xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: โลกตะลึง! หญิงไทยอดีตผู้บริหารบริษัทรับเหมากองทัพเรือสหรัฐฯ ขึ้นศาลคดีฉ้อโกงร่วม 35 ล้านดอลลาร์ หลังถูกส่งตัวจากไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี/เอเจนซีส์ – พรพรรณ “หยิน” เศรษฐภากรณ์ (Pornpun “Yin” Settaphakorn)วัย 41 ปีหญิงไทยอดีตผู้บริหารบริษัทรับเหมาด้านการป้องกันประเทศที่เชื่อมโยงกับการกวาดล้างการคอร์รัปชันกองทัพเรือสหรัฐฯ มูลค่ามโหฬารร่วม 35 ล้านดอลลาร์ ขึ้นศาลเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันอังคาร(9 มี.ค.)เพื่อเผชิญหน้าข้อกล่าวหาหลังจากถูกส่งตัวฐานะผู้ร้ายข้ามแดนจากไทยมาสหรัฐฯสัปดาห์ที่ผ่านมา

เอพีรายงานเมื่อ 11 มี.ค.ว่า พรพรรณ “หยิน” เศรษฐภากรณ์ (Pornpun “Yin” Settaphakorn)วัย 41 ปีหญิงไทยได้ปรากฎตัวต่อหน้าผู้พิพากษาศาลเมืองซานดิเอโก คาเรน ครอว์ฟอร์ด(Karen Crawford) และถูกสั่งให้ยังคงควบคุมตัวเธอต่อไปจนถึงการพิจารณาครั้งหน้า

อ้างอิงจากสำนักงานอัยการสหรัฐฯพบว่า พรพรรณถูกส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนจากไทยมายังสหรัฐฯเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยในวันศุกร์(5)พบว่าผู้ต้องหาวัย 41 ปีปฎิเสธไม่รับผิดตามข้อกล่าวหาความผิดฐานสมคบคิดและฐานฉ้อโกง

ทั้งนี้ในรายงานของ intellasia พบว่า เธอถูกฟ้องคดีสมคบคิดเพื่อฉ้อโกงสหรัฐฯ สมคบคิดเพื่อฉ้อโกงการโยกย้ายเงินทางอิเลกทรอนิก และอีกหลายกระทงในข้อหาคอร์รัปชัน(false claim) และหากว่าพรพรรณถูกตัดสินว่าผิดจริงเธอจะต้องรับโทษจำคุกสูงสุดนาน 5-20 ปีในเรือนจำ

สื่อซานดิเอโกยูเนียนทริบูนรายงานเพิ่มเติมว่า อ้างอิงจากคำฟ้องพบว่า ผู้ต้องหาเป็นผู้บริหารบริษัทรับเหมาด้านการป้องกันประเทศที่มีฐานอยู่ในสิงคโปร์ชื่อบริษัท เกลนน์ ดีเฟนซ์ มารีน เอเชีย ฟอร์ ฟรานซิส ( Glenn Defense Marine Asia for Francis) ที่รู้จักในนาม GDMA ซึ่งมีจ้าของที่เป็นผู้มั่งคั่งและมีอิทธิพล ที่มีฉายาว่า “เลนเนิร์ด อ้วน” (Fat Leonard.”) หรือ เลนเนิร์ด เกลนน์ ฟรานซิส( Leonard Glenn Francis) อ้างอิงจาก intellasia พบว่าเขายอมรับผิดในคดีสินบนและคดีฉ้อโกง

ซานดิเอโกยูเนียนทริบูนชี้ว่าบริษัทแห่งนี้ถือเป็นขาใหญ่ที่ให้บริการเรือกองทัพสหรัฐฯในทุกท่าทั่วทั้งแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งแต่ด้านความมั่นคงไปจนถึงเรือจูงลากและการนำขยะไปทิ้ง รวมไปถึงเรื่องเชื้อเพลิง อาหาร การคอร์รัปชันส่งผลทำให้กองทัพเรือสหรัฐฯต้องเสียเงินมูลค่าร่วม 35 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้เจ้าของ GDMA คือ ฟรานซิส ไม่เพียงแต่ให้สินบนใต้โต๊ะแก่เจ้าหน้าที่กองทัพเรือจำนวนมากเพื่อจุดประสงค์ให้ได้สัญญาว่าจ้างเหล่านั้นมา ซึ่งสินบนส่วนใหญ่มักเป็นสุราราคาแพง หญิงบริการ และโรงแรมสุดหรู แต่กลับเป็นว่าบริษัทของเขาเรียกค่าบริการแพงกว่าปกติ

ทั้งนี้พรพรรณ เศรษฐภากรณ์ ถูกกล่าวหาคอร์รัปชันในการอ้างจ่ายเกินจริงกว่า 5 ล้านดอลลาร์ รวมไปถึงตารางการให้ราคาที่แพงเกินอัตราจริงจากบรรดาบริษัทรับเหมาช่วงที่ไม่มีตัวตน มีการตัดต่อหัวหนังสือและภาพกราฟฟิกเพื่อทำให้ดูสมจริง อ้างอิงจากคำร้อง

อดีตผู้บริหารระดับสูงหญิงไทยถูกสั่งฟ้องในเดือนธันวาคม ปี 2014 พร้อมกับอดีตผู้บริหารของบริษัทคนอื่นอีก 2 คนคือ นีล ปีเตอร์สัน (Neil Peterson) และลินดา ราจา( Linda Raja) ซึ่งถูกส่งตัวจากสิงคโปร์ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนมาตั้งแต่ปี 2016 คนทั้งสองยอมรับในความผิด และได้รับการลงโทษจำคุกเป็นเวลา 70 เดือนและ46 วันตามลำดับ และคนทั้งคู่ได้เดินทางกลับไปยังสิงคโปร์

อย่างไรก็ตามสำหรับพรพรรณพบว่าเธอถูกจำคุกในไทยตั้งแต่พฤษภาคม ปี 2019 หลังจากสหรัฐฯได้ยื่นฟ้องต่อเธอแบบเปิดเผย

สำหรับคดีโกงกองทัพเรือสหรัฐฯมูลค่า 35 ล้านดอลลาร์ในการสอบสวนพบว่ามีผู้ต้องหา 23 คนเป็นอย่างน้อยที่ยอมรับต่อความผิด รวมไปถึง นายทหารสหรัฐฯระดับนายพล และ เลนเนิร์ด เกลนน์ ฟรานซิส เจ้าของที่ยอมให้ความร่วมมือในการสอบสวนแต่เขาในเวลานี้ยังไม่ได้รับการลงโทษในเรือนจำ

ซึ่งการที่ผู้ต้องหาอดีตผู้บริหารคนไทยรายนี้ถูกส่งตัวมาดำเนินคดีในสหรัฐฯได้สำเร็จถือเป็นชัยชนะทางกฎหมายของสหรัฐฯ เอริค แมดด็อกซ์ (Eric Maddox) เจ้าหน้าที่พิเศษหน่วย NCIS ด้านอาชญากรรมทางเศรษฐกิจของกองทัพเรือสหรัฐฯกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อไม่นานมานี้ พร้อมกับชี้ว่า เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายสหรัฐฯต้องการถอนรากถอนโคนการคอร์รัปชันและการฉ้อโกงที่นำความเสื่อมเสียมาสู่กองทัพเรือสหรัฐฯ intellasia รายงาน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...