xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: สยอง! เกาหลีใต้ดับ 9 หลังฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ สร้างความตื่นตระหนก แต่โซลชี้ “ยังไม่มีหลักฐาน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - มีพลเมืองเกาหลีใต้เสียชีวิต 9 คน หลังจากได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ในสัปดาห์ที่ผ่านมา สร้างความวิตกต่อความปลอดภัยของวัคซีนในโครงการฉีดวัคซีนประจำปีถูกขยายเพื่อต้านวิกฤตโรคโควิด-19 ระบาด
รอยเตอร์รายงานวันนี้ (22 ต.ค.) ว่า รายงานการเสียชีวิตล่าสุดเพิ่มอีก 5 คน แค่เฉพาะในวันพุธ (21) แต่เจ้าหน้าที่โซลยังไม่มีแผนที่จะยุติโครงการฉีดวัคซีนชั่วคราว เว้นแต่จะมีการสอบสวน รวมไปถึงการชันสูตรที่แสดงให้เห็นถึงหลักฐานเชื่อมโยงที่ในเวลานี้เบื้องต้นยังไม่พบ

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้ คิม จุง-กอน (Kim Joong-gon) กล่าวในการแถลงข่าวสั้นว่า “เราได้ทำการตรวจสอบว่ามีความเหมาะสมที่จะเดินหน้าโครงการฉีดวัคซีนต่อไป หรือยุติลงชั่วคราวเพื่อรอฟังผล”

และเสริมต่อว่า “ทางเรามีข้อสรุปว่า การเสียชีวิตที่ผ่านมา ไม่มีความเชื่อมโยงทางตรงกับฉีดวัคซีนจากข้อมูลจำกัดที่ทางเรามีในเวลานี้ และยังไม่มีรายงานชันสูตรอยู่ในมือ”

คิมเสริมว่า การสอบสวนเบื้องถึงการเสียชีวิต 6 ราย พบว่า มี 5 รายมีโรคอื่นอยู่เดิมก่อนแล้ว

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ไม่พบสารพิษในวัคซีนประเภทเดียวกันที่แจกจ่ายให้ผู้อื่น

รอยเตอร์รายงานว่า เพิ่งเป็นเวลาไม่กี่สัปดาห์ที่โครงการวัคซีนแห่งชาติ ได้เริ่มต้นขึ้นต้องถูกหยุดลงชั่วคราว เนื่องจากความวิตกด้านความปลอดภัย การเสียชีวิตที่รวมไปถึงเหยื่อวัยรุ่นชาย 17 ปี และชายสูงอายุในวัยราว 70 ปี ได้กลายเป็นหน้าข่าวโด่งดังในเกาหลีใต้เวลานี้

ขณะที่ฤดูหนาวกำลังมาถึงประเทศมีแผนที่จะเสริมภูมิคุ้มกันให้กับพลเมืองร่วม 30 ล้านคน เพื่อเป็นการป้องกันระบบสาธารณสุขที่จะต้องรับภาระผู้ป่วยจำนวนมากเกินไปจากโรคไข้หวัดและโรคโควิด-19

อย่างไรก็ตาม รอยเตอร์ชี้ว่า การเริ่มต้นโครงการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรีให้กับประชาชน 19 ล้านคน ที่เข้าข่ายได้รับสิทธิ์ต้องถูกสั่งพักลงชั่วคราวเป็นเวลา 3 สัปดาห์ หลังจากพบว่า วัคซีน 5 ล้านโดส ที่ต้องถูกเก็บรักษาในห้องเย็น แต่ระหว่างการขนส่งไปยังศูนย์ทางการแพทย์วัคซีนเหล่านี้ถูกเก็บระดับอุณหภูมิห้อง

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้แถลงว่า มีประชาชนร่วม 8.36 ล้านคนได้รับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี นับตั้งแต่โครงการฉีดวัคซีนฟรีกลับมาเริ่มใหม่อีกครั้งในวันที่ 13 ต.ค

จอง อึน-คย็อง หัวหน้าสำนักงานป้องกันโรคและการควบคุมเกาหลีใต้ KDCA (Korea Disease Control and Prevention Agency) รายงานถึงผลกระทบจากการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่พบ คือ มีไข้ ท้องเสีย และเกิดอาการภูมิแพ้ขึ้นนั้น ถูกรายงานในจำนวน 430 คนที่ได้รับวัคซีน

ซึ่งพบว่า เป็นจำนวนที่สูงกว่าของปี 2019 ที่จำนวน 177 คน และปี 2018 ที่ 132 ราย และนับตั้งแต่ปี 2009 มีราว 25 คน เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ในเกาหลีใต้ แต่สาเหตุและผลกระทบนั้นยังไม่มีการตั้งสมมุติฐาน หัวหน้า KDCA ชี้

ทั้งนี้ บริษัทยาเข้าร่วมโครงการฉีดวัคซีนฟรีของเกาหลีใต้ในปีนี้รวมถึงบริษัท LG Chem Ltd 051910.KS และบริษัทยา Boryung Biopharma
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...