xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: อดีตปธ.ธนาคารกลางยุโรป รับตำแหน่ง “นายกฯอิตาลี” ประกาศกอบกู้ประเทศจากวิกฤตโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – นายกรัฐมนตรี มาริโอ ดรากี ที่เพิ่งสาบานตนรับตำแหน่งประกาศเมื่อวานนี้(16 ก.พ) จะใช้ทุกทางเพื่อสู้กับวิกฤตไวรัสโควิด-19ที่ทำลายประเทศ พร้อมชี้โอกาสยังมีในการกลับมาสร้างชาติใหม่เหมือนที่เคยทำเมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2

เอเอฟพีรายงานเมื่อวานนี้(16 ก.พ) ในคำแถลงการณ์ครั้งแรกที่ออกมาจากผู้นำอิตาลีคนใหม่ มาริโอ ดรากี (Mario Draghi) โดยเขาเข้าพิธีสาบานตนวันเสาร์(13)ที่ผ่านมา ดรากีซึ่งเป็นอดีตประธานธนาคารกลางยุโรปได้ประกาศลิสต์เรื่องเร่งด่วนต่างๆที่เขาต้องให้ความสำคัญในเวลานี้

“รัฐบาลจะทำการปฎิรูปแต่จะต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในเวลาเดียวกัน” ดรากีแถลงต่อสภาสูงอิตาลีที่ได้โหวตเห็นชอบเสียงเกือบเป็นเอกฉันท์สำหรับรัฐบาลสมานฉันท์ชุดใหม่ของอิตาลี

ดรากีวัย 73 ปีได้รับฉายา “ซุปเปอร์มาริโอ” นับตั้งแต่เขาออกมาให้คำมั่นสัญญาว่าจะทำทุกอย่างเพื่อกอบกู้ค่าสกุลเงินยูโรระหว่างวิกฤตเงินกู้ปี 2012

วันพุธ์(16) ดรากีแถลงว่าจะใช้ทุกสิ่งที่มีในการต่อสู้วิกฤตโรคโควิด-19ระบาดที่ทำให้ชาวอิตาลีเสียชีวิตไปแล้วกว่า 94,000 คน และทำให้ประเทศตกอยู่ในวิกฤตเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ ปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจอิตาลีหดตัวเกือบ 9% 

“วันนี้ที่พวกเราซึ่งเหมือนกับเช่นรัฐบาลฉุกเฉินหลังภาวะสงครามมีความเป็นไปได้ หรืออาจจะพูดว่า เป็นความรับผิดชอบ ในการเริ่มต้นการก่อร่างสร้างประเทศขึ้นใหม่” ดรากีกล่าวในแถลงการณ์ที่มีระยะเวลาเกือบ 1 ชั่วโมง

เอเอฟพีรายงานว่า รัฐบาลชุดใหม่ของเขานั้นมาจากตั้งแต่พรรคซ้ายจัดไปจนถึง ฟอร์ซา อิตาเลีย (Forza Italia) ของอดีตนายกรัฐมนตรีอิตาลีผู้อื้อฉาว ซิลวิโอ เบอร์ลุสโกนี และพรรคประชานิยมอิตาลี เดอะไฟว์สตาร์มูฟเมนต์ M5S และยังรวมไปถึงพรรคขวาจัด มัตเตโอ ซาลวินี (Matteo Salvini)

ดรากีกล่าวต่อว่า การสนับสนุนตัวเขาหมายความว่า ต้องสนับสนุนในอุดมการณ์การร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับสหภาพยุโรปมากขึ้นที่จะแสดงออกผ่านความสามารถทางงบประมาณสนับสนุนประเทศต่างในวิกฤตถดถอย

เขาย้ำว่า “ในวันนี้ ความเป็นหนึ่งเดียวไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นหน้าที่”

ดรากีเข้าพิธีสาบานตนกลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศสิ้นสุดความโกลาหลทางการเมืองที่เกิดมาจากการล้มอย่างฉับพลันของรัฐบาลผสมอิตาลีของนายกรัฐมนตรีคนก่อน จูเซปเป คอนเต

รัฐบาลสมานฉันท์แห่งชาติอิตาลีเกิดมาจาก 7 พรรคร่วม พบว่า ลุยอิจี ดี ไมโอ จากพรรค M5S ยังคงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศต่อไป โดยพรรคของเขาได้รับ 4 ที่นั่งในคณะครม. ส่วนพรรคซาลวินีคือ พรรคลีก หรือ เลกา นอร์ด (lega nord) ได้รัฐมนตรีไป 3 ตำแหน่ง เท่ากับพรรคของอดีตนายกฯเบอร์ลุสโกนี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น