xs
xsm
sm
md
lg

เคราะห์ซ้ำ! พายุไซโคลนทรงพลังจ่อซัดถล่มอินเดีย ตายแล้วอย่างน้อย 6 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 6 รายท่ามกลางห่าฝนและลมกระโชกแรง ในขณะที่อินเดีย ชาติที่ถูกไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เล่นงานอย่างหนัก เตรียมเผชิญกับพายุไซโคลนรุนแรงลูกหนึ่ง จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ในวันอาทิตย์ (16 พ.ค.) โดยประชาชนมากกว่า 150,000 คน ต้องเตรียมตัวอพยพออกจากที่พักอาศัย

ไซโคลน Tauktae ซึ่งเป็นพายุโซนร้อนลูกใหญ่ลูกแรกของอินเดียในฤดูกาลนี้ กำลังเคลื่อนที่ไปทางทิศเหนือขนานไปกับแนวชายฝั่งทางตะวันตกของประเทศ นำพามาซึ่งฝนตกหนัก พายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงในหลายรัฐ จากการเปิดเผยของกรมอุตุนิยมวิทยา

กรมอุตุนิยมวิทยาคาดหมายว่าพายุลูกนี้จะขึ้นฝั่งในรัฐคุชราตในตอนเช้าวันอังคาร (18 พ.ค.) พร้อมกับความเร็วลมประมาณ 155-165 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และลมกระโชกสูงสุด 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เจ้าหน้าที่ตอบสนองภัยพิบัติหลายพันคนถูกส่งเข้าประจำการในรัฐแห่งนี้ ขณะที่กำลังพลหลายหน่วยของยามชายฝั่ง กองทัพเรือ กองทัพบก และกองทัพอากาศ ถูกสั่งให้อยู่ในสถานะเตรียมพรัอม จากการเปิดเผยของ อามิต ชาห์ รัฐมนตรีมหาดไทยอินเดีย

หน่วยงานบริหารจัดการภัยพิบัติเปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 4 รายในวันเสาร์ (15 พ.ค.) หลังห่าฝนและลมกระโชกแรงเล่นงานรัฐกรณาฏกะ หลายเมืองและหลายหมู่บ้านถูกน้ำท่วมและทรัพย์สินได้รับความเสียหาย


พราโมด สาวันต์ มุขมนตรีแห่งรัฐกัว ระบุมีผู้เสียชีวิต 2 รายภายในรัฐ และเผยด้วยว่าระบบจ่ายไฟมีปัญหาขัดข้อง บ้านเรือนราว 200 หลังได้รับความเสียหาย ท้องถนนหลายสายถูกปิดกั้นและต้นไม้จำนวนมากถูกขุดรากถอนโคน

สื่อมวลชนท้องถิ่นรายงานว่ามีคนอื่นๆ เสียชีวิตอีก 2 ราย และชาวประมง 23 คนเกรงว่าจะสูญหายในรัฐเกรละ อย่างไรก็ตามยังไม่มีคำยืนยันจากทางการ

รัฐบาลรัฐคุชราตเผยว่า เตรียมอพยพประชาชนมากกว่า 150,000 คนออกจากเขตต่างๆ ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเล ในขณะที่ภัยที่คืบคลานเข้ามาของพายุ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องระดมฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 แก่ประชาชนในวันจันทร์ (17 พ.ค.) และวันอังคาร (18 พ.ค.)

เจ้าหน้าที่พัฒนาเขตท้องถิ่นรายหนึ่งเปิดเผยต่อเอเอฟพีว่า โรงพยาบาลต่างๆ ที่กำลังให้การรักษาคนไข้โควิด-19 ในเขตต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากพายุกำลังเร่งมือหาตัวเสริมสำรองไฟไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน "ออกซิเจนและระบบจ่ายไฟของโรงพยาบาลทั้งหลายในรัฐจะได้ไม่สะดุด" เขากล่าว พร้อมเผยว่าคนไข้โควิด-19 หลายร้อยคนจะถูกเคลื่อนย้ายออกจากโรงพยาบาลสนาม

อินเดียกำลังเผชิญกับวิกฤตเลวร้ายในการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ผลักระบบสาธารณสุขของประเทศกำลังเข้าสู่จุดแตกหัก นำมาซึ่งการขาดแคลนเตียงผู้ป่วย ถังออกซิเจน และเวชภัณฑ์ยา

ประเทศอันใหญ่โตแห่งนี้ซึ่งมีประชากร 1,300 ล้านคน พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มเติมอีก 311,170 คนในวันอาทิตย์ (16 พ.ค.) ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมขยับเข้าใกล้ 24.7 ล้านคน

ยอดผู้เสียชีวิตสะสมจากโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 270,000 ราย หลังพบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีก 4,077 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา แต่พวกผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าตัวเลขที่แท้จริงน่าจะสูงกว่านี้มาก

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...