xs
xsm
sm
md
lg

โมเดอร์นาแถลง “วัคซีนเข็มที่ 3 กระตุ้นภูมิ” ให้ผลดีกับสายพันธุ์แอฟริกาใต้-บราซิล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – บริษัทยาโมเดอร์นาของสหรัฐฯแถลงเมื่อวานนี้(5 พ.ค)ว่า จากการศึกษาเบื้องต้นชี้ว่าการพัฒนาวัคซีนกระตุ้นโควิด-19 เข็มที่ 3 ของบริษัทพบว่ามีประสิทธิภาพดีกับสายพันธุ์กลายพันธุ์แอฟริกาใต้และบราซิล

รอยเตอร์รายงานวานนี้(5 พ.ค)ว่า ผลจากการวิเคราะห์ข้อมูลชั่วคราวเฟส 2 ของการศึกษาทางคลินิกชี้ให้เห็นว่าโดสที่ 3 มีประสิทธิภาพสามารถแอนติบอดี้ต่อต้านไวรัส โดยเข็มกระตุ้นจะให้ต่ออาสาสมัครราว 6 เดือน – 8 เดือน หลังจากที่ได้รับภูมิคุ้มกัน 2 เข็มแล้ว

โดยข้อมูลเบื้องต้นจากอาสามัคร 40 คนในการทดลองต่อวัคซีนโมเดอร์นาที่มีอยู่เดิมและเวอร์ชันที่ได้รับการพัฒนาเพื่อป้องกันต่อสายพันธุ์แอฟริกาที่มีชื่อเรียกว่า mRNA-1273.351 และทางบริษัทยังพัฒนาวัคซีนค็อกเทลที่มีส่วนผสมจากสูตรเดิมและสูตรปรับปรุง

ผลการศึกษาบ่งบอกว่าขณะที่เข็มกระตุ้นของไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชันใดก็ตามพบว่ามันสามารถเพิ่มแอติบอดี้ต่อทุกสายพันธุ์ของไวรัสโควิด-19ในช่วงการทดสอบ และวัคซีนกระตุ้นตัวใหม่สามารถตอบสนองได้เป็นอย่างมากต่อสายพันธุ์แอฟริกาใต้มากกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิมด้วยซ้ำ

แถลงการณ์ของซีอีโอใหญ่โมเดอร์นา สเตฟาน บานเซล (Stéphane Bancel) กล่าวว่า “พวกเรามีความรู้สึกในแง่บวกจากข้อมูลการวิจัยใหม่เหล่านี้ซึ่งสนับสนุนต่อความเชื่อมั่นของเราที่ว่ายุทธศาสตร์การกระตุ้นควรจะเป็นการป้องกันต่อบรรดาสายพันธุ์โควิด-19ที่ใหม่กว่า”

ทั้งนี้พบว่าสายพันธุ์แอฟริกาใต้และสายพันธุ์บราซิลที่เชื่อกันว่ามีความต้านทานต่อวัคซีนเดิมที่มีอยู่ และทั้งสองสายพันธุ์ยังพบในสหรัฐฯแต่ทว่าทำให้มีเคสป่วยจำนวนไม่มากนัก อ้างอิงจากข้อมูลสำนักงานรัฐบาลกลางสหรัฐฯในเดือนเมษายน

ทั้งนี้ในอังกฤษได้มีการเริ่มแจกวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 แล้ว ล่าสุดสื่อไทม์สของอังกฤษรายงานว่า ผู้ที่อาศัยในอังกฤษทุกคนที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไปจะได้รับเข็มที่ 3 ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงในความพยายามของรัฐบาลลอนดอนที่จะกำจัดการระบาดให้ทันก่อนคริสต์มาสปลายปี

ซึ่งตามสถิติข้อมูลรัฐบาลล่าสุดวันอังคาร(4)พบว่ามีคนในอังกฤษจำนวนกว่า 34.6 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...