xs
xsm
sm
md
lg

เฟซบุ๊กระงับเพจประธานาธิบดีเวเนซุเอลา อ้างสมุนไพรช่วยรักษาโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลา
สื่อสังคมออนไลน์ "เฟซบุ๊ก" ระงับเพจของ นิโคลัส มาดูโร หลังเขาอ้างโดยปราศจากหลักฐานว่าสมุนไพรชนิดหนึ่งสามารถช่วยรักษาโควิด-19

ประธานาธิบดีเวเนซุเอลากล่าวอ้างในเดือนมกราคมว่า พืชสมุนไพร "ใบไทม์" สามารถช่วยรักษาโควิด-19 แต่คำกล่าวอ้างดังกล่าวทำให้เขาไม่สามารถโพสต์ข้อความลงบนเพจเฟซบุ๊กเป็นเวลา 30 วัน โดยเฟซบุ๊กระบุว่าผู้นำรายนี้ ละเมิดนโยบายของทางบริษัทซ้ำๆ ให้ข้อมูลบิดเบือนเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

มาดูโร ไม่ใช่ผู้นำคนแรกที่ถูกระงับบัญชีสืบเนื่องจากการโพสต์ข้อความต่างๆเกี่ยวกับโควิด-19 โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ณ ขณะนั้น และประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู แห่งบราซิล ก็เคยถูกเฟซบุ๊กจัดการ จากกการโพสต์ข้อความเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เช่นกัน

โฆษกของเฟซบุ๊กเปิดเผยกับบีบีซีว่า "เราถอดวิดีโอหนึ่งที่โพสต์บนเพจของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ฐานละเมิดนโยบายของเรา ต่อการให้ข้อมูลผิดๆเกี่ยวกับโควิด-19 ซึ่งอาจทำให้ประชาชนเสี่ยงอันตราย"

"เราปฏิบัติตามคำแนะนำจากองค์การอนามัยโลก ที่ระบุว่าในปัจจุบันยังไม่มียารักษาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ สืบเนืองจากการละเมิดกฎระเบียบของเราซ้ำๆ เราระงับเพจเป็นเวลา 30 วัน โดยระหว่างนั้นจะทำได้เพียงแค่อ่านเท่านั้น" โฆษกของเฟซบุ๊กระบุ

เมื่อปีที่แล้ว เฟซบุ๊กลบคลิปวิดีโอหนึ่งของประธานาธิบดีโบลโซนารู ที่อ้างว่ายาไฮดรอกซีคลอโรควินมีประสิทธิภาพเต็มที่สำหรับรักษาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ส่วน มาดูโร ก็เคยถูกทวิตเตอร์ลบข้อความหนึ่งมาแล้ว โดยคราวนั้นเขาอ้างเกี่ยวกับวิธีการรักษาโควิด-19 อีกวิธี ซึ่งปราศหลักฐานใดๆยืนยันเช่นกัน

ในเดือนตุลาคม เฟซบุ๊ก ลบข้อความหนึ่งที่โพสต์บนเพจของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ณ ขณะนั้น หลังเขาอ้างว่าโควิด-19 ร้ายแรงน้อยกว่าหวัด หลังจากก่อนหน้านั้นในเดือนสิงหาคม โพสต์ของเขาเคยถูกลบมาแล้ว ในนั้นรวมถึงคลิปวิดีโอหนึ่งซึ่งเขากล่าวอ้างผิดๆว่าเด็กส่วนใหญ่มีภูมิคุ้มกันต่อโควิด-19

การให้ข้อมูลผิดๆเกี่ยวกับโควิด-19 บนสื่อสังคมออนไลน์ กลายปัญหาที่แพร่ระบาดในวงกว้าง โดยจากการวิเคราะห์ของศูนย์ตอบโต้ความเกลียดชังบนโลกดิจิทัล(CCDH) ซึ่งมีสำนักงานในสหาชอาณาจักร พบว่ามีบุคคลหลายสิบรายที่อยู่เบื้องหลังการกระจายโพสต์ต่อต้านวัคซีนบนเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์

ในนั้นรวมถึง โรเบิร์ต เอฟ เคนเนดี จูเนียร์ หลายชายของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งเป็นแกนนำกลุ่มต่อต้านวัคซีน

เมื่อปีที่แล้ว แอนดรี ราโจเอลินา ประธานาธิบดีมาดากัสการ์ หนุนหลังสมุนไพรผสมตัวหนึ่งซึ่งไม่ผ่านการพิสูจน์ ที่เรียกว่า โควิด-ออแกนิกส์ กระตุ้นให้ทางองค์การอนามัยโลกต้องออกมาเตือนว่าการใช้ยาแผนโบราณใดๆควรมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์สนับสนุน

(ที่มา:บีบีซี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...