเวลานี้ทาง JNE กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบบัตรลงคะแนนที่เธอร้องเรียนและสายตาทุกคู่กำลังจับจ้องไปที่การทำงานของ JNE

ขณะเดียวกันในวันจันทร์(14)พบว่า พลเรือเอก ฮอร์เก มอนโตยา( Jorge Montoya)ที่เกษียณอายุและปัจจับันเป็นสมาชิกรัฐสภาเปรูซึ่งสนับสนุนฟูจิโมริพร้อมกับอดีตนายทหารเปรูที่เกษียณอายุอีก 63 คนออกมาเรียกร้องให้การเลือกตั้งล่าสุดเป็นโมฆะและให้มีการจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่แทน โดยมอนโตยาตั้งคำถามไปถึงความยุติธรรมในการเลือกตั้ง และทำให้กระทรวงกลาโหมเปรูต้องรีบออกมาแถลงว่า กลุ่มนายทหารที่นำโดยมอนโตยาไม่ได้เป็นการแสดงความเห็นออกมาจากกองทัพเปรู

ด้านพระคาดินัลเปรู เปโดร บาร์เรโต(Pedro Barreto) ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนยอมรับในกฎเกณฑ์ทางประชาธิปไตย พร้อมกล่าวว่าศาสนจักรโรมันคาทอลิกพร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยระหว่าง 2 พรรคหลังมีการประกาศชื่อผู้ชนะเลือกตั้งอย่างเป็นทางการแล้ว

ซึ่งสำหรับเคอิโกะ ฟูจิโมริ การชนะเลือกตั้งครั้งนี้มีความสำคัญมากกว่าอำนาจทางการเมือง เอเอฟพีชี้และกล่าวว่า เป็นเพราะในเวลานี้เธอกำลังเผชิญหน้ากับการพิจารณาไต่สวนคดีคอร์รัปชันที่อาจถูกเลื่อนออกไปหากว่าเธอชนะการเลือกตั้ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...