xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีใต้เตรียมไฟเขียว “นักท่องเที่ยวต่างชาติฉีดวัคซีนโควิด-19” บินเข้าไม่ต้องกักตัว เล็งเปิด “แทรเวล บับเบิล” กับ “ไทย-สิงคโปร์-ไทเป”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – โซลแถลงวันอาทิตย์(13 มิ.ย)เตรียมอนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนโควิด-19ครบ 2 โดสสามารถเดินทางเข้าได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค โดยไม่ต้องผ่านการกักตัว 14 วัน หลังก่อนหน้าต้องการเปิดแทรเวล บับเบิลกับ ไทย สิงคโปร์ ไต้หวัน กวม และไซปัน

รอยเตอร์รายงานวันนี้(13 มิ.ย)ว่า เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้แถลงวันอาทิตย์(13)ว่า กำลังจะเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถเดินทางเข้ามาได้ โดยในวันที่ 5 มิ.ยนั้นพบว่าการยกเว้นการกักตัว 14 วันจะให้เฉพาะกับคนในประเทศที่ได้รับวัคซีนโควิด-19ครบ 2 โดส

แต่นโยบายใหม่ที่ถูกประกาศออกมาในวันอาทิตย์(13)ต้องการให้กลุ่มคนเป็นต้นว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติ นักเรียนต่างชาติ รวมไปถึงบุคคลที่ต้องการเดินทางเข้าเกาหลีใต้เพื่อเยี่ยมญาติ หรือจุดประสงค์ด้านทางธุรกิจ ทางวิชาการ และติดต่อระหว่างรัฐสามารถเดินทางเข้าได้หากว่าได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19ครบแล้ว ซอน ยัง-แร( Son Young-rae) เจ้าหน้าที่สำนักงานจัดการภัยพิบัติเกาหลีใต้กล่าว

อย่างไรก็ตามบุคคลที่ร้องขอจำเป็นต้องกรอกแบบฟอร์มและยังต้องได้รับการตรวจหาไวรัสก่อนเดินทางและเมื่อเดินทางมาถึงเกาหลีใต้ แต่ทว่านักท่องเที่ยวหรือผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดหนักหรือสายพันธุ์กลายพันธุ์พบมากจะไม่ได้รับอนุญาตให้ยกเว้นการกักตัวตามมาตรการ 14 วัน

รายงานออกมาก่อนหน้าในวันพุธ(9)ซึ่งหนังสือพิมพ์ไทยภาคภาษาอังกฤษรายงานว่า รัฐบาลโซลต้องการทำข้อตกลงเปิดการท่องเที่ยวแบบบับเบิลกับ ไทย สิงคโปร์ ไต้หวัน รวมเกาะกวม และเกาะไซปัน ดินแดนอาณานิคมของสหรัฐฯ เพื่อเปิดประเทศสำหรับนักเดินทางที่มีวัคซีนครบและคาดหวังว่าจะสามารถเริ่มต้นได้ในวันที่ 1 ก.ค ที่จะถึง

โดยกระทรวงวัฒนธรรมเกาหลีใต้ กีฬา และท่องเที่ยวกล่าวผ่านแถลงการณ์ในวันพุธ(9)ว่า จะเปิดการท่องเที่ยวแบบบับเบิลสำหรับประเทศและดินแดนเหล่านี้โดยจะจำกัดให้สายการบินจากต้นทางต้องขึ้นและลงที่สนามบินอินชอนเท่านั้น

เป็นนโยบายที่ทางโซลออกมาเพื่อฟื้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของตัวเองรวมไปถึงอุตสาหกรรมการบิน กระทรวงวัฒนธรรมเกาหลีใต้กล่าว

โดยในรายงานจากสื่อพัลซ์พบว่า รัฐบาลโซลกำลังอยู่ในระหว่างการเจรจากับสิงคโปร์และไต้หวันเพื่อลงนามข้อตกลงการท่องเที่ยวแบบพิเศษ และกำลังวางแผนเตรียมที่จะเจรจาในลักษณะที่คล้ายกันกับไทย กวม และไซปันต่อไป

ซึ่งการบินตรงระหว่างกันในช่วงแรกจะอนุญาตให้บินได้สัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้งแต่จะเพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปหลังจากนั้น และอนุญาตให้ผู้โดยสารสูงสุด 200 คนต่อเที่ยวบินสามารถทำการได้ภายใต้การท่องเที่ยวแบบบับเบิล

ในรายงานระบุว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติจำเป็นต้องแสดงใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิด-19พร้อมกับผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 RT-PCR ที่ตรวจภายใน 72 ชั่วโมงก่อนขึ้นบินและทำการตรวจ PCRอีกครั้งเมื่อเดินทางมาถึงสนามบินอินชอนแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น