xs
xsm
sm
md
lg

ยาวไป! ‘โจชัว หว่อง’ โดนคุกเพิ่มอีก 10 เดือน คดีชุมนุมรำลึก ‘เทียนอันเหมิน’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โจชัว หว่อง แกนนำเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกง ถูกศาลพิพากษาจำคุกเพิ่มอีก 10 เดือนในความผิดฐานเข้าร่วมชุมนุมทางการเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาตเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ปีที่แล้ว โดยเป็นกิจกรรมจุดเทียนรำลึกเหตุการณ์ปราบปรามนักศึกษาที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่งเมื่อปี 1989

ปีที่แล้วถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปีที่รัฐบาลฮ่องกงห้ามจัดพิธีจุดเทียนรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่เทียนอันเหมิน รวมถึงห้ามกิจกรรมชุมนุมทางการเมืองทุกอย่าง โดยอ้างมาตรการควบคุมโรคเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีชาวฮ่องกงนับหมื่นคนแหกกฎออกมาจุดเทียนตามสถานที่ต่างๆ ทั่วเมือง โดยกิจกรรมส่วนใหญ่เป็นไปอย่างสงบ ยกเว้นในพื้นที่หนึ่งซึ่งเกิดการเผชิญหน้าระหว่างนักเคลื่อนไหวกับตำรวจปราบจลาจลชั่วระยะเวลาสั้นๆ

แม้การจัดกิจกรรมรำลึกเหตุการณ์ปราบปรามนักศึกษาที่จตุรัสเทียนอันเหมินจะถูกห้ามอย่างเด็ดขาดในจีนแผ่นดินใหญ่ แต่สำหรับฮ่องกงนั้นมีการจัดอยู่เป็นประจำทุกปีนับตั้งแต่เกาะแห่งนี้ถูกอังกฤษส่งคืนให้กับจีนในปี 1997 ภายใต้ข้อตกลงพิเศษที่ว่า จีนจะปกครองฮ่องกงในรูปแบบ "หนึ่งประเทศสองระบบ" และจะให้เสรีภาพบางประการไปอย่างน้อย 50 ปี

หว่อง วัย 24 ปี ถูกจำคุกอยู่แล้วในคดีชุมนุมผิดกฎหมายอื่นๆ และเป็นหนึ่งในนักเคลื่อนไหวฮ่องกง 47 คนที่ถูกดำเนินคดีภายใต้กฎหมายความมั่นคงใหม่

ล่าสุด ศาลแขวงเกาลูนตะวันตกได้มีคำพิพากษาวันนี้ (6 พ.ค.) ให้ลงโทษจำคุก หว่อง อีกเป็นเวลา 10 เดือน โดยลดลงจาก 15 เดือน เนื่องจากผู้ต้องหาให้การสารภาพ

ผู้พิพากษา สแตนลีย์ ชาน ยังได้พิพากษาให้จำเลยร่วมอีก 3 คนต้องรับโทษจำคุกลดหลั่นกันไป โดย เลสเตอร์ ชุม (Lester Shum) รับโทษจำคุก 6 เดือน ส่วน ทิฟฟานี หยวน (Tiffany Yuen) และ แจนเนลล์ เหลียง (Jannelle Leung) รับโทษจำคุกคนละ 4 เดือน

สำหรับผู้ต้องหาอีก 20 คนในคดีชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาตเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ปีที่แล้วจะมีกำหนดขึ้นศาลในวันที่ 11 มิ.ย.

ผู้พิพากษา ชาน ระบุว่า “เสรีภาพในการชุมนุมนั้นใช่ว่าจะไม่มีข้อจำกัด”

พิธีรำลึกเมื่อปีที่แล้วนับว่ามีนัยสำคัญเป็นพิเศษ เนื่องจากเกิดขึ้นในช่วงที่จีนเตรียมนำกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่มาบังคับใช้กับฮ่องกง ซึ่งกฎหมายดังกล่าวกำหนดระวางโทษจำคุกสูงสุดตลอดชีวิตสำหรับการกระทำที่ปักกิ่งเห็นว่าเข้าข่าย “บ่อนทำลายรัฐ, ก่อการร้าย, แบ่งแยกดินแดน และสมคบคิดกับรัฐบาลต่างชาติ”

ในปีนี้ การจัดพิธีรำลึกคาดว่าจะกระพือความตึงเครียดเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นวาระครบรอบ 100 ปีการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีนด้วย

แคร์รี ลัม ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ออกมาย้ำเตือนเมื่อเดือนที่แล้วว่า ประชาชนควรจะแสดงออกซึ่งการเคารพและให้เกียรติต่อพรรคคอมมิวนิสต์

รัฐบาลจีนไม่เคยเปิดเผยข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่จัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อ 32 ปีก่อน และประกาศตัวเลขผู้เสียชีวิตไว้ที่ราวๆ 300 คนเท่านั้น ขณะที่นักสิทธิมนุษยชนและผู้ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์เชื่อว่าน่าจะมีคนตายถึงหลักพัน

ที่มา: รอยเตอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...