xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: อังกฤษจ่อบังคับใช้วีซ่าพิเศษให้ “ฮ่องกง” อพยพเข้าประเทศ คาดมีราว 3 แสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - รบ.อังกฤษเมื่อวานนี้ (28 ม.ค.) ประกาศขอยืนเคียงข้างชาวฮ่องกงด้วยการยืนยันการเชิดชูหลักการเสรีภาพและการปกครองตนเองระหว่างเตรียมพร้อมบังคับใช้วีซ่าใหม่ฮ่องกงที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ (31 ม.ค.) ผู้นำอังกฤษคาดอาจมีพลเมืองถึง 300,000 คน อพยพเข้า

เอเอฟพีรายงานเมื่อวานนี้ (28 ม.ค.) ว่า ผู้ถือหนังสือเดินทางอังกฤษสัญชาติโพ้นทะเล BN(O) (British National (Overseas) ของฮ่องกงที่มีจำนวนราว 3 ล้านคน นับตั้งแต่วันอาทิตย์ (31) จะสามารถอาศัยและทำงานในอังกฤษได้นานสูงสุด 5 ปี และในท้ายที่สุดจะสามารถสมัครเพื่อขอสัญชาติอังกฤษได้ในที่สุด

ซึ่งแต่เดิมผู้ถือหนังสือเดินทางดังกล่าวมีสิทธิ์แค่เดินทางเข้าประเทศชั่วคราวเพื่อการท่องเที่ยว ธุรกิจ และเยี่ยมญาติและอยู่ในอังกฤษได้นานสูงสุดแค่ 6 เดือน

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน แถลงอย่างภาคภูมิใจว่า

“ผมรู้สึกภาคภูมิเป็นอย่างมากที่ทางเราได้เปิดโอกาสให้กับเหล่าผู้ถือหนังสือเดินทาง BN(O) ในส่วนของชาวฮ่องกงสำหรับการอาศัยและทำงานเพื่อสร้างครอบครัวในประเทศของเรา” รายงานผ่านแถลงการณ์ของจอห์นสัน

และในแถลงการณ์ยังกล่าวต่อว่า “ในการทำเช่นนั้นเพราะเราต้องการให้เกียรติต่อความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งมาอย่างยาวนานและความเป็นมิตรกับประชาชนฮ่องกง และเรายืนหยัดเพื่อเสรีภาพและการปกครองตนเอง ซึ่งเป็นคุณค่าที่ชาวฮ่องกงและชาวอังกฤษให้การยึดถือ”

เอเอฟพีรายงานว่า ในเวลานี้ผู้ถือหนังสือเดินทางอังกฤษสัญชาติโพ้นทะเล BN(O) มีจำนวนราว 2.9 ล้านคน และลูกหลานของคนกลุ่มนี้อีก 2.3 ล้านคน

แต่ทางปฏิบัติอังกฤษประเมินว่า น่าจะมีประชาชนชาวฮ่องกงแค่ 322,400 คนของประชากรฮ่องกงทั้งหมด 7.5 ล้านคน ออกเดินทาง ซึ่งจะส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจอังกฤษได้สูงสุดถึง 2.9 พันล้านดอลลาร์

แต่อย่างไรก็ตาม วีซ่าพิเศษฮ่องกงนี้แพงเอาการ เอเอฟพีรายงานว่า วีซ่าระยะเวลา 5 ปี ตกราว 250 ปอนด์/หัว แต่สิ่งที่แพงมากคือค่าธรรมเนียมการเข้าถึงระบบสาธารณสุขอังกฤษ 3,120 ปอนด์/หัว และอีก 2,350 ปอนด์สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี

ทั้งนี้ วีซ่าสำหรับระยะเวลาที่สั้นกว่านั้น โดยสามารถอาศัยได้สูงสุดนาน 30 เดือน มีให้เช่นกันสำหรับชาวฮ่องกงที่ประสงค์การร้องขอ

รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ โดมินิค ราบ กล่าวว่า “ทางเรามีความชัดเจนที่ว่าเราจะไม่มองไปถึงทางอื่นสำหรับกรณีของฮ่องกง เราจะยังคงอยู่กับความรับผิดชอบทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนานต่อประชาชนเหล่านั้น”

และยังย้ำว่า อังกฤษต้องเดินหน้าเนื่องมาจากปักกิ่งได้ละเมิดปฏิญญา ร่วม ซิโน-อังกฤษ ด้วยการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงใหม่

และผลจากกฎหมายดังกล่าวทำให้รัฐบาลฮ่องกงสามารถเดินหน้ากวาดล้างฝ่ายเรียกร้องประชาธิปไตยที่มีบุคคลสำคัญ เป็นต้นว่า โจชัว หว่อง ผู้ก่อตั้งเจ้าของหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลี

เอเอฟพีชี้ว่า นับตั้งแต่กรกฎาคม ปีที่แล้วจนถึงมกราคม 2021 พบว่า มีชาวฮ่องกงที่ถือหนังสือเดินทาง BN(O) รวมลูกหลานทั้งหมดราว 7,000 คน ได้รับอนุญาตเป็นกรณีพิเศษในการอพยพเข้าอาศัยในอังกฤษ


กำลังโหลดความคิดเห็น