xs
xsm
sm
md
lg

โปรดชมคลิป: อย่างงี้ต้องโดน! สาววอลเลย์บอลเซอร์เบียตัวต้นเหตุเจอโทษแบน 2 นัด ส่วนทีมโดนปรับ $22,000 ทำตาตี่ล้อทีมสาวนักตบไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ซานญา ยูร์เยวิช (Sanja Djurdjevic) ตัวรับอิสระทีมชาติเซอร์เบีย ทำท่าตาตี่ล้อเลียนทีมวอลเลย์บอลสาวไทยล่าสุดถูกคณะอนุกรรมการอิสระด้านวินัยประจำสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ FIVB ลงโทษห้ามลงแข่ง 2 นัด ส่วนทีมเซอร์เบียถูกปรับ 22,000 ดอลลาร์

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(9 มิ.ย)ว่า ในการแถลงข่าววันอังคาร(8)ของคณะอนุกรรมการอิสระด้านวินัยประจำสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ FIVB ชี้ว่า ซานญา ยูร์เยวิช (Sanja Djurdjevic) นักวอลเลย์บอลทีมเซอร์เบียถูกตัดสินลงโทษห้ามการแข่ง VNL 2021 จำนวน 2 นัด เกิดขึ้นหลังจากที่เธอถูกจับภาพทางทีวีที่เธอใช้มือดึงหางตา 2 ข้างของตัวเองให้ตาตี่เหมือนชาวเอเชีย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่มักใช้เพื่อเหยียดหยามคนเชื้อเอเชียระหว่างการแข่งขันวอลเลย์บอลนานาชาติเซอร์เบีย-ไทย

ในแถลงการณ์ระบุว่า เธอจะถูกห้ามลงแข่งในการแข่งวันที่ 8 มิ.ย และวันที่ 12 มิ.ย ระหว่างเซอร์เบีย-เบลเยียม และเซอร์เบีย-แคนาดาตามลำดับ

แถลงการณ์ยังระบุต่อว่า จะทำการลงโทษทีมเซอร์เบียด้วยการสั่งปรับเป็นเงินจำนวน 22,000 ดอลลาร์ ซึ่งเงินจำนวนนี้ทาง FIVB จะบริจาคให้กับการศึกษาเพื่อต่อต้านพฤติกรรมการกีดกันทางเชื้อชาติหรือให้ต่อการศึกษาความอ่อนไหวทางวัฒนธรรมเพื่อครอบครัววอลเลย์บอลระดับโลก

ทั้งนี้ทางคณะอนุกรรมการชี้ว่ามีสิทธิ์สามารถเปิดการไต่สวนทางกระบวรการได้อีกครั้งหากว่านักกีฬาไม่ทำตามบทลงโทษที่ได้กำหนดไว้ และคำตัดสินถือเป็นที่สิ้นสุด

สื่อสหรัฐฯรายงานต่อว่า ยูร์เยวิชได้แถลงการยอมรับผิดขอโทษต่อการกระทำของตัวเอง “ดิฉันตระหนักถึงความผิดพลาดของตัวเอง และดิฉันได้ทำการขอโทษทันทีต่อทีมวอลเลย์บอลไทยทั้งทีมหลังการแข่ง”

และกล่าวต่อว่า “ดิฉันเพียงแต่ต้องการบอกกับเพื่อนร่วมทีมว่า “ขณะนี้เราจะเริ่มเล่นเกมส์ป้องกันเหมือนพวกเขา” ดิฉันไม่ได้หมายความที่จะไม่เคารพต่อผู้ใด”

สมาพันธ์วอลเลย์บอลเซอร์เบียได้โพสต์ผ่านทางเฟซบุ๊กเพื่อขอโทษอย่างจริงใจต่อทีมไทย แต่เรียกร้องให้เห็นใจต่อนักตบสาวลูกยางต้นเหตุโดยชี้ไปว่า ยูร์เยวิชรับรู้ในความผิดและได้กล่าวแสดงคำขอโทษต่อทีมไทยทันทีหลังการแข่งนัดนั้น

“เธอไม่ได้หมายความว่าจะไม่ให้การเคารพ แน่นอนที่สุดมันช่างเป็นเรื่องโชคร้าย มันเป็นเพียงแค่ความเข้าใจผิด ซึ่งในบรรยากาศของความเป็นเพื่อนระหว่างผู้เล่นและระหว่างทีมทั้งสอง” แถลงการณ์จากทีมเซอร์เบีย CNN กล่าว

แถลงการณ์ขอโทษเป็นรายลักษณ์อักษรมาพร้อมกับวิดีโอคลิปที่ถูกแชร์โดยหนึ่งในผู้เล่นทีมวอลเลย์บอลไทย และภาพของสมาชิกทีมวอลเลย์บอลของทั้งสองชาติยืนเคียงข้างกันซึ่งในวิดีโอคลิปที่ปรากฎเป็นหนึ่งในสมาชิกทีมนักวอลเลย์บอลไทยได้กล่าวเป็นภาษาไทยระบุว่า ซานญา ยูร์เยวิช ไม่ได้ตั้งใจล้อเลียนแต่เป็นเพราะเธอดีใจมากเพราะเป็นลูกแรลลีย์และเธอสามารถรับได้ และเขารู้สึกว่าเป็นเหมือนคนเอเชีย และในภาพนักวอลเลย์บอลสาวไทยได้โอบกอดยูร์เยวิชที่สวมหน้ากากอนามัยสีฟ้าและเหมือนกำลังร้องไห้เสียใจ

ทั้งนี้ข่าวซานญา ยูร์เยวิชเกิดขึ้นท่ามกลางกระแสคนเชื้อสายเอเชียในสหรัฐฯถูกทำร้ายและถูกกีดกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...