xs
xsm
sm
md
lg

‘โจ ไบเดน’ ไว้อาลัยชาวอเมริกัน 4 แสนคนเสียชีวิตจากโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โจ ไบเดน ว่าที่ผู้นำสหรัฐฯ คนใหม่ ไว้อาลัยให้แก่ชาวอเมริกัน 400,000 คนที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ตลอดช่วง 11 เดือนที่ผ่านมา ก่อนที่จะเข้าพิธีสาบานตนเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ในวันนี้ (20 ม.ค.)

พิธีรำลึกถูกจัดขึ้นที่อนุสรณ์สถานลินคอล์นเมื่อช่วงค่ำวันอังคาร (19) เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะเดินทางออกจากทำเนียบขาว และมอบภาระหน้าที่ในการแก้ไขวิกฤตของชาติไว้กับผู้นำอเมริกาคนใหม่

“นี่คือสิ่งที่เราจะต้องจดจำ บางครั้งการจดจำอาจเป็นเรื่องยาก แต่มันก็คือวิธีเยียวยารักษา และเป็นสิ่งสำคัญที่เราทุกคนในชาติจะต้องทำร่วมกัน” ไบเดน กล่าวสุนทรพจน์เริ่มต้นพิธีไว้อาลัยซึ่งถูกจัดขึ้นพร้อมกันตามเมืองใหญ่ทั่วสหรัฐฯ

เมื่อท้องฟ้าในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. มืดสนิทลง โคมไฟฟ้าจำนวน 400 ดวงได้ถูกเปิดขึ้นตลอดแนวด้านข้างของสระน้ำเพื่อเป็นเครื่องหมายแสดงถึง 400,000 ชีวิตที่จากไปด้วยโรคร้าย จากนั้นนักร้องชาวอเมริกัน โยลันดา แอดัมส์ ได้ขับร้องบทเพลง “ฮาเลลูยา” สรรเสริญพระผู้เป็นเจ้า ก่อนที่จะมีการยืนสงบนิ่งเพื่อไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19

กมลา แฮร์ริส ว่าที่รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งได้เข้าร่วมพิธีด้วย ระบุว่า “แม้กายเราจะแยกจากกัน แต่จิตวิญญาณของชาวอเมริกันทุกคนเป็นหนึ่งเดียว”

ลอรี แมรี คีย์ พยาบาลจากรัฐมิชิแกน ได้ขับร้องบทเพลง “อะเมซิ่ง เกรซ” ก่อนที่ ไบเดน จะก้าวขึ้นสู่โพเดียม จากนั้นมหาวิหารแห่งชาติ (National Cathedral) ซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 4 ไมล์ได้ลั่นระฆัง 400 ครั้งหลังจากที่ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวสุนทรพจน์จบลง

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐฯ เวลานี้พุ่งสูงกว่า 24.2 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตแล้วราว 401,000 คนเมื่อวันอังคาร (19) ขณะที่ในช่วง 7 วันที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศมากกว่า 200,000 คน และมีผู้เสียชีวิตเฉลี่ยวันละ 3,220 คน

นับตั้งแต่วันพุธ (20) เป็นต้นไป ไบเดนจะต้องเข้ามาสานต่อภารกิจอันยุ่งยากต่างๆ นานาจากทรัมป์ ซึ่งถูกนักวิจารณ์ตำหนิว่าเป็นต้นเหตุทำให้มาตรการรับมือโควิด-19 ของสหรัฐฯ อ่อนปวกเปียกและขาดความเป็นเอกภาพ และทำให้อเมริกากลายเป็นชาติที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคระบาดใหญ่มากที่สุดในโลก

ไบเดน เตรียมที่จะเข้ามาผลักดันนโยบายควบคุมโรคหลายอย่างที่สวนทางกับรัฐบาลทรัมป์ ทั้งการบังคับให้ชาวอเมริกันสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในอาคารสำนักงานของรัฐ, บนเครื่องบิน และบนรถประจำทาง รวมถึงนำสหรัฐฯ กลับเข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลก (WHO)

ว่าที่ผู้นำสหรัฐฯ คนใหม่ยังต้องเข้ามากำกับดูแลการแจกจ่ายและบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เนื่องจากเวลานี้สหรัฐฯ ยังทำงานได้ต่ำกว่าเป้าหมาย โดยฉีดวัคซีนไปได้เพียง 12.3 ล้านโดสจากทั้งหมดที่มีอยู่กว่า 31 ล้านโดส จนถึงวันที่ 15 ม.ค. ตามข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC)

ที่มา : รอยเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น