xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ฮือฮา! ทารกคนแรกของสหรัฐฯเกิดมาพร้อมแอนติบอดีต่อต้านโควิด-19 ที่ได้จากแม่ฉีดวัคซีน บราซิลเคสใหม่พุ่งกว่า 90,000

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - กลายเป็นที่ฮือฮาเมื่อเจ้าหน้าที่การแพทย์สหรัฐฯ ซึ่งได้ฉีดวัคซีนโมเดอร์นาระหว่างตั้งครรภ์ได้ 36 สัปดาห์ และอีก 3 สัปดาห์หลังจากนั้นได้ให้กำเนิดทารกแรกคลอดเพศหญิงสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงที่มาพร้อมกับแอนติบอดีต่อต้านไวรัสโควิด-19 ขณะที่บราซิลเห็นตัวเลขการติดเชื้อรายวันสูงสุดครั้งแรกกว่า 90,000 ราย ขอ
งพุธ (17 มี.ค.) แต่ผู้นำบราซิล ฌาอีร์ โบลโซนารู ยังคงกระแสทรัมป์ออกมาต่อต้านมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม อ้างผู้คนโหยหาเสรีภาพของตัวเอง

CNBC สื่อสหรัฐฯรายงานวันนี้ (18 มี.ค.) ว่า แพทย์ต่างเชื่อว่า นี่ถือเป็นเคสแรกในสหรัฐฯที่มีทารกแรกคลอดมาพร้อมกับแอนติบอดีโรคโควิด-19 ที่ทำให้เธอมีภูมิคุ้มกันในระดับหนึ่งต่อไวรัส

นายแพทย์พอล กิลเบิร์ต (Paul Giblert) และ นายแพทย์ แชด รัดนิค (Chad Rudnick) ได้แถลงการค้นพบครั้งใหม่ของพวกเขาในการศึกษาก่อนตีพิมพ์ หรือ preprinting ซึ่งหมายความว่าเป็นการวิจัยที่ยังไม่มีการยืนยัน

คนทั้งคู่กล่าวว่า ได้พบสารแอนติบอดีในช่วงเวลาแรกคลอดของทารกเพศหญิง เกิดขึ้นหลังได้มีการวิเคราะห์เลือดจากสายสะดือที่ถูกนำออกไปทันทีหลังคลอด

“ทางเราได้สาธิตว่า สารแอนติบอดี SARS-CoV-2 IgG ถูกตรวจพบในตัวอย่างเลือดของสายสะดือหลังจาก 1 โดสของวัคซีนโมเดอร์นา” รายงานจากการสรุปของนายแพทย์ทั้งสอง และชี้ต่อว่า “และดังนั้นแล้วมีความเป็นไปได้อย่างมากต่อการป้องกันและความเสี่ยงที่ลดลงจากไวรัส Sars-CoV-2 (ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19) จากการฉีดวัคซีนของมารดา”

อย่างไรก็ตาม ในรายงานกิลเบิร์ตและรัดนิค ชี้ว่า ยังคงต้องมีการศึกษาเพิ่มในประเด็นนี้ต่อไปเพื่อยืนยันความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนไวรัสโคโรนาระหว่างการตั้งครรภ์

เป็นที่รู้ก่อนหน้าแล้วว่ามารดาที่ป่วยโรคโควิด-19 สามารถผ่านแอนติบอดีต่อต้านโรคไปยังทารกที่อยู่ในครรภ์ได้ ขณะที่การผ่านแอนติบอดีจากมารดาสู่ทารกผ่านสายรกนั้นเป็นที่รู้กันดีสำหรับการได้รับวัคซีนอื่น ซึ่งรวมไปถึงวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ดังนั้นแพทย์จึงตั้งความหวังไปยังวัคซีนโควิด-19 ที่ให้กับมารดาระหว่างการตั้งครรภ์ว่าจะมีประสิทธิภาพที่คล้ายกัน

ทั้งนี้ ทารกแรกคลอดเพศหญิงรายแรกในสหรัฐฯที่มีแอนติบอดีโควิด-19 นั้น เกิดขึ้น 3 สัปดาห์หลังจากแม่ของเธอ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่การแพทย์รัฐฟลอริดาได้รับวัคซีนโมเดอร์นาเข็มแรกในขณะที่ตั้งครรภ์ได้ 36 สัปดาห์ โดยสื่อเอบีซี 25WPBFของรัฐฟลอริดา ชี้ว่า ทารกแรกคลอดที่ไม่เปิดเผยชื่อเกิดที่ปาล์มบีช เคาน์ตี รัฐฟลอริดา เมื่อปลายเดือนมกราคม

ด้านผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยศูนย์การแพทย์-ฮาดาสซาห์แห่งเยรูซาเลม (Jerusalem’s Hadassah- University Medical Center) ได้เปิดเผยว่า มีอาสาสมัครหญิงมีครรภ์ 20 คน เข้ารับวัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค และวัคซีนโมเดอร์นาเมื่อกุมภาพันธ์ และได้มีการตรวจพบถึงสารแอนติบอดีในอาสาสมัครทั้ง 20 คน รวมไปถึงทารกในครรภ์ของพวกเธอผ่านสายรก

และเดือนที่ผ่านมา พบว่า บริษัทยาไฟเซอร์-ไบออนเทค ประกาศจะเริ่มการทดลองกับอาสาสมัครหญิงมีครรภ์จำนวน 4,000 คนถึงประสิทธิภาพของวัคซีนต่อหญิงมีครรภ์เหล่านั้น อ้างอิงจาก news channel 8 

การระบาดโรคโควิด-19 ยังคงร้ายแรงโดยเฉพาะในบราซิลที่เมื่อวานนี้ (17) บราซิลมียอดเคสใหม่ต่อวันสูงสุดกว่า 90,000 รายเป็นครั้งแรก รอยเตอร์รายงานว่า แต่ทว่า ผู้นำ ฌาอีร์ โบลโซนารู ยังคงไม่ใส่ใจ โดยในวันเดียวกันนั้น (17) เขาได้แสดงความชื่นชมต่อการประท้วงมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมจากสาวกของโบลโซนารู

“ด้วยเหตุผลทางลอจิคแล้วผมมีความสุข” โบลโซนารูกล่าวไปถึงการประท้วงในการแสดงความเห็นของเขาทางโซเชียลมีเดีย และชี้ว่า “..คนเหล่านั้นแสดงให้เห็นว่าประชาชนยังมีชีวิต พวกเราต้องการเสรีภาพของพวกเรา พวกเราต้องการให้โลกให้การเคารพต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญของพวกเรา”

รอยเตอร์รายงานว่า บราซิลมีตัวเลขผู้ติดเชื้อรวมล่าสุด 11,693,838 คน เสียชีวิตเพิ่มจากวันพุธ (17) 2,648 คน และทำให้มีจำนวนผู้เสียชีวิตรวม 284,775 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น