xs
xsm
sm
md
lg

รัฐสภายุโรปผ่านมติรับรอง “พาสปอร์ตวัคซีน” รับการท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี – วันนี้(9 มิ.ย)สมาชิกรัฐสภายุโรปของ 27 ชาติสมาชิกไฟเขียวผ่านหนังสือเดินทางรับรองใหม่ที่จะเป็นการเปิดโอกาสให้พลเมืองภายในกลุ่มสหภาพยุโรปสามารถข้ามแดนได้อย่างเสรีโดยที่ไม่ต้องเสียเวลากักตัวตามมาตรการป้องกันโควิด-19

เอพีรายงานวันนี้(9 มิ.ย)ว่า พาสปอร์ตวัคซีนที่เป็นเอกสารเดินทางรับรองประเภทใหม่ที่ได้รับการตั้งตารอมาอย่างยาวนานในที่สุดได้รับอนุญาตจากรัฐสภายุโรป 27 ชาติในวันพุธ(9) เปิดโอกาสให้พลเมืองจากชาติสมาชิกสามารถเดินทางข้ามพรมแดนไปมาได้อย่างเสรีโดยที่ไม่จำเป็นต้องผ่านกระบวนการกักตัวเพื่อป้องกันการระบาด

เอพีชี้ว่าการผ่านมติวันนี้(9)จะนำไปสู่การเริ่มต้นใช้ในหน้าร้อนนี้ ซึ่งเป้าหมายของพาสปอร์ตวัคซีนนี้เพื่อรักษาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวยุโรปไว้รวมไปถึงจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวชื่อดังต่างๆ

กรีซซึ่งเป็นประเทศที่พึ่งรายได้จากการท่องเที่ยวเป็นตัวตั้งตัวตีให้มีการออกเอกสารรับรองทางการเดินทางทั้งในรูปบัตรแข็งและระบบอิเล็กทรอนิกอย่างรวดเร็ว

แต่มีชาติสมาชิกจำนวนหนึ่งรวมไปถึง บัลแกเรีย โครเอเชีย สาธารณรัฐเชก เดนมาร์ก เยอรมัน กรีซ และโปแลนด์ได้เริ่มต้นใช้ระบบไปก่อนหน้าแล้ว

ซึ่งในเวลานี้การเดินทางภายในสหภาพยุโรปยังคงอยู่ในการทดลองสำหรับนักท่องเที่ยวและบริษัทสายการบิน ประเทศต่างมีระดับโควิด-19ที่ถูกจัดต่างกันไป เป็นต้นว่าประเทศที่อยู่ในกลุ่มสีเขียวจะถือว่าปลอดภัย แต่สำหรับกลุ่มประเทศสีแดงจะถูกจัดว่าต้องหลีกเลี่ยง แต่ทว่าแต่ละประเทศนั้นมีการใช้ระบบต่างกันไปทำให้การเดินทางมีความยุ่งยากและสับสน

ซึ่งสำหรับระบบใหม่ที่กำกับใบรับรองการฉีดวัคซีนนั้นได้รับการอนุมัติในการโหวต 2 ครั้งที่รัฐสภายุโรปในสตราสบูร์ก (Strasbourg) ฝรั่งเศส พบว่ากฎสำหรับพลเมือง EU ผ่านด้วยเสียง 546 ต่อ 93 และมี 51 เสียงงดออกเสียง และกฎสำหรับพลเมืองนอกสหภาพยุโรปผ่านด้วยเสียง 553 ต่อ 91 และมี 46 เสียงงดออกเสียง

เอพีชี้ว่า การลงมติยังคงเป็นเสมือนแค่ตรายางสำหรับชาติสมาชิกต่อไปแต่ดูเหมือนจะเป็นทางการ ซึ่งหมายความว่าตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค เป็นระยะเวลา 12 เดือนทั้ง 27 ชาติภายในกลุ่มจะต้องยอมรับพาสปอร์ตวัคซีน ซึ่งมันจะเป็นการออกอย่างไม่ต้องเสียเงินและรับรองว่าผู้ถือนั้นได้รับวัคซีนโควิด-19ครบทุกโดสและเพิ่งผ่านการตรวจหาเชื้อและมีผลเป็นลบ หรือเพิ่งหายป่วยจากโรคโควิด-19

ทั้งนี้กฎจะไม่รับการบังคับใช้อย่างเคร่งครัดเป็นเวลา 6 สัปดาห์แรกเพื่อเปิดโอกาสให้ทุกชาติมีเวลาเตรียมตัว

หนังสือรับรองการฉีดวัคซีนจะออกโดยชาติสมาชิกไม่ได้ออกโดยทางสหภาพยุโรป ซึ่งหนังสือรับรองจะมี QR โค๊ดที่มาพร้อมกับระบบรักษาความปลอดภัยไฮเทค และข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ถือจะไม่ถูกส่งต่อไปยังชาติอื่นๆ

เอพีกล่าวว่า ในเวลานี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจนสำหรับนักท่องเที่ยวนอกสหภาพยุโรป แต่ทว่านักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีการฉีดวัคซีนครบ 2 โดสสามารถได้รับพาสปอร์ตวัคซีนได้หากว่าเขาหรือเธอสามารถยืนยันกับเจ้าหน้าที่ในประเทศสมาชิก EU ที่เดินทางเข้าไปว่ามีคุณสมบัติครบถ้วนที่สามารถได้รับมันได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...