xs
xsm
sm
md
lg

FBIนำทีมแทรกซึมแก๊งอาชญากรรมทั่วโลก หลอกให้ใช้แอปโทรศัพท์ที่จนท.แฮ็กได้ นำไปสู่ปฏิบัติการบุกรวบวายร้ายเฉียดพันใน18ปท.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพที่เผยแพร่โดยตำรวจนิวซีแลนด์โดยไม่ระบุวันที่ แสดงให้เห็นกล่องบรรจุเงินสดจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ยึดได้ระหว่างการออกกวาดจับแก๊งคนร้ายครั้งหนึ่งในแผนปฏิบัติการ “เกราะเมืองทรอย” (Operation Trojan Shield)
เอฟบีไอร่วมกับตำรวจออสเตรเลีย หลอกให้แก๊งอาชญากรต่างๆ นิยมใช้งานแอปโทรศัพท์ซึ่งเจ้าหน้าที่แฮ็กได้ ทำให้สามารถเข้าถึงข้อความเข้ารหัสนับล้านข้อความตลอดช่วงเวลา 3 ปี อันนำไปสู่ปฏิบัติการจับกุมผู้ต้องสงสัยครั้งใหญ่กว่า 800 คนใน 18 ประเทศทั่วโลก

หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของออสเตรเลีย ยุโรป นิวซีแลนด์ และอเมริกา ทยอยออกมาแถลงเมื่อวันอังคาร (8 มิ.ย.) เกี่ยวกับ “ปฏิบัติการเกราะเมืองทรอย” (Operation Trojan Shield) โดยใช้โทรศัพท์ที่เปิดใช้งานในระบบ "เอนอม" (AN0M) ซึ่งทำให้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายใน 18 ประเทศสามารถติดตามดักฟังสมาชิกแก๊งมาเฟีย องค์กรอาชญากรรมในออสเตรเลีย เอเชีย อเมริกาใต้ ตะวันออกกลาง ที่พูดคุยเกี่ยวกับการซื้อขายยาเสพติด การฟอกเงิน และแม้แต่การต่อสู้ระหว่างแก๊ง

เฉพาะที่ออสเตรเลียมีผู้ถูกจับกุมแล้ว 224 คน โดยนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน กล่าวว่า ปฏิบัติการนี้ส่งผลกระทบรุนแรงมากต่อแก๊งอาชญากรไม่เพียงในออสเตรเลีย แต่รวมถึงทั่วโลก

ฌอง-ฟิลิปป์ เลอคูฟฟ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการของตำรวจยุโรป (ยูโรโพล) แถลงว่า ปฏิบัติการนี้ทำให้สามารถจับกุมเหล่าอาชญากรได้กว่า 800 คนทั่วโลก บุกค้นสถานที่กว่า 700 แห่ง และยึดโคเคนได้กว่า 8 ตัน

ทั้งนี้ องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ (อินเตอร์โพล) และสำนักงานสอบสวนกลางของอเมริกา (เอฟบีไอ) ระบุบนโซเชียลมีเดียว่า จะจัดแถลงข่าวในช่วงเย็นวันอังคาร (ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐฯและในยุโรป)

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ปฏิบัติการนี้ริเริ่มขึ้นในปี 2018 โดยสำนักงานตำรวจออสเตรเลียและเอฟบีไอ เริ่มจากการที่เจ้าหน้าที่อเมริกันแฮ็กแอปรับส่งข้อความเอนอม (ANOM) ที่เครือข่ายอาชญากรนิยมใช้

ตามเอกสารที่ “ไวซ์” ซึ่งเป็นสื่อในอเมริกาอ้างอิงนั้น เอฟบีไอร่วมกับคนวงในแก๊งอาชญากร ได้พัฒนาและแจกจ่ายอุปกรณ์เอนอมผ่านเครือข่ายแฟนทัม ซีเคียวที่แก๊งอาชญากรใช้อยู่ในขณะนั้น โดยระบุว่า เป็นเวอร์ชันทดลอง

