xs
xsm
sm
md
lg

โดนหนัก! ตั้งข้อหาก่อการร้ายหนุ่มแคนาดาเกลียดชังอิสลาม ขับรถชนครอบครัวมุสลิมตาย 4 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนุ่มชาวแคนาดารายหนึ่งซึ่งถูกกล่าวหาเจตนาขับรถกระบะชนสมาชิก 5 คนของครอบครัวมุสลิมครอบครัวหนึ่ง จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย เวลานี้โดนตั้งข้อหาก่อการร้ายเพิ่มเติมจากฐานความผิดหลายกระทงตามข้อกล่าวหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและมีการไตร่ตรองไว้ก่อน (First Degree Murder) และพยายามฆ่า จากการเปิดเผยของอัยการในวันจันทร์ (14 มิ.ย.)

ไม่นานหลังเหตุโจมตี นาธาเนียล เวลท์แมน ผู้ต้องสงสัยวัย 20 ปี ถูกจับตัวได้ที่ลานจอดรถแห่งหนึ่งในเมืองลอนดอน รัฐออนแทรีโอ เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ไม่ไกลจากมัสยิดเก่าแก่ที่สุดของเมือง และตำรวจเปิดเผยว่าในตอนก่อเหตุนั้น เวลท์แมน ใส่ชุดคล้ายกับเสื้อเกราะและสวมหมวกนิรภัย

ในวันจันทร์ (14 มิ.ย.) เวลท์แมน ซึ่งอยู่ในห้องคุมขัง ถูกนำตัวขึ้นศาลผ่านแอปพลิเคชันซูม แต่รายละเอียดของการพิจารณาคดีไม่สามารถเปิดเผยได้ สืบเนื่องจากมีคำสั่งห้ามเปิดเผยต่อสาธารณะ ขณะที่สื่อมวลชนรายงานว่าจนถึงบัดนี้ เวลท์แมน ยังไม่ได้ตั้งทนายความ

อย่างไรก็ตาม ถ้อยแถลงจากสำนักงานตำรวจลอนดอน เมืองทางตะวันตกของโทรอนโต ระบุว่า อัยการท้องถิ่นและอัยการระดับรัฐยินยอมให้เดินหน้าตั้งข้อกล่าวหาก่อการร้ายต่อเวลท์แมน โดยอ้างว่า การลงมือสังหาร ซัลมาน อัฟซาล และภรรยาของเขา รวมถึงลูกสาววัย 15 ปี และมารดาวัย 74 ปี ของอัฟซาล เช่นเดียวกับพยายามฆ่าลูกชายของทั้งสองคน เข้าองค์ประกอบการกระทำก่อการร้าย


เด็กชายวัย 9 ขวบ ซึ่งเป็นคนเดียวที่รอดชีวิตจากเหตุโจมตี ฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บและได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลแล้วในวันจันทร์ (14 มิ.ย.) จากการเปิดเผยของสื่อมวลชนท้องถิ่นที่อ้างคำสัมภาษณ์เพื่อนของครอบครัว

คริสเตีย ฟรีแลนด์ รองนายกรัฐมนตรีแคนาดา พูดถึงประเด็นการแจ้งข้อหาใหม่ว่า "มันสำคัญยิ่งสำหรับเรา ในการจำกัดความมันในฐานะก่อการร้าย มันสำหรับยิ่งสำหรับเราที่ต้องระบุว่ามันเป็นภัยอันน่าสยดสยองจากฝีมือของพวกคลั่งคนผิวขาวที่คุกคามประเทศแคนาดาและชาวแคนาดา"

ตอนที่ถูกรถพุ่งชนนั้น สมาชิก 5 คนของครอบครัวอัฟซาลกำลังออกมาเดินเล่นในตอนเย็นอยู่ใกล้ๆ บ้านพักของพวกเขา ขณะที่มันถือเป็นเหตุโจมตีชาวมุสลิมแคนาดาครั้งเลวร้ายที่สุด นับตั้งแต่ชายคนหนึ่งกราดยิงงสมาชิก 6 คนของมัสยิดแห่งหนึ่งเสียชีวิตในเมืองควิเบกเมื่อปี 2017

จนถึงตอนนี้มีรายละเอียดปรากฏออกมาค่อนข้างน้อย สำหรับคลี่คลายข้อสงสัยว่าทำไมตำรวจถึงระบุว่าเหตุโจมตีครั้งนี้เป็นการไตร่ตรองไว้ก่อนและเป็นอาชญากรรมที่มีแรงจูงใจจากความเกลียดชัง ทั้งนี้ เวลท์แมน มีกำหนดขึ้นศาลอีกครั้งในวันที่ 21 มิถุนายน

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...