xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : “ชุมชนอเมริกันเชื้อสายจีน” ขอตำรวจโอ๊กแลนด์คุ้มกันก่อนถึงตรุษจีน “วัยรุ่นอเมริกัน” ผลักคุณปู่ชาวไทยวัย 84 เสียชีวิตไม่รับผิดตามข้อหา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/MGR ออนไลน์ - ชุมชนอเมริกันเชื้อสายจีนในเมืองโอ๊กแลนด์ ล่าสุดออกมาเรียกร้องให้ส่งกองกำลังตำรวจคุ้มกันชุมชนก่อนถึงเทศกาลตรุษจีน ผู้นำชุมชนชี้ตกอยู่ในความกลัวทุกวันต่ออาชญากรรมความเกลียดชังทางเชื้อชาติ ส่วนผู้ต้องหาวัยรุ่นอเมริกันวัย 19 ปี อองตวน วัตสัน ให้การไม่ยอมรับในความผิดต่อข้อหาฆาตรกรรมคุณตาชาวไทยวัย 84 ปี วิชา รัตนภักดี ที่เมืองซานฟรานซิสโก เป็นการขึ้นศาลครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดเหตุเช้าวันพฤหัสบดี (28 ม.ค.)

เอบีซี 7 นิวส์ รายงานวันนี้ (4 ก.พ.) ว่า ฉิว เชตโต (Chiu Szeto) ผู้นำชุมชนอเมริกันเชื้อสายจีนเมืองโอ๊กแลนด์ ออกมาเรียกร้องให้ช่วยเหลือมากขึ้นในการต่อต้านการเพิ่มขึ้นของอัตราอาชญากรรม ซึ่งถือเป็นสิ่งที่จำเป็นโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงที่กำลังเดินหน้าการเฉลิมฉลองอย่างเต็มตัว

เชตโตกล่าวว่า “พวกเราต้องอยู่กับความกลัวทุกวัน” เขาเปิดเผยว่า เขาเห็นตลอดเวลาว่ามีการเพิ่มขึ้นของอาชญากรรมโดยเฉพาะประเภทฉกชิงวิ่งราวในย่านดาวน์ทาวน์ของเมืองโอ๊กแลนด์ การรุมทำร้ายที่บางครั้งมีแรงจูงใจจากความเกลียดชังทางเชื้อชาติ

เซตโตแสดงความรู้สึกว่า “พวกเราเหมือนอยู่ในประเทศโลกที่ 3 เมื่อพวกเราถูกปฎิบัติเหมือนไม่ใช่มนุษย์” และชี้ว่า “พวกคนไม่ดีสามารถปล้นคุณได้ต่อหน้าคนร่วม 20 คนได้โดยที่ไม่ลังเล”

คาร์ล ชาน (Carl Chan) ประธานหอการค้าเมืองโอ๊กแลนด์ แถลงว่า “เป็นที่โชคร้ายที่คนเหล่านั้นไม่เพียงแต่ปล้นคนอื่น แต่คนที่ตกเป็นเหยื่อได้รับบาดเจ็บ”

ร้อยตำรวจเอก บ็อบบี ฮุกฟิน (Bobby Hookfin) ประจำสำนักงานตำรวจเมืองโอ๊กแลนด์ กล่าวว่า “อาชญากรรมดูเหมือนมีความรุนแรงมากขึ้น และไม่ว่าด้วยเหตุผลใดทำให้พวกเราจำเป็นต้องหยุดมัน” และเขากล่าวอีกว่า มีหลายคดีที่เงียบไปเพราะไม่มีการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเนื่องจากผู้ตกเป็นเหยื่อกลัวถูกทำร้ายตามมาหลังจากนั้น

เหยื่อหญิงชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียในเมืองรายล่าสุดตกเป็นเหยื่อการถูกทำร้ายด้วยปืนยิงพลุขณะที่เธอกำลังเดินอยู่บนถนน โดยชายคนหนึ่งที่รู้จักเหยื่อกล่าวว่า “ในเวลานี้เธอยังคงมีอาการหวาดผวา มึนงง และปวดศีรษะ และจำอะไรไม่ได้”

