xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : ลมกระโชกสุดโหดพัด “เรือคาร์โกเดินสมุทร” ขนาดกว่า 200,000 ตันปลิวเกยตื้นในคลองสุเอซ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - เรือคาร์โกสินค้าขนาด 220,000 ตันชื่อ เอเวอร์ กีฟเวน (Ever Given) ต้องเกยตื้นทางด้านใต้เกือบปลายสุดของคลองสุเอซวันอังคาร (23 มี.ค.) เชื่อลมกระโชกเป็นเหตุ

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ วันนี้(24 มี.ค)ว่า มีความพยายามที่จะทำให้เรือสินค้า เอเวอร์ กีฟเวน (Ever Given) ที่มีขนาด 220,000 ตัน และความยาว 400 เมตรมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาสามารถกลับมาลอยลำได้อีกครั้ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

ทั้งนี้ ในรายงานก่อนหน้าชี้ไปว่า เรือสินค้าเดินสมุทรต้องเกยตื้นเนื่องจากประสบปัญหาการขาดพลังงาน แต่ทว่าบริษัทผู้บริหาร เอเวอร์กรีน มารีน คอร์ป (Evergreen Marine Corp) ได้ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า เรือประสบปัญหาเกยตื้นอย่างกะทันหันเนื่องมาจากถูกลมกระโชกปะทะ”

“บริษัทได้เรียกร้องให้เจ้าของเรือรายงานต่อสาเหตุการเกิดเหตุ และได้เข้าทำการหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องแล้ว รวมถึงการท่าเรือคลองสุเอซเพื่อให้การช่วยเหลือเรือโดยเร็วที่สุด”

โดยสำนักงานอุตุนิยมวิทยาอียิปต์กล่าวว่า มีลมพัดแรงจัดที่มาพร้อมกับพายุทะเลทรายพบในพื้นที่วันอังคาร (23) ลมกระโชกมีความเร็วสูงสุด 50 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ด้าน เบอร์นฮาร์ด ชูลต์ (Bernhard Schulte) ซึ่งเป็นผู้บังคับเรือได้เปิดเผยว่า ทุกคนบนเรืออยู่ครบและปลอดภัย ไม่มีรายงานการบาดเจ็บหรือปัญหาทางมลพิษ

เอเวอร์ กีฟเวน ถือเป็นหนึ่งในประเภทใหม่ของเรือสินค้าขนาดใหญ่เป็นพิเศษ ULCS ซึ่งมีบางส่วนมีขนาดใหญ่เกินกว่าจะผ่านคลองปานามาซึ่งเป็นทางผ่านระหว่างมหาสมุทรแอตแลนติก และมหาสมุทรแปซิฟิก

เรือเอเวอร์ กีฟเวน ที่ขนตู้คาร์โกสินค้าจำนวนมากหลายร้อยตู้จนเต็มลำออกเดินทางจากจีนเพื่อมุ่งไปยังเมืองร็อดเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ โดยเรือนั้นถูกบริหารโดยบริษัทชิปปิ้งสัญชาติไต้หวัน เอเวอร์กรีน ซึ่งตัวเรือถูกจดทะเบียนในปานามา

ภาพจากอีกมุมที่ออกมาจากเรือสินค้า Maersk Denver แสดงให้เห็นถึงขนาดของเรือเอเวอร์ กีฟเวนที่มีขนาดใหญ่มากจนทำให้เรือลากที่อยู่ล้อมรอบของทางองค์การท่าเรือคลองสุเอซของอียิปต์นั้นมีขนาดเล็กมากลงไปในทันที ซึ่งทางอียิปต์ไม่ประสบความสำเร็จที่ทำให้เรือลำนี้กลับมาลอยลำได้อีกครั้ง

และปัญหาจากที่เรือขนาดยักษ์เกยตื้นทำให้การสัญจรภายในคลองสุเอซที่บริเวณปลายสุดของทางออกด้านหนึ่งติดขัดไปในทันที โดยมีภาพเรือขนส่งน้ำมันจำนวนมากจากซาอุฯ รัสเซีย โอมาน และสหรัฐฯประสบปัญหาการจราจรทางน้ำที่ติดขัด

เรือเอเวอร์ กีฟเวนอยู่ในส่วนหนึ่งของคอนวอยเดินทางขึ้นไปทางเหนือของคลองสุเอซ

“เรือลำเกิดอุบัติเหตุเป็นลำที่ 5 ของขบวนเดินทางมุ่งหน้าไปยังทิศเหนือ ไม่มีเรือลำใดก่อนหน้าได้รับผลกระทบ แต่เรือ 15 ลำหลังจากนั้นถูกกักในพื้นที่จอดที่เหมาะสมเพื่อรอให้มีการเคลียร์พื้นที่ภายในคลองให้เรียบร้อย ขบวนเรือมุ่งหน้าล่องทางใต้ถูกกักเช่นเดียวกัน” รายงานจากแถลงการณ์จากบริษัทขนส่งสินค้าชิปปิ้ง GAC.

ขณะที่เว็บไซต์ TankerTrackers ระบุว่า เรือสินค้าเอเวอร์ กีฟเวน กินเลนเส้นทางจราจรทางน้ำภายในคลองไปราว 1 เลนเท่านั้น มากว่าที่จะเป็นในพื้นที่ส่วนขยายระหว่างทะเลสาป บิตเตอร์ เลกส์ (Bitter Lakes)และทะเลเมดิเตอร์เรเนียน
กำลังโหลดความคิดเห็น