xs
xsm
sm
md
lg

ยาวิเศษไม่ช่วย! รมว.สาธารณสุขศรีลังกาหนุนประชาชนพึ่ง ‘ไสยศาสตร์’ สู้โควิด สุดท้าย ‘ติดเชื้อ’ เอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปวิตรา วันนีอารัชชี (Pavithra Wanniarachchi) รัฐมนตรีสาธารณสุขศรีลังกา
รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขศรีลังกาซึ่งสนับสนุนให้ประชาชนใช้ “ไสยศาสตร์” และตำรับยาวิเศษต่างๆ ป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ล่าสุดมีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวกเมื่อวานนี้ (22 ม.ค.)

ปวิตรา วันนีอารัชชี (Pavithra Wanniarachchi) รัฐมนตรีสาธารณสุขศรีลังกา เคยกินสิ่งที่เธออ้างว่าเป็น “ยาวิเศษ” ต่อหน้าสาธารณชน ซึ่งต่อมามีการเปิดเผยว่ายาดังกล่าวมีส่วนผสมของ “น้ำผึ้ง” กับ “ลูกจันทน์ป่น” และถูกผลิตขึ้นโดยหมอผีคนหนึ่งซึ่งอ้างว่ามันสามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้ “ตลอดชีวิต” 

รัฐมนตรีหญิงผู้นี้ยังเคยนำ “น้ำศักดิ์สิทธิ์” ไปเทลงแม่น้ำเมื่อเดือน พ.ย. หลังมีจอมขมังเวทย์คนหนึ่งบอกกับเธอว่ามันจะช่วยยุติโรคระบาดได้

ศรีลังกาซึ่งมีประชากร 21 ล้านคนอนุมัติใช้งานวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทแอสตราเซเนกาและมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดเป็นกรณีฉุกเฉินเมื่อวานนี้ (22 ม.ค.) เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังมีข่าวยืนยันว่ารัฐมนตรีสาธารณสุขติดโควิด

“ผลการตรวจแอนติเจนของเธอออกมาเป็นบวกเมื่อวันศุกร์ และเธอถูกขอร้องให้เริ่มกักตนเอง” เจ้าหน้าที่กระทรวงคนหนึ่งเผย “บุคคลใกล้ชิดเธอทั้งหมดก็ถูกสั่งกักตัวด้วยเช่นกัน”

รัฐมนตรีช่วยคนหนึ่งที่กิน “ยาวิเศษ” ขนานเดียวกับ วันนีอารัชชี ก็เพิ่งมีข่าวว่าติดเชื้อโควิด-19 ไปเมื่อต้นสัปดาห์นี้

แพทย์ในศรีลังกาได้ออกมาเตือนประชาชนว่าอย่าหลงเชื่อสรรพคุณของยาน้ำชนิดนี้ เนื่องจากไม่มีผลทดลองทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่ามันสามารถรักษาหรือป้องกันโควิด-19 ได้จริง

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านหลายพันคนยังคงแห่กันไปที่หมู่บ้านทางตอนกลางของศรีลังกาเมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อขอซื้อยาจาก ธัมมิกา บันดารา (Dhammika Bandara) ช่างไม้ผู้อ้างว่ามี “เทพเจ้า” มาบอกสูตรยาวิเศษให้

ครอบครัวของนักการเมืองอีกคนหนึ่งซึ่งมาจากหมู่บ้านเดียวกับ บันดารา ก็ติดโควิด-19 กันถ้วนหน้า หลังจากที่ดื่มยาดังกล่าวเข้าไป

บันดารา อ้างว่าได้รับสูตรยาวิเศษมาจาก “เจ้าแม่กาลี” ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความตายและการทำลายล้างในศาสนาฮินดู และยาน้ำของเขายังผ่านการรับรองผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากหน่วยงานด้านอาหารและยาของศรีลังกาแล้วด้วย

สถานการณ์โควิด-19 ในศรีลังกามีแนวโน้มทวีความรุนแรงขึ้น โดยจำนวนผู้ป่วยสะสมได้เพิ่มจาก 3,300 คนในเดือน ต.ค. ปีที่แล้วมาอยู่ที่เกือบ 57,000 คนในสัปดาห์นี้ และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 278 ราย

ที่มา: เอเอฟพี 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...