เอนอมไม่มีบริการอีเมล รับสาย-โทรออก หรือจีพีเอส แต่สามารถส่งข้อความถึงโทรศัพท์เอนอมด้วยกันซึ่งสามารถหาซื้อได้ในตลาดมืดในราคาเครื่องละราว 2,000 ดอลลาร์ และต้องใช้รหัสจากผู้ใช้เดิมเพื่อเข้าถึงบริการ

หน่วยงานของออสเตรเลียได้ช่วยจัดการให้โทรศัพท์นี้ถึงมือ “ผู้มีอิทธิพล” ในหมู่อาชญากร ซึ่งรวมถึงเจ้าพ่อแก๊งค้ายาออสเตรเลียคนหนึ่งที่หนีไปอยู่ตุรกี และเริ่มส่งแอปนี้ให้สมุนใช้เป็นช่องทางสื่อสาร ตำรวจจึงสามารถติดตามการสื่อสารและความเคลื่อนไหวของอาชญากรเหล่านี้

ในที่สุด อุปกรณ์นี้ 11,800 เครื่องถูกแจกจ่ายไปทั่วทุกมุมโลก ยกเว้นเพียงแอนตาร์กติกา โดยส่วนใหญ่มีการใช้งานในออสเตรเลีย สเปน เยอรมนี และเนเธอร์แลนด์

ระบบนี้ถูกเปิดโปงในเดือนมีนาคมปีนี้ หลังจากบล็อกเกอร์คนหนึ่งเผยว่า เอนอมมีข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยและเป็นสแกมที่เชื่อมโยงกับออสเตรเลีย อเมริกา และสมาชิกอื่นๆ ในกลุ่มพันธมิตรข้อมูลข่าวกรอง “ไฟฟ์อายส์” หลังจากนั้นไม่นานโพสต์ดังกล่าวถูกลบ ขณะที่เว็บไซต์ของเอนอมไม่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่วันอังคารโดยขึ้นข้อความว่า “โดเมนถูกยึด”

สำนักงานตำรวจออสเตรเลียสำทับว่า ปฏิบัติการนี้นำไปสู่การจับกุมผู้ต้องสงสัย 224 คนที่เป็นสมาชิกแก๊งมาเฟีย แก๊งมอเตอร์ไซค์นอกกฎหมาย และองค์กรอาชญากรรมในเอเชีย โดยบุคคลเหล่านี้ถูกตั้งข้อหามากกว่า 500 ข้อหาเฉพาะในออสเตรเลียเท่านั้น และยังสามารถปิดห้องปฏิบัติการใต้ดินที่ลักลอบผลิตยาเสพติดอีก 6 แห่ง ยึดอาวุธปืนและเงินสดมูลค่า 35 ล้านดอลลาร์ และสำนักงานตำรวจออสเตรเลียระบุว่า อาชญากรเหล่านี้ลักลอบนำยาเสพติดเข้าสู่ออสเตรเลียในระดับอุตสาหกรรม

ขณะเดียวกัน สำนักงานตำรวจนิวซีแลนด์สำทับว่า นี่เป็นการดำเนินการของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายกับองค์กรอาชญากรรมที่ซับซ้อนที่สุดในโลก

เฉพาะในนิวซีแลนด์สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัย 35 คนในคดียาเสพติดร้ายแรง ฟอกเงิน และสมรู้ร่วมคิดรวม 900 คดี และยังยึดยาไอซ์ อาวุธปืน เงินสดและทรัพย์สินรวมมูลค่าหลายล้านดอลลาร์

(ที่มา: เอพี, เอเอฟพี, รอยเตอร์)

ภาพที่เผยแพร่โดยตำรวจนิวซีแลนด์โดยไม่ระบุวันที่ แสดงให้เห็นกัญชาถุงใหญ่ถุงหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ยึดได้ระหว่างการออกกวาดจับแก๊งคนร้ายตามแผนปฏิบัติการ “เกราะเมืองทรอย”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...