xs
xsm
sm
md
lg

รอไฟเซอร์ไม่ไหว! บราซิลมีแผนซื้อวัคซีนโควิด-19 เข็มเดียวของจีน ส่งมอบไตรมาส 3 และ 4 ปีนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บราซิลมีแผนซื้อวัคซีนเข็มเดียวที่พัฒนาโดยบริษัทคานซิโน ไบโอโลจิกส์ บริษัทสัญชาติจีน จำนวน 60 ล้านโดส สำหรับส่งมอบในไตรมาส 3 และ 4 ปีนี้ ความเคลื่อนไหวซึ่งมีขึ้นหนึ่งวันหลังจากประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนาโร ร้องของใหไฟเซอร์ร่นแผนส่งมอบวัคซีน ในเป้าหมายเร่งรัดโครงการฉีดวัคซีนของประเทศที่มีความคืบหน้าค่อนข้างช้า

รอยเตอร์รายงานอ้างเอกสารการเจรจา ระบุว่า เจ้าหน้าที่ระดับกระทรวงรายหนึ่งลงนามในหนังสือลงวันที่ 4 มิถุนายน แสดงเจตนาสั่งซื้อวัคซีนตัวดังกล่าวกับบริษัทยาเบลเชอร์ ฟาร์มาซูติคา โด บราซิล ซึ่งเป็นตัวแทนของบริษัทคานซิโนในบราซิล

วัคซีนตัวนี้ที่มีชื่อทางการค้าว่า คอนวิเดเซีย เป็นวัคซีนที่ทางคานซิโนพัฒนาร่วมกับสถาบันวิจัยแห่งหนึ่งซึ่งเกี่ยวข้องกับกองทัพจีน และมันมีราคาแค่ 17 ดอลลาร์ (ราว 530 บาท) ต่อโดส

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มาร์เซโล เกโรกา รัฐมนตรีสาธารณสุขของบราซิลบอกกับคณะกรรมาธิการวุฒิสภาที่กำลังสืบสวนแนวทางรับมือโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในบราซิล ว่า รัฐบาลกำลังหาทางซื้อวัคซีนใหม่เพื่อความหลากหลายทางอุปทาน และอ้างถึงความเป็นไปได้ว่าจะสั่งซื้อวัคซีนคานซิโน

เวลานี้ผู้ผลิตสัญชาติจีนกำลังอยู่ระหว่างยื่นขออนุมัติใช้ในกรณีฉุกเฉินในบราซิล

รัฐบาลขวาจัดของโบลโซนาโร ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักต่อกรณีดำเนินการอย่างล่าช้าในการจัดหาวัคซีนเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนในบราซิลมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯ โดยเวลานี้ยอดผู้เสียชีวิตในบราซิลขยับเข้าใกล้หลัก 500,000 รายแล้ว

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันจันทร์ (14 มิ.ย.) โบลโซนาโร เพิ่งร้องขอไฟเซอร์ อิงค์ ให้ร่นแผนส่งมอบวัคซีนโควิด-19 เพื่อเป้าหมายเร่งรีดโครงการฉีดวัคซีนของประเทศ ซึ่งดำเนินไปอย่างช้าๆ

คำขอจากผู้นำบราซิลเหมือนการพลิกหน้ามือเป็นหลังมือ ข้อมูลจากคณะกรรมการสอบสวนการฉีดวัคซีนล่าช้าของวุฒิสภาระบุว่า ปีก่อน โบลโซนาโรไม่สนใจข้อเสนอวัคซีนจากไฟเซอร์

ทำเนียบประธานาธิบดีบราซิลแถลงผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ว่า โบลโซนาโร รวมถึงหัวหน้าคณะทำงาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงการต่างประเทศ จัดประชุมทางไกลกับ มาร์ทา ดิเอส ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ไฟเซอร์บราซิล และคาร์ลอส มูริลโล ซีอีโอไฟเซอร์ละตินอเมริกา

แหล่งข่าวรายหนึ่งในรัฐบาลบราซิลเผยกับรอยเตอร์ว่า โบลโซนาโร ร้องขอผู้บริหารไฟเซอร์ สามารถส่งวัคซีนให้เร็วขึ้นเป็นเดือนมิถุนายนได้หรือไม่ จากกำหนดเดิมที่จะส่งให้ไตรมาส 4 ในปีนี้

ไฟเซอร์บราซิลไม่ได้ให้ความเห็นเรื่องการประชุมครั้งนี้

จนถึงตอนนี้ในบราซิล มีคนที่ได้รับวัคซีนโดสแรกแล้วเพียง 10.3% จากประชากรทั้งหมด 210 ล้านคน และที่ฉีดครบแล้วมีแค่ 25% ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัคซีนของซิโนแวค ไบโอเทคจากจีน และแอสตร้าเซนเนก้า

โบลโซนาโร ผู้ไม่ไว้ใจวัคซีน ต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์และการเว้นระยะห่างทางสังคม แถมยังสนับสนุนให้ใช้ยาต้านมาลาเรีย “ไฮดรอกซีคลอโรควิน” รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งๆ ที่ไม่มีหลักฐานว่าใช้ได้ผล

ขณะนี้รัฐบาลของผู้นำขวาจัดรายนี้กำลังถูกคณะกรรมาธิการวุฒิสภาสอบสวนเรื่องแผนการฉีดวัคซีนล่าช้า ล้าหลังกว่าหลายๆประเทศ และคณะกรรมาธิการรับฟังข้อมูลแล้วพบว่า ปีก่อนไฟเซอร์เคยทำหนังสือเสนอขายวัคซีนมาแล้วแต่รัฐบาลไม่เคยตอบกลับ

บราซิลลงนามข้อตกลงกับไฟเซอร์เมื่อเดือนมีนาคม สำหรับซื้อวัคซีน 100 ล้านโดส และล็อตแรกมาถึงเมื่อปลายเดือนเมษายน สัญญาฉบับที่ 2 ทำกันในเดือนพฤษภาคม จัดซื้อวัคซีนอีก 100 ล้านโดส มีกำหนดส่งมอบในไตรมาส 4

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...