xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! เจ้าของแอมะซอน “เจฟฟ์ เบโซส” รวยสุดในโลกประเดิมท่องอวกาศกับ “บลู ออริจิ้น” เที่ยวแรกเดือนหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/เอพี – เจฟฟ์ เบโซส เจ้าของธุรกิจแอมะซอนและมหาเศรษฐีอันดับ 1 วัย 57 ปีจะกลายเป็นบุคคลแรกของโลกที่จะได้เดินทางไปนอกโลกด้วยยานบลู ออริจิ้นของตัวเอง กำหนดออกเดินทางวันที่ 20 ก.ค นี้ เทียบความระห่ำบ้าดีเดือดเท่าอีลอน มัสค์และริชาร์ด แบรนด์สัน

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(7 มิ.ย)ว่า หลัง เจฟฟ์ เบโซส แถลงการณ์ผ่านทางอินสตราแกรมวันจันทร์(7) ทำให้เขากลายเป็นบุคคลแรกของโลกที่จะได้เดินทางไปอวกาศด้วยยานอวกาศของตัวเองตัดหน้าอีลอน มัสค์ เจ้าของบริษัทสเปซ เอ็กซ์ (SpaceX) และเซอร์ ริชาร์ด แบรนด์สัน (Sir. Richard Branson)เจ้าของบริษัทเวอร์จิ้น กาแลกติก (Virgin Galactic)ไปอย่างเห็นๆ

สื่อสหรัฐฯชี้ว่า กำหนดการเดินทางไปอวกาศเที่ยวแรกที่มีลูกเรือเดินทางไปด้วยของยานบริษัทบลู ออริจิ้นจะเกิดขึ้นในวันที่ 20 ก.ค หรือเพียงแค่ 15 วันหลังจากที่เบโซสได้ลาออกจากตำแหน่งซีอีโออาณาจักรธุรกิจร้านค้าออนไลน์ แอมะซอน ของตัวเอง

“เมื่อผมมีอายุเพียง 5 ขวบผมใฝ่ฝันที่จะได้เดินทางไปในอวกาศ” เบโซสกล่าวในเช้าวันจันทร์(7)ผ่านทางอินสตราแกรม และเสริมต่อว่า “ในวันที่ 20 ก.ค นี้ผมจะเดินทางไปพร้อมกับน้องชาย เป็นการผจญภัยที่ใหญ่ที่สุดพร้อมกับเพื่อนที่ดีที่สุดของผม”

บลู ออริจิ้นยืนยันว่า มาร์ค (Mark)น้องชายของเบโซสจะเดินทางไปอวกาศพร้อมกัน

และหากว่าแผนการดำเนินไปตามกำหนดเบโซสที่มีความมั่งคั่งเป็นอันดับ 1 ของโลกด้วยมูลค่าทรัพย์สินรวม 187 พันล้านดอลลาร์จะกลายเป็นเศรษฐีพันล้านคนแรกของโลกที่สามารถท่องไปในอวกาศพร้อมกับเทคโนโลยีจรวดที่เขาทุ่มเงินจำนวนหลายล้านดอลลาร์พัฒนาขึ้นมา

เทียบกับอีลอน มัสค์ที่เขาเคยประกาศไปทั่วว่าต้องการเดินทางไปยังดาวอังคาร และแบรนด์สันได้เคยวางแผนว่าจะเป็นหนึ่งในผู้โดยสารคนแรกของยานอวกาศเวอร์จิ้น กาแลกติกาของตัวเองที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในปี 2021 ไปแล้ว

เอพีชี้ว่า บลู ออริจิ้นเปิดตัวเที่ยวบินการเดินทางพร้อมกับนักบินอวกาศครั้งแรกหลังจากที่จรวดนิว เชพเพิร์ด(New Shepard rocket)ที่สามารถถูกนำกลับมาบินใหม่ได้นั้นประสบความสำเร็จในการบินทดสอบ 15 ครั้ง

บลู ออริจิ้นเจาะจงเลือกการเดินทางเที่ยวแรกวันที่ 20 ก.คเพราะเป็นวันครบรอบ 52 ปีของการร่อนลงจอดบนดวงจันทร์ได้สำเร็จของยานอพอลโล 11 ของ นีล อาร์มสตรอง และบัซ อัลดริน (Buzz Aldrin)

เอพีกล่าวว่า ซึ่งไฟลท์แรกของบลู ออริจิ้นจะถูกปล่อยออกมาจากพื้นที่ห่างไกลที่เวสต์ เทกซัส (West Texas) พร้อมไปกับผู้ชนะการประมูลการกุศลทางออนไลน์ และในเวลานี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดถึงรายชื่ออื่นๆที่จะร่วมเดินทางไปกับแคปซูลอวกาศ 6 ที่นั่งใช้เวลาการเดินทาง 10 นาทีซึ่งจะนำผู้โดยสารทั้งหมดไปยังระดับอัลติจูด 65 ไมล์ (105 กิโลเมตร) ออกไปจนถึงอวกาศแต่ยังไม่เข้าเขตวงโคจรและนำคนทั้งหมดกลับลงมาสู่พื้นโลก

ทั้งนี้บริษัทบลู ออริจิ้นยังไม่ได้ประกาศสนนราคาของตั๋วโดยสารทั่วไปของการทัวร์อวกาศออกมา แต่ทว่าทางบริษัทเจาะจงมอบ 1 ที่ให้กับผู้ชนะของการประมูลการกุศลมาราทอน 1 เดือนที่ยังอยู่ในการดำเนินการเวลานี้ พบว่าการประมูลอยู่ที่ 2.8 ล้านดอลลาร์ในเช้าวันจันทร์(7) แต่เพิ่มมาอยู่ที่ 3.2 ล้านดอลลาร์หลังการประกาศข่าวการเดินทางเที่ยวแรกพร้อมลูกเรือมนุษย์ของบลู ออริจิ้น ซึ่งการเดินทางเที่ยวแรกประเดิมโดยเบโซสจะถือเป็นการเปิดตัวธุรกิจการท่องเที่ยวอวกาศของบลู ออริจิ้นอย่างเป็นทางการ

CNN รายงานว่า การเดินทางออกนอกโลกครั้งแรกของบลู ออริจิ้นจะเห็นแคปซูลอวกาศขนาด 6 ที่นั่งที่กว้างขวางสะดวกสบายและจรวดสูง 59 ฟุต


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...