xs
xsm
sm
md
lg

EU มีแผนลดการพึ่งพา “จีน” ด้านชิปคอมพิวเตอร์และวัตถุดิบผลิตยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - สหภาพยุโรปมีแผนที่จะลดการพึ่งพาจากจีนและต่างชาตินอกอียูในอนาคตใน 6 ปัจจัยยุทธศาสตร์รวมไปถึงวัตถุดิบ ส่วนผสมยารักษาโรคและเซมิคอนดักเตอร์ ภายใต้แผนปฏิบัติการอุตสหกรรมที่มีกำหนดจะประกาศในสัปดาห์นี้

หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์รายงานเมื่อวานนี้ (2 พ.ค.) ว่า ร่างที่เห็นโดยรอยเตอร์ชี้ให้เห็นถึงภารกิจเร่งด่วนที่มีอยู่ตรงหน้าอ้างอิงไปถึง การพึ่งพาของสหภาพยุโรปที่มีต่อ “จีน” เป็นสัดส่วนถึงครึ่งหนึ่งของผลิตภัณฑ์ 137 ประเภท ที่ถูกใช้ในระบบสิ่งแวดล้อมที่อ่อนไหว ส่วนใหญ่เป็นวัตถุดิบและยาและผลิตภัณฑ์หลักอื่นๆ ในเป้าหมายดิจิทัลและสิ่งแวดล้อมของ EU

แผนยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมของ EU ที่ได้รับการปรับปรุงนี้ถูกทำขึ้นหลังวิกฤตโควิด-19 ทำให้เกิดปัญหาคอขวดในสายส่งซัพพลายและแผนจะถูกเสนอโดยหัวหน้า EU ด้านดิจิทัล มาร์เกรเต เวสทาเกอร์ (Margrethe Vestager) และหัวหน้า EU ด้านอุตสาหกรรม เทียร์รี เบรโต (Thierry Breto) ในวันพุธ (5)

คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) จะทำการตรวจสอบการประเมินในรายละเอียดของ 6 ด้าน ซึ่งรวมถึง แบตเตอรี ไฮโดรเจน คลาวด์เทคโนโลยี และไฮเทคชั้นสูงก่อนที่จะตัดสินใจในมาตรการที่เหมาะสมต่อไป อ้างอิงจากร่างจำนวน 19 หน้า

ซึ่งมาตรการเหล่านี้สามารถรวมไปถึงทำให้อุปสงค์และอุปทานมีความหลากหลายมากขึ้นโดยหันไปพึ่งพาพันธมิตรคู่ค้าอื่นในยามที่เหมาะสม แต่อย่างไรก็ตาม ยังคงจำเป็นต้องกักตุนเมื่อมีความจำเป็นอย่างทันท่วงที”

อีกยุทธศาสตร์ที่ระบุไว้ในร่าง คือ การให้สหภาพยุโรปลดการพึ่งพาการนำเข้าซึ่งจะเห็นสมาชิก EU มีการใช้ทรัพยากรร่วมสำหรับโครงการสำคัญเพื่อผลประโยชน์รวมยุโรป IPCEIs (Important Projects of Common European Interest) ในยุคถัดไปของเทคโนโลยีคลาวด์ ไฮโดรนเจน อุตสาหกรรมคาร์บอนต่ำ ยา และ IPCEIsสำหรับเซมิคอนดักเตอร์ชั้นสูง

สื่อฮ่องกงชี้ว่า ในรายงานยังชี้ว่า ยุโรปมีเป้าหมายที่ต้องการเป็นผู้นำฝยการสร้างมาตรฐานสำหรับแบตเตอรี ไฮโดรเจน พลังงานลมนอกชายฝั่ง เคมีภัณฑ์ที่มีความปลอดภัย ความมั่นคงทางไซเบอร์ และข้อมูลทางอวกาศเพื่อการันตีต่อศักยภาพการแข่งขันและความสามารถในการปรับตัวของอุตสาหกรรมยุโรป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...