xs
xsm
sm
md
lg

ฉีดวัคซีนโควิด-19 ทั่วโลกทะลุ 1 พันล้าน แต่ยอดติดเชื้อรายวันทุบสถิติสูงสุดรอบใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จำนวนผู้เข้ารับวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทั่วโลกทะลุหลัก 1,000 ล้านโดสแล้วในวันเสาร์ (24 เม.ย.) มอบความหวังหลังต้องเผชิญกับความทุกข์ทรมานจากโรคระบาดใหญ่มานานนับปี แต่ขณะเดียวกันยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันทั่วโลก ทุบสถิติสูงสุดรอบใหม่ ส่วนใหญ่แล้วเป็นผลจากสถานการณ์การแพร่ระบาดอันเลวร้ายในอินเดีย

จากการนับของเอเอฟพี พบว่าในประเทศและดินแดนต่างๆ 207 แห่งทั่วโลก มีการฉีดวัคซีนไปแล้วอย่างน้อย 1,002,938,540 โดส กระนั้นจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ทั่วโลกแตะระดับ 893,000 ในวันศุกร์ (23 เม.ย.) ทุบสถิติผู้ติดเชื้อใหม่รายวันสูงสุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด

อินเดีย คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 1 ใน 3 ของผู้ติดเชื้อใหม่รายวันทั่วโลก หลังเจ้าหน้าที่รายงานพบผู้ติดเชื้อใหม่ 346,786 รายในวันเสาร์ (24 เม.ย.) เท่ากับเป็นการสร้างสถิติโลกเป็นวันที่3 ติดต่อกัน

เวลานี้โรคระบาดใหญ่ได้แพร่เชื้อสู่ประชากรโลกแล้วกว่า 145 ล้านคน ในนั้นเสียชีวิตเกือบ 3.1 ล้านคน นับตั้งแต่การแพร่ระบาดอุบัติขึ้นในจีน เมื่อเดือนธันวาคม 2019

ประเทศที่มีประชากรราว 1,300 ล้านคนอย่างอินเดีย กลายเป็นจุดร้อนใหม่ของการแพร่ระบาด ซึ่งระลอกปัจจุบันนั้นมีต้นตอจากตัวกลายพันธุ์ใหม่และกิจกรรมสาธารณะ “ซูเปอร์สเปรดเดอร์” ต่างๆ นานาเมื่อเร็วๆ นี้ โดยนอกจากผู้ติดเชื้อใหม่รายวันที่ทุบสถิติโลกแล้ว พวกเขายังพบผู้เสียชีวิตอีก 2,624 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ท่ามกลางการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงของโควิด-19 ระลอกใหม่ รัฐบาลอินเดียกำลังดิ้นรนจัดขบวนรถไฟพิเศษสำหรับลำเลียงซัปพลายออกซิเจนไปส่งมอบตามเมืองต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุด โดยหนึ่งในขบวนรถไฟด่วนบรรทุกถังออกซิเจน 30,000 ลิตร เดินทางถึงเมืองลัคเนา ทางภาคเหนือช่วงรุ่งสางของวันเสาร์ (24 เม.ย.) ก่อนถ่ายโอนขึ้นรถบรรทุกกระจายไปยังโรงพยาบาลต่างๆภายใต้การอารักขาของเจ้าหน้าที่ติดอาวุธ

กองทัพอากาศของอินเดียก็ถูกใช้ในการขนส่งถังออกซิเจนและเสบียงอื่นๆ เช่นกัน นอกจากนี้แล้วกองทัพอากาศยังรับหน้าที่บินไปลำเลียงอุปกรณ์ออกซิเจนมายังสิงคโปร์ด้วย

เอเอฟพีรายงานว่า ไทยก็กำลังเผชิญกับเคสผู้ติดเชื้อที่กำลังหลุดจากการควบคุมเช่นกัน โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุในวันเสาร์ (24 เม.ย.) ว่ามีคนไข้โควิด-19 มากกว่า 1,400 คนที่รอเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล

“หากการแพร่ระบาดรุนแรงขึ้น รัฐบาลอาจพิจารณาลดเวลากักกันโรคในโรงพยาบาลสำหรับผู้ติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการลงจาก 14 วัน เหลือ 10 วัน” นายกรัฐมนตรีของไทยกล่าวถึงความเคลื่อนไหวที่มีความตั้งใจเปิดทางให้เตียงผู้ป่วยตามโรงพยาบาลต่างๆ ว่างลงสำหรับรองรับคนไข้รายอื่นๆ

ด้วยโรคระบาดใหญ่ยังไม่ส่งสัญญาณชะลอตัว รัฐบาลต่างๆ ทั่วโลกจึงตั้งความหวังไว้กับวัคซีนป้องกันโควิด-19 และจากข้อมูลล่าสุดพบว่าจำนวนการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นเท่าตัวในช่วงเวลาไม่ถึงเดือน

จากข้อมูลของอเอฟพีพบว่า บรรดาประเทศรายได้สูงทั้งหลายซึ่งคิดเป็น 16% ของประชากรโลก ฉีดวัคซีนแก่ประชาชนไปแล้วราวๆ 47% ส่วนเหล่าชาติยากจนทั้งหลายก็เริ่มฉีดวัคซีนไปแล้วเช่นกัน ส่วนใหญ่ต้องขอบคุณโครงการโคแว็กซ์ขององค์การอนามัยโลก อย่างไรก็ตาม พวกเขายังล้าหลังเหล่าประเทศมั่งคั่งค่อนข้างห่างไกล โดยจนถึงตอนนี้บรรดาชาติที่มีรายได้น้อยเพิ่งฉีดวัคซีนแก่ประชาชนไปได้แค่ 0.2%

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...