ด้านนายกเทศมนตรีเมืองโอ๊กแลนด์ ลิบบี แชฟ (Libby Schaaf) กล่าวว่า “ดิฉันอยากจะเริ่มต้นด้วยการขอโทษไปยังเหยื่อคดีความเกลียดชังทางเชื้อชาติทั้งหลาย”

และแชฟยังได้กล่าวตำหนิไปถึงความพยายามที่จะลดงบประมาณตำรวจลง 50% เนื่องมาจากแรงกดดันการประท้วงการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ จากความรุนแรงของตำรวจสหรัฐฯ “ดิฉันไม่ลืมว่าในหน้าร้อนปีที่แล้ว พวกเขานำข้อเสนอการตัดงบประมาณ 25 ล้านดอลลาร์จากสำนักงานตำรวจเมืองโอ๊กแลนด์เนื่องจากเหตุผลทางการเมือง ไม่ใช่มาจากการปฎิบัติหน้าที่หรือความจำเป็นทางการเงิน”

อย่างไรก็ตาม ผู้นำชุมชนไชน่าทาวน์เช่น ชาน ยังคงต้องการให้ทางเมืองจัดให้มีการเดินเท้าลาดตระเวน และยังคงเรียกร้องอีกครั้งให้ทางเมืองเพิ่มการติดตั้งทีวีวงจรปิดในชุมชน

ฉุยกล่าวให้สัมภาษณ์เอบีซี 7 นิวส์ว่า บรรดาเจ้าของกิจการในย่านไชน่าทาวน์ในเวลานี้กำลังพิจารณาที่จะจ้างบริษัทรักษาความปลอดภัยติดอาวุธเพื่อคุ้มกัน

ขณะเดียวกัน ในความคืบหน้าคุณวิชา รัตนภักดี ชาวไทยวัย 84 ปี ชาวเมืองซานฟรานซิสโกที่เสียชีวิตในเมืองซานฟรานเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี (28 ม.ค.) หลังถูกวัยรุ่นชาวอเมริกันผลักให้ล้มและเสียชีวิต

CBS ซานฟรานซิสโกรายงานเมื่อวานนี้ (3) ว่า ในการขึ้นศาลครั้งแรกของ อองตวน วัตสัน (Antoine Watson) ชาวเดลี ซิตี (Daly City) ในวันพุธ (3) ซึ่งภาพทีวีวงจรปิดได้จับภาพการเสียชีวิตของคุณวิชาไว้ได้

สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า ภาพจากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นว่าคุณวิชาที่มีอายุมากและถูกกล่าวขานว่าเป็นคุณปู่ชาวเอเชียที่น่ารักกำลังเดินอยู่ที่หน้าบ้านและคนร้ายคือวัตสันได้วิ่งพุ่งอย่างรวดเร็วเข้าชนเขาล้มลงกระแทกพื้นอย่างแรงก่อนที่จะวิ่งหลบหนีไป

ซึ่งทางตำรวจเมืองซานฟรานซิสโกสามารถระบุตัววัตสันเป็นคนร้ายได้อย่างรวดเร็ว และพบว่าตำรวจยังได้ชี้ตัวผู้สมรู้ร่วมคิดกับวัตสันเป็นหญิงวัย 20 ปี เมย์เลเซีย กู่ (Maylasia Goo)

ในการขึ้นศาลวัตสันกล่าวไม่ยอมรับในความผิดต่อข้อกล่าวหาคดีฆาตรกรรมและการทำร้ายผู้สูงอายุจนถึงแก่ชีวิตระหว่างการปรากฏตัวสั้นๆ และในระหว่างที่วัตสันกำลังถูกนำตัวออกจากศาลไป ย่าของวัตสันได้ตะโกนออกมาว่า “ย่ารักหลาน อองตวน!”

