xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “โอซาก้า” จัดวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกในสวนสาธารณะแทน หลังเคสโควิด-19 พุ่ง สั่งภาวะฉุกเฉินสาธารณสุข

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – จังหวัดโอซาก้าสั่งงดวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกไปตามถนนแต่ให้มีการจัดขึ้นภายในสวนสาธารณะแทน เกิดขึ้นหลังมีเคสโควิด-19ใหม่เพิ่มจนทำให้ในวันพุธ(7 เม.ย)ผู้ว่าราชการจังหวัดโอซาก้า ฮิโรฟูมิ โยชิมูระ( Hirofumi Yoshimura) ประกาศภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข

รอยเตอร์รายงานวันนี้(7 เม.ย)ว่า ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขญี่ปุ่นมีความวิตกว่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่จะทำให้เกิดการระบาดระลอก 4 ขึ้นในประเทศที่ญี่ปุ่นจะเริ่มเปิดฉากการแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิกที่ทางญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพในอีก 107 วันข้างหน้า ซึ่งการแจกจ่ายวัคซีนป้องกันยังอยู่ในช่วงเริ่มแรกเท่านั้น

ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดโอซาก้า ฮิโรฟูมิ โยชิมูระ( Hirofumi Yoshimura) ได้ออกคำสั่งยกเลิกพิธีวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกตามท้องถนนไป พร้อมเสริมต่อว่า ในเวลานี้ระบบสาธารณสุขของทางจังหวัดใกล้จุดที่จะแบกรับต่อไปไม่ไหวหลังจากที่การติดเชื้อที่มาจากสายพันธุ์ใหม่ทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อในกลุ่มคนรุ่นใหม่เป็นจำนวนมาก

“นี่เกือบเป็นที่แน่ชัดว่าสายพันธุ์ไวรัสกลายพันธุ์นี้มีการติดเชื้อสูงที่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว” โยชิมูระกล่าวในการแถลงข่าวผ่านทางโทรทัศน์

และเสริมต่อว่า “ผมต้องการขอเชิญชวนให้ประชาชนชาวโอซาก้าทุกคนอย่าออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น ระบบสาธารณสุขกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ตรึงเครียดเป็นอย่างมาก”

ซึ่งสำหรับการวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกในส่วนของจังหวัดโอซาก้าจะเกิดขึ้นภายในสวนสาธารณะรำลึก 70 ปีพื้นที่ 260 เฮกต้า

และในแถลงการณ์ยังกล่าวต่อว่า “ทางคณะกรรมการจัดงานโตเกียวจะใช้ทุกมาตรการที่จำเป็นเพื่อประกันสภาพแวดล้อมให้มีความปลอดภัยผู้ถือคบเพลิงทุกคนที่ต้องการวิ่งอยู่ที่นั่น”

โดยกำหนดการวิ่งคบเพลิงของจังหวัดโอซาก้าจะเกิดขึ้นในวันที่ 13 เม.ย – 14 เม.ย

รอยเตอร์รายงานว่า จังหวัดโอซาก้ามีจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ในวันพุธ(7)ที่ 878 คน ติดต่อกันเป็นวันที่สองแล้ว ซึ่งเคสหนักของผู้ป่วยโควิด-19 ครอบคลุมเตียงผู้ป่วย 70% ของจำนวนทั้งหมดในภูมิภาค

ซึ่งโอซาก้าและจังหวัดจังหวัดเฮียวโงะ (Hyogo)รวมไปถึงจังหวัดมิยะงิ (Miyagi)ที่อยู่ใกล้เคียงเริ่มมาตั้งแต่วันจันทร์(5)สำหรับมาตรการเดือนแห่งการล็อกดาวน์เพื่อต้องการควบคุมการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่

ทั้งนี้ก่อนหน้าในวันอาทิตย์(4) นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น โยชิฮิเดะ ซูงะ กล่าวว่ามาตรการต่างๆซึ่งรวมไปถึงอนุญาตให้รัฐบาลท้องถิ่นสั่งให้ภัตตาคารร้านอาหารสามารถปิดเร็วขึ้น พร้อมกับค่าปรับจำนวนมหาศาลสำหรับผู้ที่ละเมิดสามารถขยายได้ตามความเหมาะสม
กำลังโหลดความคิดเห็น