xs
xsm
sm
md
lg

รัฐอินเดียยอมรับครั้งแรก ศพที่ลอยเกลื่อนแม่น้ำเป็นร่างเหยื่อโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศพเหยื่อโควิด-19 พบถูกทิ้งลงแม่น้ำบางสายของอินเดีย จากหนังสือของรัฐบาลระดับรัฐที่พบเห็นโดยสำนักข่าวรอยเตอร์ส นับเป็นการยอมรับอย่างเป็นทางการครั้งแรกต่อแนวทางปฏิบัติที่น่ากังวล ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกว่ามีต้นตอจากความยากจนขัดสนและความหวาดกลัวต่อโรคระบาดใหญ่ของผู้คนในพื้นที่ห่างไกล

ภาพร่างไร้วิญญาณลอยตามแม่น้ำคงคา ซึ่งเป็นแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวฮินดู สร้างความช็อกแก่ประเทศแห่งนี้ ที่กำลังโซซัดโซเซเผชิญกับวิกฤตเลวร้ายของโรคระบาดใหญ่โควิด-19 ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นไม่หยุด

แม้สื่อมวลชนรายงานความเชื่อมโยงระหว่างโรคระบาดใหญ่กับศพจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่ลอยเกลื่อนแม่น้ำคงคาและแม่น้ำสาขาในช่วงหลายวันที่ผ่านมา แต่ก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่รัฐอุตตรประเทศ ซึ่งมีประชากร 240 ล้านคนและตั้งอยู่ทางเหนือของอินเดีย ไม่เคยเปิดเผยต่อสาธารณะเกี่ยวกับสาเหตุของการเสียชีวิต

“รัฐบาลมีข้อมูลว่าศพเหล่านี้ที่เสียชีวิตจากโควิด-19 หรือโรคอื่นๆ ถูกโยนลงแม่น้ำแทนที่จะจัดการตามพิธีทางศาสนาอย่างเหมาะสม” สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานโดยอ้าง มาโนช คูมาร์ ซิงห์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐอุตตรประเทศ ระบุในหนังสือลงวันที่ 14 พฤษภาคม ส่งถึงบรรดาหัวหน้าเขตต่างๆ “ผลก็คือ ต้องกู้ศพจำนวนมากขึ้นจากแม่น้ำในหลายพื้นที่”

การยอมรับครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี เมื่อวันเสาร์ (15 พ.ค.) เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เพิ่มทรัพยากรด้านสาธารณสุขตามพื้นที่ชนบททั้งหลาย และยกระดับการเฝ้าระวัง หลังจากไวรัสที่เล่นงานตัวเมืองต่างๆ อย่างแสนสาหัส เวลานี้กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในพื้นที่ห่างไกลด้วยเช่นกัน

รัฐอุตตรประเทศ ซึ่งมีประชากรราว 206 ล้านคน ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดอย่างฉับพลันของโควิด-19 ระลอกสอง และผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขเตือนว่ามีเคสผู้ติดเชื้ออีกจำนวนมากที่ยังตรวจไม่พบตามหมู่บ้านต่างๆ ในอุตตรประเทศ

ในบันทึกที่ ซิงห์ ส่งถึงหัวหน้าเขตต่างๆ ระบุด้วยว่าปัญหาความยากจนไม่มีเงินซื้อวัสดุต่างๆ อย่างเช่นฟืนสำหรับฌาปนกิจศพ รวมถึงความเชื่อทางศาสนาในบางชุมชน และบางครอบครัวทิ้งศพเหยื่อโควิด-19 เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับโรคร้าย เป็นหนึ่งในหลายๆ สาเหตุของการพบศพลอยตามแม่น้ำ

เขาเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ระดับหมู่บ้านหาทางป้องกันไม่ให้มีการนำศพโยนลงแม่น้ำอีก และบอกว่ารัฐบาลจะมอบเงินช่วยเหลือแก่ครอบครัวเหยื่อรายละ 5,000 รูปี (ราว 2,100 บาท) สำหรับฌาปนกิจหรือฝังศพผู้เสียชีวิต นอกจากนี้แล้วทางรัฐยังขอให้ตำรวจคอยลาดตระเวนไปตามแม่น้ำสายต่างๆ เพื่อสกัดการกระทำที่ไม่เหมาะสมดังกล่าว

อินเดียรายงานตัวเลขอย่างเป็นทางการ พบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายวันแตะระดับราวๆ 4,000 คนต่อเนื่องมาเกือบ 2 สัปดาห์ แต่พวกผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ายอดที่แท้จริงน่าจะสูงกว่านี้มาก เนื่องจากไม่ค่อยมีการตรวจเชื้อตามพื้นที่ชนบททั้งหลาย รวมถึงปัจจัยอื่นๆ

ยอดผู้เสียชีวิตที่พุ่งทะยานทำให้ฌาปนสถานเกือบทั่วประเทศไม่เหลือที่ว่าง ต้องสุมฟืนสร้างสถานที่เผาร่างหรือฌาปนสถานชั่วคราวกลางแจ้ง

อย่างไรก็ตาม โฆษกรัฐอุตตรประเทศในวันเสาร์ (15 พ.ค.) ปฏิเสธรายงานข่าวของสื่อมวลชนท้องถิ่นที่ว่ามีร่างไร้วิญญาณที่อาจเป็นเหยื่อผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากถึง 2,000 ศพ ถูกกู้ขึ้นจากแม่น้ำสายต่างๆ ในรัฐแห่งนี้และรัฐพิหารที่อยู่ติดกันในช่วงหลายวันที่ผ่านมา

“ตั้งแต่ตอนนั้นจนถึงตอนนี้ เรากู้ศพขึ้นมาได้ราว 10 ถึง 20 ศพ” โฆษกระบุ พร้อมบอกว่าชาวบ้านริมแม่น้ำบางส่วนไม่ทำการเผาศพผู้เสียชีวิต สืบเนื่องจากประเพณีฮินดูจะไม่เผาศพในบางช่วงเวลาที่มีความสำคัญทางศาสนา

(ที่มา : รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...