xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “ลากอส” ของไนจีเรียปิดตายหลังมีผู้ประท้วงไม่ต่ำกว่า 12 ราย เสียชีวิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ร้านค้าภายในเมืองลากอส ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในไนจีเรีย ปิดลงในวันพฤหัสบดี (22 ต.ค.) พร้อมกับถนนว่างเปล่าภายใต้คำประกาศเคอร์ฟิว หลังความไม่สงบเกิดขึ้นหลังผู้ประท้วงเสียชีวิต แอมเนสตีสากลชี้ไม่ต่ำกว่า 12 คน ถูกสังหารโดยตำรวจและทหารไนจีเรีย ระหว่างการปราบปรามการประท้วง

CBS News รายงานวันนี้ (22 ต.ค.) ว่า รองประธานาธิบดีไนจีเรีย เยมิ โอซินบาโจ (Yemi Osinbajo) ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจไปยังเหยื่อผู้เสียชีวิตที่มีทั้งผู้ประท้วง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะที่ ประธานาธิบดี บูฮัมมาดู บูฮารี ยังคงนิ่งเงียบไม่ออกแถลงการณ์ออกมา สร้างเสียงวิจารณ์ไปทั่ว

ขณะที่กองทัพไนจีเรียกล่าวว่า เป็น “เฟกนิวส์” ที่มีรายงานว่าทหารเปิดฉากยิงใส่ผู้ประท้วง

ด้านรัฐมนตรีกระทรวงตำรวจไนจีเรีย มูฮัมหมัด ไมการี ดิงยาดี (Muhammad Maigari Dingyadi) ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีอ้างว่า กองกำลังไม่ได้รับคำสั่งให้ในการเปิดฉากยิงต่อผู้ประท้วง

“ผมไม่สามารถเปิดเผยได้ว่า มีใครเกี่ยวข้องในการยิง...ซึ่งไม่ใช่ตำรวจอย่างแน่นอน ส่วนทหารได้ออกมากล่าวก่อนหน้าแล้วในส่วนนี้ พวกเขาปฏิเสธถึงความเกี่ยวข้อง”

ซึ่งในวันพฤหัสบดี (22) รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ ได้ออกแถลงการณ์ประณามการใช้กำลังเกินเหตุของกองกำลังทหารที่ได้ยิงใส่กลุ่มผู้ประท้วงไร้อาวุธในเมืองลากอส ส่งผลทำให้เกิดการเสียชีวิตและบาดเจ็บ

“ทางเราต้องการเชิญชวนให้มีการสอบสวนทันทีต่อการใช้กำลังเกินเหตุของเจ้าหน้าที่ความมั่นคง” พอมเพโอ กล่าว และเสริมต่อว่า “กลุ่มคนที่เกี่ยวข้องสมควรที่ต้องถูกนำมาลงโทษที่เป็นไปตามกฎหมายไนจีเรีย”

ภาพและวิดีโอคลิปจากการโจมตีถูกเผยแพร่ไปทั่วโซเชียลมีเดีย สร้างความไม่พอใจเป็นจำนวนมากต่อกลุ่มเจ้าหน้าที่ โดยอาคารต่างๆ ซึ่งรวมถึงสถานีตำรวจ และองค์การท่าเรือแห่งชาติไนจีเรีย (National Port Authority) ถูกจุดไฟเผา และมีการปะทะเกิดขึ้นในไม่กี่จุดในวันพุธ (21)

มีผู้เสียชีวิตทั่วไนจีเรียไม่ต่ำกว่า 56 คน นับตั้งแต่การประท้วงเริ่มต้นขึ้น โดยแค่ในวันอังคาร (20) วันเดียวมีผู้เสียชีวิตถึง 38 คน 

ด้านสหภาพแอฟริกาวันนี้ (22) ออกมาประณามความรุนแรงอย่างรุนแรง พร้อมกับเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเข้าสู่โต๊ะเจรจา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...