xs
xsm
sm
md
lg

ตัวอะไร!? พบปลาประหลาดจากทะเลลึกเกยตื้นชายฝั่งแคลิฟอร์เนีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปลาประหลาดตัวหนึ่งมีฟันคล้ายเศษกระจก และรูปร่างคล้ายกับทรงกลมเหมือนลูกฟุตบอล เกยตื้นชายฝั่งแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

สัตว์ทะเลสีดำอ้าปากค้างนอนแน่นิ่งอยู่บนผืนทรายในเขตอนุรักษ์ทางทะเลคริสตัลโคฟ เมืองลากูนาบีช รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม และทางเขตอนุรักษ์ทางทะเลฯ ได้เผยแพร่ภาพปลาตัวนี้บนสื่อสังคมออนไลน์ พร้อมสันนิษฐานว่ามีความเป็นไปได้มากที่สุดที่มันจะเป็นปลาฟุตบอลแปซิฟิก (pacific football fish)

“การพบเห็นปลาแองเกลอร์ตัวจริงๆ เป็นเรื่องหาได้ยากมาก และไม่รู้ว่ามันเกยตื้นชายฝั่งได้อย่างไรและด้วยเหตุใด” เขตอนุรักษ์ทางทะเลคริสตัลโคฟระบุบนเฟซบุ๊ก

จากข้อมูลของอุทยานรัฐแคลิฟอร์เนีย พบว่าปลาฟุตบอลแปซิฟิกเป็นสายพันธุ์หนึ่งของปลาแองเกลอร์ หรือปลาตกเบ็ด (angler fish) ซึ่งมีอยู่กว่า 200 สายพันธุ์ทั่วโลก โดยปกติแล้วปลาชนิดนี้จะอาศัยอยู่ในทะเลลึกมากกว่า 915 เมตร และไม่ค่อยปรากฏให้เห็นในน้ำตื้น


ฟันของปลาชนิดนี้มีความแหลมคมและมีรูปร่างคล้ายกับเศษกระจก และปากขนาดใหญ่ของมันสามารถงับและกลืนเหยื่อขนาดเท่ากับตัวของมันเลยทีเดียว

สืบเนื่องจากขนาดของปลาตัวนี้และมีก้านยื่นออกมาจากหัวของมัน ทางอุทยานรัฐแคลิฟอร์เนียเชื่อว่ามันน่าจะเป็นตัวเมีย

“เฉพาะตัวเมียจะมีก้านยาวยื่นออกมาจากหัวพร้อมกับปลายเรืองแสง ซึ่งใช้ล่อเหยื่อในความมืดมิดในน้ำน่านลึก 3,000 ฟุต!” เขตอนุรักษ์ทางทะเลคริสตัลโคฟระบุ

พวกเขาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าตัวเมียสามารถโตสูงสุดยาว 24 นิ้ว ส่วนตัวผู้โตสุดยาวแค่ 1 นิ้ว และวัตถุประสงค์เดียวของตัวผู้ก็คือช่วยตัวเมียสืบพันธุ์

สำนักข่าวเคเอฟเอสเอ็น เครือข่ายของซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เวลานี้ซากปลาตัวดังกล่าวอยู่ในการครอบครองของกรมทรัพยากรปลาและสัตว์ป่าแห่งแคลิฟอร์เนีย และคาดหมายว่ามันจะถูกนำไปใช้ในวัตถุประสงค์ด้านการศึกษาและวิจัยต่อไป

“การได้เห็นปลาแปลกๆ และน่าหลงใหลตัวนี้คือข้อพิสูจน์ถึงความหลากหลายในวิถีชีวิตทางทะเลที่กำลังเวียนว่ายใต้พื้นผิวน้ำ” เขตอนุรักษ์ทางทะเลคริสตัลโคฟระบุ “และในขณะที่พวกนักวิทยาศาสตร์กำลังเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ทะเลลึกเหล่านี้ ความสำคัญของการพบเจอครั้งนี้ก็คือมันสะท้อนให้เห็นว่ามหาสมุทรอันน่าอัศจรรย์ของเรายังคงมีอะไรให้เรียนรู้อีกมากมาย”

(ที่มา : ซีเอ็นเอ็น)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...