xs
xsm
sm
md
lg

บันทึกความทรงจำของผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือ “คิม อิล-ซุง ” ทำปชช.เกาหลีใต้เสียงแตกประเด็นกม.เซ็นเซอร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – ชุดหนังสือบันทึกความทรงจำผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือ คิม อิล-ซุง ที่อื้อฉาว ทำให้สังคมเกาหลีใต้เสียงแตกเรื่องระบบเซ็นเซอร์เนื้อหาชวยเชื้อที่มาจากเกาหลีเหนือ ฝ่ายสนับสนุนชี้ คนเกาหลีใต้โตพอด้านการเมืองที่จะแยกแยะได้ และประชาธิปไตยที่แท้จริงต้องปกป้องทุกเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นถึงแม้เป็นการโป้ปดมดเท็จและคำพูดที่ทำให้เกิดความเจ็บแค้น

เอเอฟพีรายงานวันนี้(4 พ.ค)ว่า นักวิจารณ์มาตรการเซ็นเซอร์ข่าวชวนเชื่อเปียงยางชี้ว่า ชาวเกาหลีใต้ในเวลานี้มีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นด้านการเมืองอย่างเพียงพอที่จะสามารถตัดสินใจเองได้เกี่ยวกับสิ่งตีพิมพ์เช่นนี้ได้ด้วยตัวเอง และยังโต้แย้งไปถึงมาตรการเซ็นเซอร์ที่ไม่จำเป็นในประเทศที่ระบบประชาธิปไตยสีรุ้ง

แต่ทว่าในทางการพบว่าเกาหลีใต้ยังคงอยู่ระหว่างสงครามกับเกาหลีเหนือ ซึ่งกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติเกิดขึ้นในปี 1948 ก่อนสงครามเกาหลี ซึ่งเนื้อหาของกฎหมายยังคงห้ามประชาชนเกาหลีใต้เข้าถึงเนื้อหาที่ผลิตโดยเกาหลีเหนือ รวมไปถึงหนังสือพิมพ์ทางการเกาหลีเหนือ โรดอง ซินมุน (Rodong Sinmun)

ซึ่งการทำซ้ำหรือการครอบครองสิ่งของต้องห้ามเปียงยางจะได้รับโทษจำคุกนาน 7 ปีในเรือนจำ

แต่กระนั้น คิม ซุง-คุน ( Kim Seung-kyun) ผู้พิมพ์เผยแพร่หนังสือบันทึกความทรงจำผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือ คิม อิล-ซุง ในเดือนเมษายนได้เผยแพร่ซีรีส์ชุดความทรงจำของคิม อิล-ซุง ที่มีชื่อว่า “With The Century” ความยาว 8 เล่มจบ เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า ต้องการทำเพื่อต้องการสนับสนุนการกลับมาคืนดีกันระหว่าง 2 ชาติเกาหลี

แต่ทว่ากลุ่มสังคมที่ต่อต้านเกาหลีเหนือได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อตำรวจและทำให้เกิดการสอบสวนขึ้น และหลังจากนั้นเพียงไม่กี่วันพบว่าร้านหนังสือยักษ์ใหญ่ทั่วประเทศเกาหลีใต้ที่ได้รับหนังสือผ่านคอนเนกชันของผู้จัดจำหน่ายได้นำออกไปจากชั้นวางทันที

และพบว่าชุดหนังสือบันทึกความทรงจำถูกวางจำหน่ายออนไลน์ในสนนราคา 280,000 วอน หรือราว 250 ดอลลาร์เป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่พบว่าภายในสัปดาห์ที่ผ่านมากลับไม่พบว่ามีอีกหลายบนเว็บไซต์ชื่อดัง Naver และรวมไปถึงแพลตฟอร์มร้านขายหนังสือท้องถิ่นเกาหลีใต้ Kyobo และรวมไปถึง Yes24

ความเคลื่อนไหวทำให้เกิดการถกเถียงเกี่ยวข้องกับปัญหาเซ็นเซอร์ในเกาหลีใต้ และที่ว่าประชาชนจำเป็นต้องได้รับการปกป้องจากการอ่านถ้อยคำจาก คิม อิล-ซุง หรือไม่

ซึ่งผู้จัดคือคิมนั้นปฎิเสธว่าเขาไม่ได้ต้องการโปรโมทรัฐบาลเกาหลีเหนือแต่สิ่งที่เขาทำคือการแสดงความรักชาติ ขณะเดียวกันตำรวจเกาหลีใต้ได้ยืนยันกับเอเอฟพีว่าในเวลานี้กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน คิม ซุง-คุน ว่าเขาได้ทำผิดละเมิดกฎหมายความมั่นคงหรือไม่นั้นยังคงไม่เสร็จสิ้น

กลุ่มที่ออกมาต่อต้านการเผยแพร่กล่าวว่า การพิมพ์เผยแพร่ข้อความจากเกาหลีเหนือเปรียบเสมือนการยื่นถุงใส่นิวเคลียร์ให้ศัตรู

แต่ฝ่ายที่เห็นด้วยออกมาชี้ว่า ขอให้ผู้ตีพิมพ์จัดจำหน่ายและผู้บริโภคสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างเสรี และอนุญาตให้ตลาด รวมไปถึงตลาดทางความคิดเป็นผู้ตัดสินชะตาของหนังสือเล่มนี้ และชี้ว่าเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นที่ถึงแม้จะเป็นการโป้ปดมดเท็จและคำพูดที่ทำให้เกิดความเจ็บแค้นและที่ยิ่งทำให้ความน่ารังเกียจเพิ่มขึ้นยังคงสมควรที่จะได้รับการปกป้องภายใต้ประชาธิปไตยที่แท้จริง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...