xs
xsm
sm
md
lg

ฮังการีระดมพลครั้งใหญ่ประท้วง “จีน” เตรียมเปิดมหาวิทยาลัยในประเทศ "พ่อเมืองบูดาเปส" สุดแสบ ตั้งชื่อถนนรอบ "ทะไลลามะ-อุยกูร์"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – ประชาชนฮังการีจำนวนหลายพันคนเดินขบวนประท้วงรัฐบาลประธานาธิบดี วิคเตอร์ ออร์แบน ถือธงตราหน้า “ทรยศ” ขวางปักกิ่งเปิดมหาวิทยาลัยจีนแห่งแรกในประเทศกลางกรุงบูดาเปส ผู้ประท้วงชี้ทำให้คุณภาพการศึกษาตกต่ำ ช่วยจีนส่งอิทธิพลต่อฮังการีและสหภาพยุโรป

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานวันนี้(6 มิ.ย)ว่า ผู้ป่ระท้วงฝ่ายลิเบอรัลตรงกันข้ามกับรัฐบาลชาตินิยมฮังการีของประธานาธิบดีวิคเตอร์ ออร์แบน ที่กล่าวหาว่าทำตัวใกล้ชิดกับปักกิ่ง และเกรงว่าการอนุญาตให้เปิดมหาวิทยาลัยจีนขึ้นในประเทศจะทำให้มาตรฐานทางการศึกษาตกต่ำและเป็นการช่วยเหลือจีนให้สามารถแผ่อิทธิพลเหนือฮังการีและสหภาพยุโรป

แพทริก (Patrik)นักศึกษาชาวฮังการีวัย 22 ปีที่ปฎิเสธจะเปิดเผยชื่อจริงให้รอยเตอร์กล่าวว่า “ผมไม่เห็นด้วยที่ประเทศของเราจะกระชับความสัมพันธ์เจ้าขุนมูลนายกับจีน”

แพทริกที่ได้เดินทางมาร่วมการประท้วงที่กรุงบูดาเปสในวันเสาร์(5)กล่าวต่อว่า เงินสมควรที่จะนำมาพัฒนามหาวิทยาลัยฮังการีของพวกเราแทนที่สร้างมหาวิทยาลัยจีนขึ้นที่นี่

ทั้งนี้รัฐบาลฮังการีได้ลงนามข้อตกลงร่วมกับมหาวิทยาลัยฟู่ตั้น(Fudan University)ที่มีฐานอยู่ในเมืองเซียงไฮ้เมื่อเมษายนในการก่อสร้างแคมปัสแห่งแรกขึ้นที่กรุงบูดาเปสที่จะมีหอพักสำหรับนักศึกษาชาวฮังการีตั้งอยู่ที่นั่นได้ถูกวางแผนขึ้นก่อนหน้า

ทางรัฐบาลออร์แบนได้กล่าวก่อนหน้าว่า มหาวิทยาลัยฟู่ตั้นถือเป็นมหาวิทยาลัยระดับโลกและการมีแคมปัสของมหาวิทยาลัยจีนขึ้นในประเทศจะช่วยให้นักเรียนสามารถเรียนสิ่งที่ดีที่สุดได้

สำนักข่าว MTI ของฮังการีได้อ้างความเห็นของ ทามาส ชานดา( Tamas Schanda) ผู้ช่วยรัฐมนตรีฮังการีระบุว่า การออกมาประท้วงในวันเสาร์(5)นั้นเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น และยังออกมาปัดกระแสข่าวลือที่ตามหน้าสื่อรายงานว่าไม่เป็นจริง

อย่างไรก็ตามนักการเมืองฝ่ายค้านฮังการีและนักเศรษฐศาสตร์ต่างวิพากษ์วิจารณ์ไปถึงต้นทุนราคาแพงของโปรเจกษ์การก่อสร้างและความไม่โปร่งใส

“ฟิเดสซ์(Fidesz)กำลังขายยกแบบเหมาโหลนักเรียนฮังการีและอนาคตของคนเหล่านี้ เพียงเพื่อที่จะนำมหาวิทยาลัยชั้นนำของเผด็จการจีนเข้ามาในประเทศ” รายงานจากแถลงการณ์ของคณะผู้จัดการประท้วงวันเสาร์(5)บนเฟซบุ๊กที่ได้อ้างไปถึงพรรคฟิเดสซ์การเมืองปีกขวาของออร์แบน

สื่อสหรัฐฯรายงานว่า เกอร์เกอลี คารัคโซนี (Gergely Karacsony) นายกเทศมนตรีบูดาเปสออกมาโจมตีแนวคิดต่อต้านตั้งมหาวิทยาลัยจีนขึ้นในเมือง โดยในวันพุธ(2)ที่ผ่านมาเขาประกาศว่าถนนโดยรอบตัวมหาวิทยาลัยจะถูกเปลี่ยนเป็น “ถนนทะไลลามะ” นักสู้เพื่อจิตวิญญาณทิเบต และ “ถนนอุยกูร์ผู้พลีชีพ” ส่วนถนนอีก 2 เส้นจะตั้งตามนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยฮ่องกงและบิชอปคาทอลิกที่ถูกจำคุกในเรือนจำจีน

ปักกิ่งกล่าวในสัปดาห์นี้ว่า มีนักการเมืองฮังการีบางคนพยายามขัดขวางการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างจีนและฮังการี

ในเวลานี้ออร์แบนพยายามที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีร่วมกับจีนและรัสเซียและรัฐบาลเสรีนิยมอื่นๆแต่ทำตัวเป็นไม้เบื่อไม้เมากับพันธมิตรชาติตะวันตกด้วยการตัดการวิจัยวิทยาศาสตร์อิสระทางด้านยุติธรรมและสื่อ

และในวันศุกร์(4)ผู้นำฮังการีถูกนักการทูตเยอรมันระดับสูงที่ได้ทำการปิดกั้นสารของสหภาพยุโรปในการประณามการกวาดล้างทางด้านเสรีภาพประชาชนในฮ่องกงของปักกิ่ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น