xs
xsm
sm
md
lg

ม็อบพม่าสู้ต่อไม่หวั่นทหารปลิดชีพผู้ชุมนุม ตำรวจบุกรวบ 1 ใน 6 คนดังถูกออกหมายจับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – ชาวพม่ายังหลั่งไหลประท้วงต่อต้านการยึดอำนาจในหลายเมืองทั่วประเทศ แม้กองกำลังรักษาความมั่นคงเปิดฉากยิงใส่ผู้ประท้วงทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 คนเมื่อวันเสาร์ (20 ก.พ.) เช้าวันต่อมาตำรวจยังเข้าจับกุมดาราดัง ซึ่งเป็น 1 ใน 6 เซเลบที่ถูกออกหมายจับเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ด้านเฟซบุ๊กลบหน้าหลักของกองทัพเมียนมาร์ ชี้ละเมิดมาตรฐานในการห้ามการโพสต์ยั่วยุความรุนแรงซ้ำแล้วซ้ำเล่า

กองทัพพม่ายังไม่สามารถสกัดการประท้วงและการอารยะขัดขืนเพื่อต่อต้านการรัฐประหารและเรียกร้องให้ปล่อยตัวอองซาน ซูจี ผู้นำที่ได้รับเลือกตั้งและบุคคลอื่นๆ ที่ถูกควบคุมตัวนับจากที่ทหารเข้ายึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 ที่ผ่านมา

วันอาทิตย์ (21 ก.พ.) ประชาชนนับพันชุมนุมใน 2 จุดใหญ่ในเมืองย่างกุ้ง ขณะที่คนนับหมื่นชุมนุมอย่างสันติในเมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับ 2 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตเมื่อวันเสาร์

ฝูงชนจำนวนมากเดินขบวนในเมืองโมนยวาและพุกามตอนกลางของประเทศ และทวายและมะริดทางใต้ และเมียวดีทางตะวันออก

แม้ซอ มิน ตุน โฆษกกองทัพ แถลงเมื่อวันอังคาร (16 ก.พ.) ว่า การกระทำของทหารอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญและได้รับการสนับสนุนจากประชาชนส่วนใหญ่ พร้อมกล่าวหาผู้ประท้วงว่า ยั่วยุให้เกิดความรุนแรง และให้สัญญาจะจัดการเลือกตั้งและคืนอำนาจให้พรรคที่ได้ชัยชนะ แต่ตลอดช่วงกว่า 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวพม่ายังคงออกมาชุมนุมประท้วงไม่เว้นแต่ละวันและส่วนใหญ่เป็นไปอย่างสงบ ต่างจากในการประท้วงระหว่างที่กองทัพครองเมืองเกือบครึ่งศตวรรษจนถึงปี 2011

กระนั้น เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาที่มัณฑะเลย์ มีการเผชิญหน้าระหว่างกองกำลังความมั่นคงกับพนักงานโรงต่อเรือที่หยุดงานประท้วง โดยวิดีโอที่เผยแพร่บนโซเชียลมีภาพสมาชิกกองกำลังความมั่นคงยิงใส่ผู้ประท้วง และผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า พบทั้งปลอกกระสุนจริงและปลอกกระสุนยางตกอยู่ในที่เกิดเหตุ

ทอม แอนดรูส์ ผู้จัดทำรายงานพิเศษของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ทวิตว่า ตกใจมากกับข่าวการเสียชีวิตของผู้ประท้วง 2 คนในมัณฑะเลย์ ซึ่งหนึ่งในนั้นยังเป็นเพียงเด็กชายวัยรุ่น พร้อมเรียกร้องให้กองทัพพม่าหยุดความบ้าคลั่งทันที

ทว่า โกลบัล นิว ไลต์ ออฟ เมียนมาร์ หนังสือพิมพ์ของรัฐบาลพม่า รายงานว่า ผู้ประท้วงบุกทำลายเรือและโจมตีตำรวจด้วยไม้ มีด และก้อนหิน ทำให้ตำรวจ 8 นาย และทหารอีกหลายนายได้รับบาดเจ็บ แต่ไม่เอ่ยถึงผู้ประท้วงที่เสียชีวิต ซ้ำระบุว่า ผู้ประท้วงที่ใช้ความรุนแรงบางคนได้รับบาดเจ็บจากมาตรการรักษาความปลอดภัยตามกฎหมาย

พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของซูจี ประณามเหตุรุนแรงว่า เป็นอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

ทั้งนี้ ผู้ประท้วงหญิงที่ถูกยิงที่ศีรษะในกรุงเนปิดอว์เมื่อวันที่ 9 เสียชีวิตแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (19) ถือเป็นผู้ประท้วงต่อต้านการรัฐประหารคนแรกที่เสียชีวิต โดยมีประชาชนหลายร้อยคนเดินทางไปร่วมพิธีศพหญิงสาวผู้นี้ที่จัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์

ด้านกองทัพยืนยันว่า กระสุนที่ปลิดชีพหญิงสาวคนดังกล่าวไม่ได้เป็นกระสุนของตำรวจ แต่เป็นกระสุนที่มาจาก “อาวุธภายนอก” ทั้งยังเผยว่า ตำรวจนายหนึ่งได้รับบาดเจ็บจากการประท้วงและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊กประกาศลบหน้าหลักของกองทัพพม่าที่ชื่อว่า “ทรู นิวส์” เนื่องจากละเมิดมาตรฐานในการห้ามยั่วยุความรุนแรงและมีส่วนร่วมให้เกิดอันตรายซ้ำแล้วซ้ำอีก

นอกจากนี้ ภรรยาของลู มิน นักแสดงชื่อดังของพม่า ได้โพสต์บนหน้าเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า สามีของเธอถูกตำรวจเข้าจับกุมในช่วงเช้ามืดวันอาทิตย์

ลู มินเป็น 1 ใน 6 คนดังที่รัฐบาลทหารออกหมายจับเมื่อสัปดาห์ที่แล้วข้อหาส่งเสริมให้ข้าราชการเข้าร่วมการประท้วง

สมาคมให้ความช่วยเหลือนักโทษการเมืองเผยว่า จำนวนผู้ถูกจับกุมซึ่งเกี่ยวข้องกับการรัฐประหารขณะนี้เพิ่มเป็น 569 คน

ชาติตะวันตกต่างออกมาประณามกองทัพพม่าในเหตุการณ์รุนแรงล่าสุด

เน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า อเมริกากังวลอย่างมากกับสถานการณ์ในเมียนมาร์ ขณะที่ฝรั่งเศส สิงคโปร์ และอังกฤษ ร่วมประณามเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้น และแอนโตนิโอ กูเตียร์เรส เลขาธิการยูเอ็น กล่าวว่า การใช้ความรุนแรงของรัฐบาลทหารพม่าที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...