xs
xsm
sm
md
lg

ระบบไอทีรง.เนื้อสัตว์ JBS กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง ไม่ชัดว่ายอมจ่ายเงินให้แฮกเกอร์หรือไม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ – บริษัทผลิตเนื้อสัตว์เจ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก JBS SA สามารถกลับมาทำงานได้อีกครั้งวานนี้(2 มิ.ย) หลังระบบไอทีเริ่มกลับมาใช้การได้ กลายเป็นการโจมตีระบบโครงสร้างพื้นฐานสหรัฐฯครั้งที่ 2 จากฝีมือของกลุ่มแฮกเกอร์พูดภาษารัสเซียใช้มัลแวร์เรียกค่าไถ่โจมตี FBI แถลงเปิดชื่อ REvil กลุ่มรัสเซียที่อยู่เบื้องหลังโจมตี JBS แต่ในเวลานี้ยังไม่แน่ชัดว่าเหตุที่ทางบริษัทผู้ผลิตเนื้อสัตว์ยักษ์ใหญ่ของบราซิลสามารถกลับมาเริ่มต้นการผลิตใหม่ได้อีกครั้งเพราะได้จ่ายเงินให้แฮกเกอร์ไปแล้วหรือไม่

NBC News สื่อสหรัฐฯรายงานวันนี้(3 มิ.ย)ว่า ถึงแม้ว่าบริษัท JBS SA สัญชาติบราซิล จะแถลงในค่ำวันพุธ(2)ว่า ระบบไอทีของบริษัทกลับมาทำงานอีกครั้งแล้วแต่ทว่าผู้เชี่ยวชาญต่างชี้ว่า ความเสียหายจากการถูกโจมตีรอบนี้และครั้งอื่นนั้นยังห่างไกลจากการได้รับการแก้ไข

โดยในแถลงการณ์ของ JBS ได้ระบุว่า ทางบริษัทคาดว่าจะสามารถกลับมาเริ่มกระบวนการผลิตได้ที่โรงงานทุกแห่งในวันพฤหัสบดี(3) และความสามารถทางการผลิตในเวลานี้เกือบใกล้เคียงกับความสามารถเต็มประสิทธิภาพในการดำเนินงานทั่วโลก

รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า พนักงาน JBS SA เริ่มต้นกลับมาทำงานที่โรงงานผลิตเนื้อสัตว์ของสหรัฐฯอีกครั้งในวานนี้(2) 1 วันหลังจากที่ทางบริษัทได้หยุดไป

โดยในแถลงการณ์ของทาง อังเดร โนกูเอรา (Andre Nogueira )ซีอีโอใหญ่ JBS USA ระบุว่า “ทางเราคาดหวังว่าการปฎิบัติการจะเข้าใกล้ศักยภาพเต็มความสามารถทั่วโลกในวันพรุ่งนี้”

ในรายงานของรอยเตอร์ชี้ว่า การทำงานส่วนใหญ่ของบริษัท JBS สามารถกลับมาได้อีกครั้ง รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ด้านเนื้อหมู ผลิตภัณฑ์สัตว์ปีก ในส่วนแผนกอาหารสำเร็จรูปทั่วโลก และส่วนใหญ่ของโรงงานผลิตเนื้อวัวของเราในสหรัฐฯและออสเตรเลีย”

สำหรับในออสเตรเลียพบว่า JBS เริ่มกลับมาทำงานในระดับจำกัดครั้งแรกหลังจากถูกโจตีที่รัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐวิกตอเรีย รัฐมนตรีการเกษตรออสเตรเลีย เดวิด ลิเติลพราวด์( David Littleproud) กล่าว และชี้ว่า ส่วนโรงงาน JBS ในรัฐควีนสแลนด์ทางบริษัทคาดหวังว่าจะสามารถกลับมาเริ่มงานได้ในวันนี้(3)

NBC News สื่อสหรัฐฯรายงานว่า ในเบื้องต้นยังไม่ทราบว่า JBS SA ได้ยอมจ่ายเงินเรียกค่าไถ่ไปแล้วหรือไม่ และบริษัทไม่ได้เปิดเผยในแถลงการณ์ต่อสาธารณะ

ขณะในวันเดียวกันค่ำวานนี้(2) สำนักงาน FBI สหรัฐฯออกแถลงชี้ว่า กลุ่มแฮกเกอรร์พูดภาษารัสเซียชื่อ REvil เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตี JBS SA โดยทาง FBI ยืนยันที่จะนำเอากลุ่มนี้มาลงโทษ นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้ใครก็ตามที่ตกเป็นเหยื่อของการโจมตีทางไซเบอร์ให้ออกมาแจ้งกับทาง FBI ทันที

อย่างไรก็ตามยังไม่พบว่าทางกลุ่มได้ทำการโพสต์เกี่ยวกับการโจมตีบนเว็บไซต์มืดของตัวเอง แต่ทว่าไม่ใช่เรื่องผิดปกติเนื่องมาจากจะยังไม่มีการโพสต์การโจมตีระหว่างที่ทางกลุ่มแฮกเกอร์กำลังเริ่มการติดต่อกับกับเหยื่อ และจะไม่โพสต์เปิดเผยหลังจากที่เหยื่อได้ยอมจ่ายเงินให้แล้ว

ซึ่งกลุ่ม REvil โจตีเซิร์ฟเวอร์สนับสนุนการปฎิบัติการของบริษัท JBS ในอเมริกาเหนือและออสเตรเลีย แต่แบ็กอัพเซิร์ฟเวอร์ไม่ได้รับผลกระทบ และทางบริษัทชี้ว่า ไม่คิดว่าจะมีข้อมูลลูกค้า ข้อมูลซัพพลายเออร์ หรือข้อมูลเกี่ยวกับพนักงานถูกรั่วไหล

การที่บริษัทผู้ผลิตเนื้อสัตว์ JBS SA ถูกโจมตีครั้งนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงการผลิตเนื้อสัตว์สมัยใหม่ที่พึ่งพากระบวนการระบบอัตโนมัติเป็นอย่างมากเพื่อทั้งเหตุผลด้านผลิตภัณฑ์และความปลอดภัยของพนักงานเป็นสำคัญ มีคอมพิวเตอร์คอยควบคุมเก็บรวมรวมข้อมูลในหลายขั้นตอนของกระบวนการผลิต และคำสั่งซื้อ การค้นส่ง และกระบวนการอื่นๆยังล้วนแต่อยู่ในรูปอิเล็กทรอนิกทั้งสิ้น NBC News กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...