xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : ครึกโครม! สหรัฐฯ จับกุม “จอมบงการเมียเด็ก” ราชายาเสพติดเม็กซิโก “เอลชาโป” คดียาเสพติดแอบช่วยสามีลักลอบขนเข้าอเมริกา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี/รอยเตอร์ - เอมมา โคโรเนล เอสเพอโร (Emma Coronel Aispuro) วัย 31 ปี ภรรยาของราชายาเสพติดชื่อดัง เอลชาโป ถูกสหรัฐฯ จับกุมตัววันจันทร์ (22 ก.พ.) คดียาเสพติดตามสามี แอบลักลอบส่งเฮโรอีน โคเคน กัญชา และเมทแอมเฟตามีนเข้าสหรัฐฯ ผิดกฎหมายระหว่างสามีอยู่ในคุก

เอพีรายงานวันนี้ (23 ก.พ.) ว่า ภรรยาสุดเซ็กซี่วัย 31 ปี เอมมาโคโรเนล เอสเพอโร (Emma Coronel Aispuro) ของราชายาเสพติดชื่อดังเม็กซิโกแก๊งซินาโลอา วาคีน เอล ชาโป กุซมาน (Joaquin “El Chapo” Guzman)วัย 63 ปี โดยเธอถูกจับตัวในสหรัฐฯ วันจันทร์ (22) ที่ท่าอากาศยานนานาชาติดูเลส (rested at Dulles International Airport) ในรัฐเวอร์จิเนีย และคาดว่าจะปรากฏตัวขึ้นศาลครั้งแรกที่วอชิงตันวันอังคาร (23) โคโรเนลถือ 2 สัญชาติ อเมริกันและเม็กซิกัน

เธอถูกจับกุมคดียาเสพติด 1 กระทงฐานช่วยเหลือสามีระหว่างที่อยู่ในคุกแอบลักลอบส่งยาเสพติดเฮโรอีน โคเคน กัญชา และเมทแอมเฟตามีนเข้าสหรัฐฯในช่วงระหว่างปี 2014-2017

นอกจากนี้ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยังชี้ว่า โคโรเนลมีบทบาทสำคัญในการช่วยกุซมานหลบหนีออกจากเรือนจำเม็กซิโกเมื่อปี 2015 และร่วมอยู่ในกระบวนการในการวางแผนหลบหนีออกจากเรือนจำครั้งที่ 2 ก่อนที่ตัวกุซมานจะถูกส่งตัวมาดำเนินคดีในสหรัฐฯ

กุซมานตลอด 25 ปีของการเป็นเจ้าพ่อยาเสพติดได้ลักลอบขนยาเสพติดจำนวนมากเข้าอเมริกา รวมไปถึงแขนขาของกุซมานซึ่งเป็นกลุ่มมือปืนได้รับคำสั่งให้ลักพาตัว ทรมาน และสังหารใครก็ตามที่ขวางทางเขา

เอกสารศาลสหรัฐฯชี้ว่า ภรรยาเด็กของกุซมานร่วมมือกับลูกๆของเขาและคนหนึ่งซึ่งกลายเป็นพยานคนสำคัญในการให้ความช่วยเหลือสหรัฐฯ

รอยเตอร์ชี้ว่า พยานรายนี้ได้ให้เงินราว 1 ล้านดอลลาร์ในแผนการช่วยเหลือ เอล ชาโป ให้หลบหนีออกมาจากเรือนจำครั้งที่ 2 แต่ล้มเหลว

เอพีรายงานเพิ่มเติมว่า โคโรนาและคนทั้งหมดนี้ได้จัดการก่อสร้างอุโมงค์ลับใต้ดินระยะทาง 1.6 กิโลเมตร เพื่อช่วยเหลือกุซมานหลบหนีออกมาจากเรือนจำอัลติพลาโน (Altiplano) เมื่อกรกฎาคม ปี 2015 เพื่อป้องกัน เอล ชาโป ถูกส่งตัวไปสหรัฐฯ

โดยเขาสามารถหลบหนีออกมาจากช่องโหว่เป็นโพรงที่ด้านใต้จุดอาบน้ำของเขาในเรือนจำและกุซมานเมื่ออยู่ในอุโมงค์ได้ขับมอร์เตอร์ไซค์ไต่ตามรางเหล็กออกมา เอพีชี้ว่า เวลานี้กุซมานกำลังรับโทษจำคุกตลอดชีวิตในเรือนจำในสหรัฐฯ

แผนการหลบหนียังรวมไปถึงการซื้อที่ดินติดกับเรือนจำ อาวุธ และรถบรรทุกหุ้มเกราะ และการจัดส่งนาฬิกา GPS เข้าไปในเรือนจำเพื่อที่จะรู้พิกัดที่แน่นอนของราชายาเสพติด

แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่เม็กซิโกให้ข้อมูลกับรอยเตอร์ว่า การจับกุมตัวเอสเพอโรดูเหมือนจะเป็นความริเริ่มมาจากทางสหรัฐฯ และตัวเธอไม่เป็นที่ต้องการตัวในเม็กซิโก

ทั้งนี้ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้สั่งถอนฟ้องคดียาเสพติดของอดีตรัฐมนตรีกลาโหมเม็กซิโก ซาลวาดอร์ เซียนฟวยโก เซเพดา อย่างกะทันหัน และอนุญาตให้เขาเดินทางกลับประเทศ

รอยเตอร์รายงานว่า การสอบสวน เอมมาโคโรเนล เอสเพอโร ซึ่งแต่งงานกับกุซมานเมื่อมีอายุ 18 ปี และเธอมีดีกรีเป็นอดีตนางงาม คนทั้งคู่มีบุตรด้วยกันเป็นเด็กผู้หญิงแฝดวัย 9  ปี นั้นมาจากสำนักงาน FBI ไม่ใช่มาจากสำนักงานปราบปรามยาเสพติดสหรัฐฯ DEA
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...