xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เครมลินยักไหล่ไม่ใส่ใจ หลังโดน “สหรัฐฯ-EU” รวมหัวสั่งคว่ำบาตรลงโทษนาวาลนี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – เครมลินวันพุธ(3 มี.ค)ไม่ให้ความสำคัญต่อผลกระทบของการถูกสั่งคว่ำบาตรที่ออกมาจากทั้งสหรัฐฯและสหภาพยุโรปต่อการที่รัสเซียปฎิบัติต่อผู้นำฝ่ายค้าน อเล็กซี นาวาลนี แต่ยืนยันเครมลินจะทำการตอบโต้อย่างแน่นอน

รอยเตอร์รายงานวันนี้(3 มี.ค)ว่า ในวันอังคาร(2)รัฐบาลสหรัฐฯภายใต้การนำของประธานาธิบดี โจ ไบเดน เป็นครั้งแรกที่เผชิญหน้ากับรัสเซียออกคำสั่งคว่ำบาตรเพื่อลงโทษ “รัสเซีย” ต่อในสิ่งที่สหรัฐฯชี้ว่า รัสเซียพยายามวางยาพิษทำลายประสาทต่อผู้นำฝ่ายค้าน อเล็กซี นาวาลนี ในปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้วอชิงตันได้สั่งคว่ำบาตรทั้งเจ้าหน้าที่รัฐบาลรัสเซียระดับอาวุโส 7 คนและบุคคลที่เกี่ยวข้องอีก 14 รายชื่อ

รอยเตอร์ชี้ว่า การออกมาคว่ำบาตรของสหรัฐฯสอดคล้องกับการเคลื่อนไหวของสหภาพยุโรปที่ได้ออกมาตรการลงโทษด้วยการสั่งคว่ำบาตรเป็นวงกว้างในเชิงสัญลักษณ์ต่อเจ้าหน้าที่อาวุโสรัฐบาลรัสเซีย 4 คน

ด้านโฆษกเครมลิน ดมิตรี เพซคอฟ ออกมาตอบโต้ผ่านแถลงการณ์ว่า “แน่นอนมันถือเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่ใช้หลักการตอบโต้ออกมา” และเขากล่าวอีกว่า “พวกเราเห็นว่าการตัดสินใจเช่นนั้นเป็นสิ่งที่ประหลาด ไม่มีเหตุผล และที่สำคัญที่สุดคือมันไม่มีผลหรือความหมายใด” และเพสคอฟชี้ว่า “เราเพียงแต่เสียใจและรู้สึกสับสน”

เพสคอฟชี้แจงว่า คำสั่งการคว่ำบาตรของสหรัฐฯต่อเจ้าหน้าที่ระดับสูงรัสเซียนั้นไม่ส่งผลใดๆเป็นเพราะคนเหล่านั้นไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางออกนอกรัสเซีย หรือการมีทรัพย์สินในต่างแดน รวมไปถึงการมีบัญชีธนาคารต่างชาติที่ใดเนื่องมาจากเป็นสิ่งที่อ่อนไหวต่อตำแหน่งของพวกเขา

เพสคอฟยังเตือนต่อว่า แต่ทว่าผลการคว่ำบาตรอาจทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและสหรัฐฯและต่อสหภพยุโรปเสื่อมทรามลง

ด้านกระทรวงต่างประเทศรัสเซียในค่ำวันอังคาร(2)ออกมาโจมตีว่า การออกคำสั่งคว่ำบาตรครั้งนี้ถือเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของรัสเซีย และทางรัสเซียจะทำการตอบโต้ แต่อย่างไรก็ตาม รอยเตอร์ชี้ว่า ทางเจ้าหน้าที่รัสเซียยังไม่ระบุอย่างแน่ชัดว่าการประกาศจะมีขึ้นเมื่อใดSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...