xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำสูงสุด ‘อิหร่าน’ ขู่เพิ่มสมรรถนะยูเรเนียมเป็น 60% ลั่นไม่กลัว ‘สหรัฐฯ’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อยาตอลเลาะห์ อาลี คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน
อยาตอลเลาะห์ อาลี คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ระบุวานนี้ (22 ก.พ.) ว่า อาจเพิ่มสมรรถนะยูเรเนียมให้มีความบริสุทธิ์สูงถึง 60% ถ้ามีความจำเป็น และย้ำว่าอิหร่านจะไม่มีวันยอมแพ้ต่อแรงกดดันของสหรัฐฯ ที่มุ่งสกัดกั้นโครงการนิวเคลียร์

ข้อตกลงนิวเคลียร์ที่อิหร่านทำร่วมกับ 6 ชาติมหาอำนาจเมื่อปี 2015 ได้วางข้อจำกัดมิให้เตหะรานเสริมสมรรถนะยูเรเนียมเกิน 3.67% ลดลงจากระดับความบริสุทธิ์ 20% ที่อิหร่านเคยทำได้ และห่างไกลจากระดับ 90% ซึ่งจะเพียงพอสำหรับการผลิตอาวุธนิวเคลียร์

“การเสริมสมรรถนะยูเรเนียมของอิหร่านจะไม่ถูกจำกัดเอาไว้แค่ 20% เราจะเพิ่มขึ้นไปตามความจำเป็น และอาจจะถึงระดับ 60%” สถานีโทรทัศน์แห่งชาติอิหร่านเผยแพร่คำแถลงจาก คอเมเนอี ซึ่งถือเป็นการส่งสัญญาณท้าทายโดยตรงไปยังรัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดี โจ ไบเดน

“พวกอเมริกันและยุโรปที่เข้าร่วมข้อตกลงนี้ใช้สำนวนภาษาที่ไม่เป็นธรรมต่ออิหร่าน... อิหร่านจะไม่ยอมถูกกดดัน และจุดยืนของเราจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง”

เน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาวิจารณ์ถ้อยแถลงของผู้นำสูงสุดอิหร่านว่า “ฟังดูเหมือนคำขู่” พร้อมทั้งปฏิเสธที่จะตอบโต้สิ่งที่เขาเรียกว่าเป็นแค่ “สมมติฐาน” และ “การวางท่า”

ไพรซ์ ยืนยันว่า รัฐบาล ไบเดน พร้อมที่จะเดินหน้าพูดคุยกับอิหร่านเพื่อนำไปสู่การหวนคืนสู่ข้อตกลงนิวเคลียร์ ซึ่งอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้นำสหรัฐฯ ถอนตัวออกไปฝ่ายเดียวเมื่อเดือน พ.ค. ปี 2018

สัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลอิหร่านระบุว่ากำลังพิจารณาข้อเสนอจากสหภาพยุโรป (อียู) ที่ขอให้ผู้แทนรัฐภาคีทั้ง 6 ฝ่าย รวมถึงสหรัฐฯ มาพบปะพูดคุยแบบไม่เป็นทางการ

เวลานี้อิหร่านได้ยกระดับเสริมสมรรถนะยูเรเนียมเป็น 20% ซึ่งเห็นได้ชัดว่ามีวัตถุประสงค์เพื่อบีบคั้นสหรัฐฯ ให้เป็นฝ่ายเริ่มต้นฟื้นฟูข้อตกลงนิวเคลียร์

แม้จะเผชิญแรงกดดันในประเทศให้ต้องเร่งแก้ไขวิกฤตเศรษฐกิจที่ทวีความรุนแรงขึ้น แต่ผู้นำอิหร่านยังคงยืนกรานเสียงแข็งให้สหรัฐฯ ยอมยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรที่ถูกรื้อฟื้นโดย ทรัมป์ เสียก่อน ขณะที่รัฐบาล ไบเดน ก็เรียกร้องให้อิหร่านยุติการกระทำที่ละเมิดเงื่อนไขข้อตกลงปี 2015 ก่อนจะตัดสินใจนำอเมริกากลับเข้าร่วมข้อตกลงอีกครั้ง

แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุวานนี้ (22) ว่าวอชิงตันมุ่งมั่นที่จะเสริมความเข้มแข็งและขยายการบังคับใช้ข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 แลกกับการผ่อนคลายบทลงโทษเกือบทั้งหมดให้แก่อิหร่าน

“สหรัฐฯ ยังคงมุ่งมั่นที่จะคุมไม่ให้อิหร่านได้ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ และแนวทางที่ดีที่สุดเพื่อจะไปสู่เป้าหมายนั้นก็คือ การทูต” บลิงเคน ระบุ

คอเมเนอี เอ่ยย้ำในคำแถลงล่าสุดว่า อิหร่านไม่เคยมีเจตนาเสริมสมรรถนะยูเรเนียมเพื่อสร้างอาวุธทำลายล้างสูง

“เจ้าตัวตลกไซออนิสต์สากล (หมายถึงนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล) พูดว่าจะไม่มีวันยอมให้อิหร่านผลิตอาวุธนิวเคลียร์ แต่อันดับแรกที่เขาควรจะรู้เอาไว้ก็คือ ถ้าเรามีเจตนาเช่นนั้นจริง ต่อให้คนที่มีพลังอำนาจมากกว่าเขาก็หยุดยั้งเราไม่ได้”

ที่มา: รอยเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...