xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : หมอใหญ่เฟาซี ชี้คนอเมริกันอาจต้องสวมหน้ากากไปจนถึง 2022 “ไบเดน” เตรียมจุดเทียนไว้อาลัยยอดดับใกล้แตะ 500,000

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ยอดเสียชีวิตโควิด-19 ในสหรัฐฯ ล่าสุดวันนี้ (22 ก.พ.) ที่ 498,897 คน ส่วนทั่วโลกเสียชีวิต 2,466,263 คน นพ.แอนโธนี เฟาซี ออกมาเตือนมีความเป็นไปได้ที่ชาวอเมริกันต้องสวมหน้ากากไปจนถึงปี 2022 ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน วันจันทร์ (22 ก.พ.) เตรียมทำพิธีวิจิลไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตตัวเลขผู้เสียชีวิตคาดว่าจะถึง 500,000 คน

หนังสือพิมพ์ยูเอสเอทูเดย์ สื่อสหรัฐฯ รายงานวันนี้ (22 ก.พ.) ว่า มีการคาดว่ายอดตัวเลขเสียชีวิตโควิด-19 ของสหรัฐฯ จะผ่านหลัก 500,000 คนภายใน 2 วันข้างหน้า

โดยวิกฤตโรคโควิด-19 ในเวลานี้ยังไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อใด และแพทย์ใหญ่สหรัฐฯ แอนโธนี เฟาชี กล่าวว่า “มีความเป็นไปได้” ที่ชาวสหรัฐฯ จะยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัยต่อไปจนถึงปี 2022 มาร์ตี มาคารี (Marty Makary) ประจำคณะการแพทย์สาธารณสุข และบลูมเบิร์กสาธารณสุขไม่เห็นด้วยในจุดนี้

“จากการคาดการณ์ปัจจุบันดิฉันคิดว่า โควิดน่าจะหายไปหมดภายในเดือนเมษายน และชาวอเมริกันจะสามารถกลับไปดำเนินชีวิตตามปกติ” มาคารีกล่าวให้ความเห็นในเซคชันแสดงความคิดเห็นในวอลสตรีทเจอร์นัล

โฆษกทำเนียบขาว เจน ซากี แถลงถึงข่าววัคซีนโควิด-19 จำนวน 2 ล้านโดสจากทั้งหมด 6 ล้านโดสล่าช้า โดยมาจนถึงเวลานี้สหรัฐฯ ได้แจกจ่ายวัคซีนออกไปแล้วกว่า 75.2 ล้านโดส และมีประชาชนอเมริกัน 63 ล้านคนที่ได้รับวัคซีน ส่วนอังกฤษในวันจันทร์ (22) จะเริ่มเปิดเผยแผนคลายล็อกดาวน์ในประเทศ

ยูเอสเอทูเดย์ชี้ว่า ในเวลานี้มีประชาชนอเมริกันจำนวนมากต่างเบื่อหน่ายกับการต้องสวมหน้ากากอนามัย และต้องการกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ ซึ่งมาคารีได้แสดงความเห็นในวอลสตรีทเจอร์นัลว่า มีผู้เชี่ยวชาญบางส่วนเห็นด้วยกับการคาดการณ์ของเฟาซี แต่ชี้ว่า เขาไม่ได้กล่าวต่อสาธารณะเป็นเพราะผู้คนอาจจะไม่มีความพยายามเพิ่มขึ้น หรืออาจจะละเลยต่อมาตรการเฝ้าระวังและอาจจะปฎิเสธวัคซีน

“มันมีเหตุผลที่คิดว่าประเทศกำลังแข่งเพื่อที่จะให้ถึงระดับการติดเชื้อต่ำสุด”

โดยในวันอาทิตย์ (21) ในรายการ State of the Union ทางสถานีโทรทัศน์ CNN เฟาซีซึ่งเป็นหัวหน้าทีมโควิด-19ของรัฐบาลสหรัฐฯประธานาธิบดี โจ ไบเดน ได้ชี้ว่า อเมริกากำลังเดินหน้าเข้าสู่การใช้ชีวิตตามปกติได้ภายในสิ้นปี แต่ทว่าชาวอเมริกันยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัยต่อไปจนถึงในปี 2022

ทั้งนี้ สัปดาห์ที่ผ่านมาเฟาซีกล่าวว่ามีความเป็นไปได้ในการรับประทานอาหารภายในภัตตาคารหรือการชมภายนต์ที่โรงหนังสามารถเป็นไปได้ในช่วงระหว่างฤดูใบไม้ร่วงไปจนถึงสิ้นปี

ขณะที่ประธานาธิบดีไบเดน และสุภาพสตรีหมายเลข 1 จิลล์ ไบเดน จะทำพิธีวิจิลเพื่อไว้อาลัยแก่เหยื่อชาวอเมริกันที่เสียชีวิตจากโควิด-19 ที่คาดว่าจะถึง 500,000 คน โดยกำหนดจุดเทียนไว้อาลัยจะเกิดขึ้นในเวลา 18.15 น.ของวันจันทร์ (22) และจะมีการยืนสงบนิ่ง

CNN รายงานว่า นอกเหนือจากไบเดนและสุภาพสตรีหมายเลข 1 สหรัฐฯ แล้ว รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ กมลา แฮร์ริส และสุภาพบุรุษหมายเลข 2 สหรัฐฯ ดั๊ก เอ็มฮอฟ (Doug Emhoff) สามีของแฮร์ริสจะร่วมพิธี และคาดกันว่าผู้นำสหรัฐฯ กล่าวเกี่ยวกับการเสียชีวิตของชาวอเมริกันก่อนหน้าพิธี

สื่อสหรัฐฯ ชี้ว่า พิธีวิจิลนี้เป็นการส่งสัญญาณจากไบเดนที่ต้องการแสดงออกถึงความเห็นอกเห็นใจในความสูญเสียของพี่น้องชาวอเมริกัน ที่เขาเคยกล่าวว่า “เพื่อการเยียวยาพวกเราต้องจดจำ” ต่างจากการกระทำของอดีตผู้นำสหรัฐฯคนก่อน โดนัลด์ เจ. ทรัมป์ ที่มักออกมาปกป้องการจัดการวิกฤตโควิด-19 ภายใต้ชุดบริหารของเขา โดยทรัมปได้ให้สัมภาษณ์กับแอ็กซีออส(Axios) ทาง HBO ว่า ยอดเสียชีวิตโควิด-19 นั้น “มันเป็นอย่างที่มันเป็น” “US Covid-19 death toll, "is what it is.”

ทั้งนี้ ในวันเสาร์(20) ไบเดนเดินทางไปเยี่ยมเยียนโรงงานผลิตวัคซีนไฟเซอร์ที่คาลามาซู (Kalamazoo) รัฐมิชิแกน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...