และเมื่อนักข่าวได้ซักถามย่าของวัยรุ่นอเมริกันถึงสิ่งที่เธอต้องการจะเห็น เธอกล่าวว่า “ต้องการที่จะเห็นเขาเดินออกมาจากประตูนี้เหมือนที่ดิฉันกำลังเดินออกมาอยู่เดี๋ยวนี้”

อ้างอิงจากสำนักงานอัยการเขตซานฟรานซิสโกพบว่า วัตสันทำผิดในคดีเฉี่ยวชนก่อนหน้าเกิดเหตุของวันเดียวกัน โดยเขาได้รับใบสั่งจากเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ ในวันเสาร์ (30 ม.ค.) ตำรวจสามารถจับกุมตัววัตสันและกู่ที่อาศัยในเมืองเดลี ซิตี้ เหตุการณ์เสียชีวิตของคุณวิชากลายเป็นประเด็นใหญ่ในเบย์แอเรีย ซานฟรานซิสโกเนื่องจากเป็นคดีการเสียชีวิตที่มาจากความเกลียดชังทางเชื้อชาติ

นายกเทศมนตรีเมืองซานฟรานซิสโก ลอนดอน บรีด (London Breed) รวมหัวหน้าตำรวจเมืองซานฟรานซิสโก บิล สกอตต์ (Bill Scott) และอัยการเขต เชลซี โบแดง (Chesa Boudin) วันอังคาร (2) ออกมาประณามการเพิ่มขึ้นของจำนวนอาชญากรรมในเมืองซานฟรานซิสโก โดยเฉพาะการเสียชีวิตของวิชา รัตนภักดี และคดีของนักสอบสวนเอกชนชื่อดัง แจ็ก พาเลาดิโน (Jack Palladino) ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการถูกชิงทรัพย์ที่หน้าบ้านในเมืองซานฟรานซิสโกเมื่อวันพฤหัสบดี (28 ม.ค.) เช่นเดียวกัน

บรีดเปิดเผยว่า เธอรู้สึกช็อกหลังจากได้เห็นเหตุการณ์การเสียชีวิตของคุณวิชาและเธอได้ขอส่งใจไปให้กับครอบครัวผู้สูญเสีย

“ดิฉันไม่สามารถจินตนาการได้ว่าครอบครัวของเขาจะต้องผ่านอะไรบ้างในเวลานี้ และในความเป็นจริงที่ว่ามีคนสามารถทำร้ายต่อผู้สูงอายุได้เช่นนั้นในชุมชนของเรานั้นเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจที่สุดเท่าที่ดิฉันได้เคยประสบมา”

และกล่าวต่อว่า “ถึงแม้ว่าดิฉันเชื่อในโอกาสที่ 2 ดิฉันเชื่อว่ามนุษย์นั้นดีกว่าสิ่งเลวร้ายที่พวกเขาได้ทำ” และชี้ว่า “แต่เมื่อคุณได้ข้ามเส้น เมื่อคุณลงมือฆาตกรรม เมื่อคุณได้เอาชีวิตของคนอื่นเช่นนั้น เราในฐานะเมืองและในฐานะของสังคมจะต้องทำให้คุณต้องชดใช้ต่อการกระทำของตัวเอง และคุณต้องรับผิดชอบต่อความเจ็บปวดและความทุกข์ทนที่ตัวเองได้ก่อ”

ทั้งนี้ ในเพจระดมทุน Gofundme ของครอบครัวคุณวิชาที่ตั้งเป้าสำหรับการจัดงานศพเป้าหมายอยู่ที่ 10,000 ดอลลาร์ แต่ล่าสุดอยู่ที่ 35,141 ดอลลาร์ในวันนี้ (4)โดยมีจำนวนผู้บริจาค 1,045 คน การจัดงานศพในสหรัฐฯมีค่าใช้จ่ายสูงและโดยเฉพาะในกรณีที่เสียชีวิตอย่างฉับพลันและทำให้ชาวอเมริกันที่ไม่สามารถแบกภาระทั้งในส่วน Funeral Home หรือสำนักงานจัดพิธีศพและสุสานซึ่งมีพิธีการมากทำให้ต้องออกขอรับบริจาคต่อสาธารณะ การออกมาขอรับบริจาคยังเกิดขึ้นในกรณีที่ครอบครัวมีค่ารักษาพยาบาลสูงสำหรับสมาชิกครอบครัวที่เจ็บป่วยและบิลค่ารักษาพยาบาลตกหลักหลายหมื่นดอลลาร์เช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...