xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียโวยสหรัฐฯแทรกแซงกิจการภายใน หลังเกิดประท้วงใหญ่ฝ่ายหนุนคู่ปรับปูติน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน จะตอบสนองอย่างเดียวกันหากว่ารัฐบาลใหม่ของสหรัฐฯ แสดงความถึงความตั้งใจเจรจา จากการเปิดเผยของโฆษกวังเครมลินในวันอาทิตย์(24ม.ค.) แต่ขณะเดียวกันก็กล่าวหาวอชิงตันแทรกแซงการชุมนุมใหญ่สนับสนุน อเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านนอกจากนี้แล้ว เครมลิน ยังได้ปฏิเสธคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับจำนวนผู้เข้าร่วมการชุมนุมเมื่อวันเสาร์(23ม.ค.) ซึ่งพบเห็นตำรวจเข้าควบคุมผู้ประท้วงไปมากกว่า 3,000 คน และใช้กำลังสลายการชุมนุมทั่วรัสเซีย

ก่อนหน้าการประชุมชุม สถานทูตสหรัฐฯในมอสโก ออกประกาศ "เตือนด้านการชุมนุม" แนะพลเมืองอเมริกาให้หลีกเลี่ยงจุดชุมนุม พร้อมทั้งระบุชื่อสถานที่ตามเมืองต่างๆของรัสเซีย ที่บรรดาผู้ประท้วงมีแผนไปรวมตัวกัน

"แน่นอนว่า ประกาศเหล่านั้นไม่มีความเหมาะสม" ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกวังเครมลินบอกกับสถานีโทรทัศน์ Rossiya 1 ในวันอาทิตย์(24ม.ค.) "และแน่นอนว่า อย่างอ้อมๆแล้ว พวกเขาแทรกแซงกิจการภายในของเรา มันคือการสนับสนุนโดยตรงให้ละเมิดกฎหมายของสหพันธรัฐรัสเซีย"

สถานทูตสหรัฐฯ แสดงความคิดเห็นผ่านอีเมลที่ส่งถึงรอยเตอร์ ระบุว่าคำเตือนดังกล่าวเป็นแนวทางที่ปฏิบัติปกติและเป็นประจำสำหรับสถานทูตของหลายประเทศ ซึ่ง "สถานทูตและสถานกงสุลสหรัฐฯทั่วโลก จะส่งสารด้านสวัสดิภาพและความปลอดภัยถึงพลเมืองของเราเป็นประจำอยู่แล้ว"

สหรัฐฯเมื่อวันเสาร์(23ม.ค.) เรียกร้องเจ้าหน้าที่รัสเซียให้ปล่อยบรรดาผู้ประท้วงและผู้สื่อข่าวที่ถูกควบคุมตัวระหว่างการชุมนุม และประณามสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าการใช้ "กลยุทธ์รุนแรง" ของตำรวจกับผู้ประท้วง


บริเวณย่านกลางกรุงมอสโก ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ประมาณการว่าน่าจะมีผู้เข้าร่วมอย่างน้อย 40,000 คน ถือเป็นการชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาตครั้งใหญ่ที่สุดหนหนึ่งในรอบหลายปี ที่พบเห็นตำรวจกำลังเข้าควบคุมตัวผู้ประท้วงและนำตัวพวกเขาขึ้นรถตู้ที่จอดบริเวณใกล้เคียง

อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจบอกว่ามีผู้ประท้วงเข้าร่วมแค่ราวๆ 4,000 คน และทางกระทรวงการต่างประเทศตั้งคำถามเกี่ยวกับตัวเลขประมาณการของรอยเตอร์ “ทำไมไม่บอกเลยว่า 4 ล้านคน?” กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียพูดแดกดันผ่านช่องอย่างเป็นทางการบนเทเลแกรม

"ไม่ มีแค่เล็กน้อยที่ออกมา คนจำนวนมากโหวตให้ปูติน" เปสคอฟกล่าว พร้อมระบุว่าชาวรัสเซียสนับสนุนการปฏิรูปรัฐธรรมนูญตามข้อเสนอของประธานาธิบดี การแก้ไข้รัฐธรรมนูญที่จะเปิดทางให้ ปูติน อยู่ในอำนาจไปจนถึงปี 2036

นาวาลนี ทนายความวัย 44 ปี ซึ่งอยู่ในเรือนจำแห่งหนึ่งของกรุงมอสโก ระหว่างการพิจารณาคดีกรณีละเมิดเงื่อนไขปล่อยตัวชั่วคราว จากโทษจำคุกในข้อหายักยอกทรัพย์ ในคดีเก่าเมื่อปี 2014 ที่เขาอ้างว่าเป็นการจัดฉาก กล่าวหา ปูติน เป็นผู้สั่งการฆาตกรรมเขา แต่ ปูติน ปฏิเสธ พร้อมกล่าวหากลับว่า นาวาลนี เป็นส่วนหนึ่งของอุบายสกปรกที่ได้รับการหนุนหลังจากสหรัฐฯ โดยมีเป้าหมายดิสเครดิตเขา

ทั้งนี้ นาวาลนี เรียกร้องให้บรรดาผู้สนับสนุนออกมาประท้วง หลังถูกจับกุมเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่แล้ว ระหว่างที่เขาเดินทางจากเยอรมนีกลับสู่รัสเซียเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ถูกวางยาพิษด้วยสารทำลายระบบประสาทเมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน ซึ่งเขาอ้างว่าเป็นฝีมือของสายลับรัสเซีย

แม้แต่ก่อนหน้าประเด็นขัดแย้งเกี่ยวกับนาวาลนี ความสัมพันธ์ระหว่างมอสโกและวอชิงตันดำดิ่งสู่จุดต่ำสุดนับตั้งแต่สงครามเย็นอยู่ก่อนแล้ว ด้วยทั้งสองฝ่ายมีปัญหาประทบกระทั่งกันต่างๆนานา ในนั้นรวมถึงบทบาทของรัสเซียในยูเครน และคำกล่าวหารัสเซีแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ และอื่นๆ

กระนั้นก็ตาม เปสคอฟ ใช้สุ้มเสียงที่เป็นมิตรกว่าที่ผ่านๆมาในวันอาทิตย์(24ม.ค.) โดยบอกว่ารัสเซียพร้อมเจรจากับรัฐบาลใหม่ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน "หากว่ารัฐบาลปัจจุบันของสหรัฐฯพร้อมสำหรับแนวทางดังกล่าว ผมไม่สงสัยเลยว่าประธานาธิบดีของเราจะตอบสนองในแบบเดียวกัน"

(ที่มา:รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...