xs
xsm
sm
md
lg

คู่เดือด! ‘ดูเตอร์เต-ปาเกียว’ เปิดศึกน้ำลายปมข้อพิพาททะเลจีนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์เปิดศึกโต้เถียงกับ แมนนี ปาเกียว วุฒิสมาชิกและอดีตนักมวยแชมป์โลก 8 รุ่น โดยระบุว่าอีกฝ่ายมีความรู้ “ตื้นเขิน” ในเรื่องนโยบายต่างประเทศ หลังถูก ปาเกียว ออกมาวิจารณ์ว่ามีจุดยืน “อ่อนปวกเปียก” ในเรื่องทะเลจีนใต้

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับสถานีข่าว SMNI เมื่อช่วงค่ำวันอังคาร (8 มิ.ย.) ดูเตอร์เต ฝากไปถึง ปาเกียว ซึ่งเป็นทั้ง ส.ว.และพันธมิตรคนสนิทของตัวเองให้ “ไปเรียนมาก่อน” แล้วค่อยออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้

อดีตนักมวยคนดังแถลงโต้กลับในวันพุธ (9) ว่า ถึงแม้รัฐบาลจะควรใช้วิธีเจรจามากกว่ากระพือความขัดแย้ง “แต่ก็ต้องยืนหยัดปกป้องอธิปไตยของชาติ”

“ผมก็เป็นชาวฟิลิปปินส์คนหนึ่งที่อยากจะพูดในสิ่งที่จำเป็นต้องพูด เพื่อปกป้องสิ่งที่เป็นสิทธิของเราโดยชอบธรรม” ปาเกียว ระบุ โดยอ้างไปถึงคำพิพากษาของศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศเมื่อปี 2016 ที่ตัดสินว่าจีนไม่สามารถนำข้อมูลทางประวัติศาสตร์มาอ้างสิทธิ์เหนือท้องทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมดได้

“ผมเคารพในความคิดของท่านประธานาธิบดี แต่ขออภัยที่ไม่อาจเห็นด้วยกับการที่ท่านประเมินความรู้ความเข้าใจเรื่องนโยบายต่างประเทศของผม”

แม้ ดูเตอร์เต จะได้รับความนิยมอย่างสูงจากประชาชน แต่ก็ถูกวิจารณ์ว่าไม่กล้าเผชิญหน้าจีนในเรื่องการสยายอิทธิพลทางทหาร, กิจกรรมของหน่วยยามฝั่งและเรือประมงจีนที่รุกล้ำน่านน้ำฟิลิปปินส์บ่อยครั้ง โดย ดูเตอร์เต มักจะพูดเสมอว่าโวยวายไปก็ไม่มีประโยชน์

หน่วยงานความมั่นคงและการทูตของฟิลิปปินส์เคยออกมาประท้วงอย่างรุนแรงกรณีกองเรือจีนหลายร้อยลำบุกรุกเข้าไปในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (EEZ) ของแดนตากาล็อก และฝ่ายมะนิลาเชื่อว่าเรือเหล่านี้ถูกควบคุมโดย “กองกำลังติดอาวุธ” ในขณะที่จีนออกมาปฏิเสธว่าไม่จริง

ดูเตอร์เต ชี้ว่าฟิลิปปินส์ “ติดหนี้บุญคุณ” จีนอยู่มาก เพราะจีนได้ให้การสนับสนุนในด้านอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเหตุผลนี้ ปาเกียว ไม่เห็นด้วยเท่าไหร่

ปาเกียว วัย 42 ปี เคยให้สัมภาษณ์เมื่อเดือน พ.ค. ว่า ประธานาธิบดี ดูเตอร์เต มีจุดยืนต่อจีนที่ “อ่อนปวกเปียก” และ “น่าท้อแท้” ซึ่งเป็นคำพูดที่ทำเอาหลายคนแปลกใจ เพราะรู้กันดีกว่า ปาเกียว คือหนึ่งในแฟนคลับตัวยงของผู้นำขาโหด ทั้งยังให้การสนับสนุนทั้งนโยบายสงครามยาเสพติดและการรื้อฟื้นโทษประหารชีวิต

ทั้งนี้ มีกระแสข่าวลือว่า ปาเกียว กำลังคิดที่จะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ในปีหน้า

ที่มา: รอยเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...