xs
xsm
sm
md
lg

ผงะ!! อินโดฯ รวบผู้เกี่ยวข้อง 5 ราย ใช้ซ้ำชุดตรวจโควิดแบบแยงจมูกที่สนามบินนานาชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพจากเอเอฟพี
ผู้จัดการรายหนึ่งของบริษัทเวชภัณฑ์พีที คิเมีย ฟาร์มา ในเมืองเมดาน อินโดนีเซีย กับเจ้าหน้าที่ห้องแล็บ 4 คน ถูกจับกุมฐานแอบเอาชุดตรวจโควิด-19 แบบแยงจมูกด้วยสำลีพันไม้ใช้แล้วทิ้ง มาใช้ซ้ำกับบรรดานักเดินทางที่มายังท่าอากาศยานกูวาลานา จังหวัดสุมาตราเหนือ นับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2020 เป็นต้นมา

รายงานข่าวจากสำนักข่าวคอมปาสของอินโดนีเซียคาดหมายว่ามีนักเดินทางมากกว่า 9,000 รายที่ตกเป็นเหยื่อของอุบายอันน่าขยะแขยงนี้ ซึ่งเชื่อว่าจะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อความพยายามสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจังหวัดสุมาตราเหนือ

ระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 เมษายน 2021 ผู้บัญชาการตำรวจสุมาตราเหนือเผยว่า ผู้ต้องสงสัยแต่ละคนทำหน้าที่ต่างกันในอุบายดังกล่าว โดยผู้จัดการบริษัทเวชภัณฑ์เป็นมันสมองของแผนการทั้งหมด

จากข้อมูลของตำรวจระบุว่า พวกผู้ต้องสงสัยเอาชุดตรวจแบบแยงจมูก (nasal swab) มีลักษณะเป็นก้านสำลียาวใช้แหย่จมูกเพื่อเก็บตัวอย่างไปตรวจที่ใช้แล้วไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วนำกลับมาบรรจุให้เหมือนใหม่ และใช้ปะปนกันไปในแต่ละวันที่สนามบินนานาชาติยานกูวาลานา

พวกผู้ต้องสงสัยใช้อุบายดังกล่าวเพื่อยักยอกเงินที่ควรนำไปซื้อชุดตรวจใหม่ และในข้อเท็จจริงพบว่านับตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้วพวกผู้ต้องสงสัยทำเงินไปถึง 1,800 ล้านรูเปียอินโดนีเซีย (ประมาณ 3.8 ล้านบาท)

หลังเรื่องแดงออกมา นายจ้างของพวกเขา พีที คิเมีย ฟาร์มา สั่งพักงานผู้ต้องสงสัยทั้ง 5 คนในทันที ขณะที่บริการตรวจเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจรวดเร็ว ณ สนามบินนานาชาติกูวาลานา ถูกระงับชั่วคราวจนกว่าจะแจ้งให้ทราบเพิ่มเติม

จากอาชญากรรมที่พวกเขาก่อขึ้น พวกผู้ต้องสงสัยทั้งหมดมีสิทธิติดคุกสูงสุด 15 ปี เช่นเดียวกับปรับเงิน 3,000 ล้านรูเปียอินโดนีเซีย (ประมาณ 6.4 ล้านบาท)

ฮาดี วะห์ยูดี โฆษกตำรวจสุมาตราเหนือ เปิดเผยว่า หลังจากที่ทางตำรวจได้รับเบาะแส ได้เร่งสืบสวนและส่งเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบปลอมตัวไปเข้ารับการตรวจที่แล็บดังกล่าว ซึ่งได้ผลตรวจปลอมออกมาเป็นบวก ต่อมาเจ้าหน้าที่นายดังกล่าวได้รับการตรวจหาเชื้ออีกครั้ง ผลออกมาเป็นลบ ไม่พบเชื้อ

รายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่ห้องแล็บเหล่านี้จะใช้ชุดตรวจใหม่ที่ฆ่าเชื้อแล้วประมาณ 100 ชุด และใช้ชุดตรวจแบบรีไซเคิลประมาณ 150 ชุดต่อวัน

เมื่อวันที่ 27 เมษายน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำกำลังเข้าตรวจค้นห้องแล็บดังกล่าว พบชุดตรวจที่ถูกนำมารีไซเคิลจำนวนหลายร้อยชุด คอมพิวเตอร์แล็ปท็อปใช้ออกเอกสารยืนยันการตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัส และเงินสดจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่เผยว่าพวกเขากำลังสืบสวนว่ามีผู้คนมากน้อยแค่ไหนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ผลจากการตรวจเชื้อปนเปื้อนระหว่างการเข้ารับการตรวจเชื้อโควิด-19 ที่สนามบินยานกูวาลานา ซึ่งดำเนินการโดยคิเมีย ฟาร์มา บริษัทยายักษ์ใหญ่ที่มีรัฐเป็นเจ้าของ

นอกจากนี้แล้ว เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนเช่นกันว่ามีผู้ได้รับการตรวจโควิดจากชุดตรวจรีไซเคิลจำนวนทั้งหมดกี่ราย โดยประชาชนกลุ่มนี้ต่างมาตรวจก่อนเดินทาง และจะได้รับอนุญาตให้ขึ้นเครื่องบินได้ต่อเมื่อมีใบยืนยันว่าผลตรวจเป็นลบ ซึ่งไม่รู้ว่ามีกี่รายที่ได้รับผลตรวจปลอมๆ

ตำรวจแถลงว่าพวกเขาจะทำการตรวบสอบแบบสุ่มห้องแล็บต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อรับประกันว่าในที่อื่นๆจะไม่มีการฉ้อโกงแบบเดียวกัน

(นิวยอร์กไทมส์/คอมปาส)


กำลังโหลดความคิดเห็น