xs
xsm
sm
md
lg

‘โบอิ้ง’ นั่งไม่ติด! เตือนทั่วโลกระงับใช้ 777 บางรุ่น หลัง ‘ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ส’ เครื่องยนต์ลุกไหม้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โบอิ้งแจ้งเตือนสายการบินทั่วโลกหยุดใช้งานเครื่องบิน 777 ที่ใช้เครื่องยนต์ แพรตต์ แอนด์ วิตนีย์ 4000 เป็นการชั่วคราว ระหว่างที่สหรัฐฯ ดำเนินการสอบสวนกรณียูไนเต็ดแอร์ไลน์สเกิดอุบัติเหตุเครื่องยนต์ลุกไหม้กลางอากาศที่เมืองเดนเวอร์ของสหรัฐฯ

ความเคลื่อนไหวของผู้คุมกฎการบินสหรัฐฯ ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์ แพรตต์ แอนด์ วิตนีย์ PW4000 มีขึ้นหลังจากที่เที่ยวบิน 328 ของสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ส ซึ่งจะพาผู้โดยสาร 231 คนและลูกเรืออีก 10 คนเดินทางจากเดนเวอร์ไปยังโฮโนลูลู เครื่องยนต์ฝั่งขวาเกิดลุกไหม้ และกัปตันได้นำเครื่องลงจอดอย่างปลอดภัยที่ท่าอากาศยานเดนเวอร์ เมื่อวันเสาร์ (20 ก.พ.)

ยูไนเต็ดได้ประกาศในวันอาทิตย์ (21) ว่าสมัครใจจะพักงานเครื่องบิน 777 ที่มีอยู่ 24 ลำเป็นการชั่วคราว ก่อนที่ทางโบอิ้งจะออกคำแนะนำระงับใช้งานในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา

โบอิ้ง เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีเครื่องบิน 777 ที่ใช้เครื่องยนต์ PW4000 ให้บริการอยู่รวมทั้งสิ้น 69 ลำ และอีก 59 ลำถูกจอดเก็บ เนื่องจากอุปสงค์การเดินทางที่ลดลงในช่วงโควิด-19 ระบาด

เครื่องบินที่ได้รับผลกระทบมีทั้งรุ่น 777-200s และ 777-300s ซึ่งสายการบินทั่วโลกเริ่มทยอยปลดระวาง เนื่องจากเป็นรุ่นเก่าและประหยัดเชื้อเพลิงน้อยกว่าอากาศยานรุ่นใหม่ๆ

ภาพถ่ายที่โพสต์โดยตำรวจในเมืองบรูมฟิลด์ รัฐโคโลราโด พบเห็นชิ้นส่วนเครื่องบินขนาดใหญ่จำนวนมากตกกระจัดกระจายรอบๆ ชุมชน หนึ่งในนั้นเป็นโลหะรูปวงแหวนขนาดยักษ์ที่ตกลงมานอกบ้านหลังหนึ่ง และยังมีเศษซากอื่นๆ กระจัดกระจายอยู่บริเวณทุ่งหญ้า

ล่าสุด ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งบนเครื่องบินและบนภาคพื้น

คณะกรรมการความปลอดภัยขนส่งแห่งชาติสหรัฐฯ (NTSB) แถลงผลการตรวจสอบเบื้องต้นว่าความเสียหายส่วนใหญ่เกิดเฉพาะที่เครื่องยนต์ด้านขวา ส่วนลำตัวเครื่องบินได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย

กระทรวงคมนาคมของญี่ปุ่นออกคำสั่งให้สายการบินเจแปนแอร์ไลน์ส (JAL) และ เอเอ็นเอ โฮลดิ้ง ระงับใช้ฝูงบินโบอิ้ง 777 ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ PW4000 ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังพิจารณาว่าจะใช้มาตรการอื่นๆ เพิ่มเติมหรือไม่

ANA มีเครื่องบินรุ่นนี้ใช้งานอยู่ 19 ลำ ส่วน JAL มีอยู่ 13 ลำ โดยทาง JAL มีกำหนดปลดระวางเครื่องบิน 777 รุ่นนี้ในเดือน มี.ค. ปี 2022

ทางกระทรวงฯ ยังอ้างถึงเหตุการณ์เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ปี 2020 ซึ่งเที่ยวบิน JAL ที่กำลังเดินทางจากท่าอากาศยานนาฮะ (Naha) มุ่งหน้าสู่สนามบินนานาชาติโตเกียว ต้องบินวนกลับมาลงจอดที่ท่าอากาศยานต้นทาง เนื่องจากเครื่องยนต์ด้านซ้ายเกิดขัดข้องหลังเดินทางออกจากสนามบินนาฮะไปทางเหนือได้ประมาณ 100 กิโลเมตร โดยเครื่องบินลำดังกล่าวเป็นรุ่นราวคราวเดียวกับเครื่องบินอายุ 26 ปี ของยูไนเต็ดแอร์ไลน์สที่ประสบเหตุเครื่องยนต์ลุกไหม้เมื่อ 2 วันก่อน

สำนักงานบริการการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (FAA) ระบุว่า ยูไนเต็ดเป็นสายการบินอเมริกันเจ้าเดียวที่ยังคงใช้เครื่องบินรุ่นนี้ ทว่ายังมีฝูงบิน 777 ที่ถูกใช้งานอยู่ในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้

ล่าสุด เจ้าหน้าที่กระทรวงคมนาคมเกาหลีใต้ระบุว่ากำลังรอมาตรการที่ชัดเจนจาก FAA ก่อนจะมีคำสั่งไปยังสายการบินของตน โดยคาดว่า FAA จะมีการออกคำสั่งความสมควรเดินอากาศฉุกเฉิน (Emergency Airworthiness Directive) ในอีกไม่ช้านี้

สายการบินโคเรียนแอร์ระบุว่ามีฝูงบินโบอิ้ง 777 รุ่นเดียวกันนี้อยู่ทั้งหมด 16 ลำ โดย 10 ลำอยู่ระหว่างจอดเก็บ โดยบริษัทเตรียมที่จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการอย่างเหมาะสมต่อไป

ที่มา: รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น