xs
xsm
sm
md
lg

ผู้เชี่ยวชาญ UN ซัดอเมริกา! กล่าวหา ‘มกุฎราชกุมารซาอุฯ’ สั่งฆ่า ‘คาช็อกกี’ แต่ดันไม่มีบทลงโทษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ตรวจสอบพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติออกมาเตือนวานนี้ (1 มี.ค.) ว่าสหรัฐฯ กำลังสร้างแบบอย่างที่ “อันตรายอย่างยิ่ง” ด้วยการออกมาตราหน้ามกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียว่าเป็นผู้อนุมัติปฏิบัติการสังหาร ‘จามาล คาช็อกกี’ นักข่าววอชิงตันโพสต์ แต่กลับปฏิเสธที่จะใช้บทลงโทษใดๆ ต่อพระองค์

แอกเนส คัลลามาร์ด (Agnes Callamard) ผู้รายงานพิเศษด้านการสังหารนอกกระบวนการยุติธรรม ซึ่งเป็นผู้นำการสอบสวนของยูเอ็นต่อคดีฆาตกรรมคาช็อกกีเมื่อปี 2018 เรียกร้องอีกครั้งให้สหรัฐฯ มีบทลงโทษโดยตรงต่อเจ้าชาย โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ไม่ว่าจะเป็นการอายัดทรัพย์สิน หรือคว่ำบาตรการมีส่วนร่วมกับนานาชาติของพระองค์ก็ตาม

หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานยืนยันเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (26 ก.พ.) ว่า เจ้าชายพระองค์นี้ทรงเป็นผู้ส่งทีมนักฆ่าไปยังสถานกงสุลซาอุฯ ในนครอิสตันบูล เพื่อจับกุมตัวหรือสังหารคาช็อกกี คอลัมนิสต์ชาวซาอุฯ ในสหรัฐฯ ที่เขียนบทความวิพากษ์วิจารณ์นโยบายของพระองค์อยู่เสมอ

สหรัฐฯ ได้มีมาตรการคว่ำบาตรต่อบุคคลที่เกี่ยวข้องเกือบทั้งหมด แต่กลับละเว้นไม่แตะต้องเจ้าชายโมฮัมเหม็ด เพื่อรักษาความสัมพันธ์อันดีกับซาอุฯ ไว้

ระหว่างแถลงข่าวที่นครเจนีวา คัลลามาร์ด ชี้ว่าข้อมูลที่สหรัฐฯ นำออกเผยแพร่นั้น “น้อยนิดและน่าผิดหวัง” โดยเธอคาดว่าวอชิงตันจะเปิดเผยหลักฐานที่หนักแน่นเป็นรูปธรรมกว่านี้ในการเอาผิดเจ้าชาย

“ในมุมมองของดิฉัน มันเป็นเรื่องที่อันตรายและเป็นปัญหาอย่างมากกับการที่คุณออกมาตราหน้าใครคนหนึ่งว่าเป็นผู้กระทำผิด จากนั้นก็บอกว่าเราจะไม่ทำอะไรเลย โปรดทำเหมือนกับว่าเราไม่ได้พูดอะไรก็แล้วกัน” เธอกล่าว “ดิฉันคิดว่ามันเป็นความเคลื่อนไหวจากฝั่งสหรัฐฯ ที่อันตรายอย่างยิ่ง”

เจน ซากี โฆษกหญิงของทำเนียบขาว ระบุวานนี้ (1) ว่าสหรัฐอเมริกาขอ “สงวนสิทธิ์” ที่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรกับเจ้าชายโมฮัมเหม็ดในอนาคต “หากมีความจำเป็น”

“แน่นอนว่าเราขอสงวนสิทธิ์ที่จะใช้มาตรการใดๆ ก็ตาม ในเวลาและรูปแบบที่เราเห็นว่าเหมาะสม” ซากี ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน “ที่ผ่านๆ มา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทั้งสายเดโมแครตหรือรีพับลิกันก็มักจะไม่ใช้มาตรการคว่ำบาตรกับผู้นำประเทศที่เรามีความสัมพันธ์ทางการทูตด้วย”

คำพูดของ ซากี สอดคล้องกับท่าทีของ เน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งออกมาแถลงในวันเดียวกันว่า สหรัฐอเมริกาจะโฟกัสไปที่ “พฤติกรรมในอนาคต” ของซาอุฯ และไม่ได้มีความมุ่งหมายที่จะทำลายความสัมพันธ์กับริยาด

ก่อนหน้านั้น ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ได้ระบุเมื่อวันเสาร์ (27) ว่ารัฐบาลสหรัฐฯ จะมีประกาศเกี่ยวกับซาอุฯ ในวันจันทร์ (1) แต่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวคนหนึ่งก็ออกมาเปรยๆ ล่วงหน้าว่าคงจะไม่มีบทลงโทษที่ชัดเจนอย่างที่หลายคนคาดหวัง

“มีหลายสิ่งหลายอย่างที่รัฐบาลสหรัฐฯ สามารถทำได้ แต่อย่างเดียวที่ไม่ควร -- ไม่ควรเลย – ก็คือการนิ่งเฉย และเปิดเผยข้อสรุปออกมาโดยไม่ดำเนินการอะไรเพิ่มเติม”

ที่มา: รอยเตอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...