xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมรับมือ! คาดกะเหรี่ยงนับหมื่นส่อหนีตายทะลักเข้าไทย หากถูกกองทัพพม่าถล่มหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คาดชาวบ้านชนเชื้อสายกะเหรี่ยงอีกหลายพันคน เตรียมข้ามชายแดนเข้าสู่ประเทศไทย หากการสู้รบอันหนักหน่วงระหว่างกองทัพพม่ากับกองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงทวีความรุนแรงขึ้น สมทบกับพวกที่หลบหนีสถานการณ์ความยุ่งเหยิง หลังการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์

กองกำลังติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์กะเหรี่ยงและทหารพม่า ปะทะกันใกล้ชายแดนไทยต่อเนื่องมาหลายสัปดาห์ นับตั้งแต่บรรดานายพลก่อรัฐประหารโค่นอำนาจรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยของนางอองซาน ซูจี ทำให้ชาวบ้านของทั้งสองฟากฝั่งต้องโยกย้ายถิ่นฐานหลบหนีสถานการณ์ความรุนแรง

“มีคนบอกว่า พม่าจะมาฆ่าเรา ดังนั้น เราถึงหลบหนีมาที่นี่” จากการเปิดเผยของ Chu Wah ชาวบ้านกะเหรี่ยงรายหนึ่ง ซึ่งเดินทางจากค่ายผู้อพยพ Ee Thu Hta ข้ามชายแดนมายังประเทศไทยพร้อมครอบครัวเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา “เราหลบหนีข้ามแม่น้ำ” เขากล่าวอ้างถึงแม่น้ำสาละวิน ที่ลัดเลาะตามแนวชายแดนระหว่างสองชาติ

เครือข่ายส่งเสริมสันติภาพกะเหรี่ยง (Karen Peace Support Network) เผยว่า พวกชาวบ้านหลายพันกำลังพักพิงอยู่ตามแนวแม่น้ำสาละวินในฝั่งพม่า และพวกเขาจะหลบหนีเข้าสู่ประเทศไทยหากสถานการณ์การสู้รบลุกลามบานปลาย


“ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ชาวกะเหรี่ยงมากกว่า 8,000 คน ตามแนวแม่น้ำสาละวิน จะจำเป็นต้องหลบหนีเข้าสู่ประเทศไทย เราหวังว่าทหารของไทยจะช่วยพวกเขาหลบหนีสงคราม” ทางกลุ่มเขียนบนเฟซบุ๊ก

ตอนรุ่งสางของวันอังคาร (27) นักรบชาวกะเหรี่ยงได้เข้าโจมตีฐาน Thaw Leh Ta ของกองทัพพม่า ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำสาละวิน โดยกองกำลังกะเหรี่ยงเผยว่ามีทหาร 13 นาย และนักรบของพวกเขา 3 คน เสียชีวิตในเหตุปะทะ จากนั้นกองทัพพม่าตอบโต้ด้วยการโจมตีทางอากาศในหลายพื้นที่ใกล้ชายแดนไทย

เจ้าหน้าที่ของไทยเปิดเผยว่า ชาวบ้านเกือบ 200 คน ข้ามพรมแดนเข้าสู่ประเทศไทยในสัปดาห์นี้ ส่งผลให้ไทยต้องเสริมกำลังตามแนวชายแดนและจำกัดการเข้าสู่เขตแดน

นอกจากนี้แล้ว พวกชาวบ้านในฝั่งของไทยหลายร้อยคนก็ต้องโยกย้ายถิ่นฐานเช่นกัน โดยย้ายออกจากบ้านที่อยู่ใกล้ชายแดนเพื่อความปลอดภัย

“สถานการณ์ลุกลามจนเราไม่สามารถกลับไปได้” สำนักข่าวรอยเตอร์สอ้างคำพูดของ วรงค์ ทีสกุล วัย 33 ปี ชาวบ้านจากตำบลแม่สามแลบ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ฝั่งตรงข้ามฐานของกองทัพพม่าที่ถูกโจมตีเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ “เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงไม่อนุญาต เราไม่สามารถกลับไปได้”

(ที่มา: รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...