xs
xsm
sm
md
lg

วัดซิกข์ใจดีแจกออกซิเจนให้ผู้ป่วย ยอดโควิด-19 อินเดียทะลุ 20 ล้าน ระหว่าง “โมดี-จอห์นสัน” ชื่นมื่นลงทุนเอกชนมูลค่า 1.4 พันล้านดอลลาร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ – กระทรวงสาธารณสุขอินเดียชี้วันอังคาร(3 พ.ค) ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวมอินเดีย 20.28 ล้านคน รอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีเคสใหม่เพิ่ม 357,229 คน และเสียชีวิต 3,449 คน ออกซิเจนและเตียงผู้ป่วยยังคงไม่เพียงพอ พบผู้ป่วยต่อคิวยาวรับออกซิเจนและการรักษานอกกรุงนิวเดลี ขณะที่ผู้นำอินเดียชื่นมื่นหารือทางออนไลน์กับนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศข่าวดีการลงทุนภาคเอเอกชนร่วมมูลค่า 1.4 พันล้านดอลลาร์

CNBC สื่อสหรัฐฯรายงานวันนี้(4 พ.ค)ว่า อินเดียผ่านหลัก 20 ล้านคนของยอดโควิด-19สะสมวันอังคาร(4) โดยข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขอินเดียระบุว่า ล่าสุดอินเดียมียอดสะสมอยู่ที่ 20.28 ล้านคน ขณะที่รอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีเคสใหม่เพิ่ม 357,229 คน และเสียชีวิต 3,449 คน ทำให้ยอดเสียชีวิตทางการรวมล่าสุดที่ 222,408 คน แต่เชื่อว่าตัวเลขที่แท้จริงสูงกว่านี้มาก

สื่อรายงานถึงสถานณาปณกิจและสถานเผาศพกลางแจ้งทำงานอย่างหนักตลอด 24 ชั่วโมงที่มีร่างผู้เสียชีวิตทะยอยเข้ามาไม่ขาด เค. ศรีนาธ เรดดี ( K. Srinath Reddy ) ประธานสมาคมสาธารณสุขอินเดียเปิดเผยกับ CNBC เมื่อวานนี้(3)ว่า “โรคระบาดในเวลานี้ได้เข้าสู่เมืองเล็กและหมู่บ้านแล้ว พวกเราต่างวิตกกันมากว่าความเลวร้ายจะมีมากเท่าใดต่อพื้นที่เหล่านั้นที่ระบบการรักษาพยาบาลยังไม่ได้รับการพัฒนาเพียงพอเพื่อให้การช่วยเหลือได้ในเวลาที่แม้กระทั่งบรรดาเมืองใหญ่ๆยังต้องยากลำบากกับจำนวนเคสที่เกิดขึ้นจำนวนมาก”

สปุตนิก นิวส์ สื่อรัสเซียรายงานเพิ่มเติมว่าที่วัดซิกข์แห่งหนึ่งในกาเซียบาด( Ghaziabad) นอกกรุงนิวเดลี มีผู้ป่วยโควิด-19ชาวอินเดียหลายพันคนรอต่อแถวเพื่อรับออกซิเจนสำหรับการรักษา โดยในคลิปที่สื่อรัสเซียรายงานสดออกมาจากสถานที่พบว่าผู้ป่วยถูกจัดให้นั่งบนเก้าอี้แต่ละตัวเรียงกันเป็นแถวและแต่ละคนมีสายออกซิเจนต่อ และมีบางส่วนนอนอยู่บนเตียงเพื่อรับออกซิเจนซึ่งตั้งเรียงรายเช่นกัน

สื่ออินเดีย NDTV รายงานก่อนหน้าในวันที่ 23 เม.ยว่า ที่กาเซียบาด กูดวารา (Ghaziabad Gurdwara) ได้มีการแจกออกซิเจนให้กับผู้ป่วยหนักโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และพบว่ามีผู้ป่วยไม่ต่ำกว่า 200 คนได้รับออกซิเจนภายในเที่ยงคืนของวันที่ 22 เม.ย

พบว่ารถราจอดต่อคิวบริเวณด้านหน้าวัดซิกข์แห่งนี้ และพบมีบางส่วนได้รับออกซิเจนภายในรถโดยเจ้าหน้าที่ทางวัด สื่ออินเดียชี้ว่าเป็นที่น่ามหัศจรรย์ที่วัดซิกข์สามารถแจกจ่ายออกซิเจนฟรีให้แก่ผู้ป่วยเมื่อพิจารณาถึงถังออกซิเจนมีราคาประมาณ 3,000 รูปี– 6,000 รูปี (1,265 บาท - 2,531 บาท)ในภูมิภาคกรุงนิวเดลีระหว่างการระบาด

ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทรา โมดี และนายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ได้หารือร่วมกันทางออนไลน์ในวันนี้(3) รอยเตอร์รายงานว่า ทั้ง 2 ฝ่ายได้ประกาศข่าวดีการลงทุนภาคเอกชนมูลค่า 1.3 พันล้านดอลลาร์ เป็นการกรุยทางเริ่มต้นการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีระหว่างอังกฤษและอินเดียหลังจากที่อังกฤษลาออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป

การประชุมทางออนไลน์เกิดขึ้นหลังจากผู้นำอังกฤษประกาศยกเลิกการเยือนเป็นทางการก่อนหน้าเนื่องมาจากวิกฤตโรคโควิด-19 ระบาดในอินเดีย จอห์นสันกล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า

“เหมือนเช่นเดียวกันกับทุกมุมมองของความสัมพันธ์ระหว่างอังกฤษและอินเดีย การเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศของพวกเราจะทำให้ประชาชนของพวกเราเข้มแข็งมากขึ้นและปลอดภัยมากขึ้น”

ทั้งนี้รัฐบาลอังกฤษตั้งเป้าการลงทุน 533 ล้านปอนด์ของการลงทุนอินเดียในอังกฤษ รวมไปถึง 240 ล้านปอนด์โดยสถาบันเซรุมวิทยาอินเดียสำหรับวัคซีนและภาคธุรกิจขององค์กร และอีก 446 ล้านปอนด์ของข้อตกลงการส่งออกสำหรับธุรกิจอังกฤษ

ซึ่งมีการลงทุนบางส่วนได้ประกาศต่อสาธารณะแล้ว ทางรัฐบาลอังกฤษได้รวบรวมข้อมูลจากบริษัทที่เกี่ยวข้องเชื่อว่าข้อตกลงจะสามารถสร้างงานได้ราว 6,500 ตำแหน่งในอังกฤษ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...