xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : แพทย์ทำเนียบขาวแถลง “ทรัมป์” ไม่มีความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิด-19 ผู้นำสหรัฐฯ รับกับฟ็อกซ์นิวส์ ผลตรวจพบปอดมีปัญหา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - ณอน คอนลีย์ (Sean Conley) แพทย์ประจำทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ยืนยันล่าสุดว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ถูกพบว่ามีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อโรคโควิด-19 โดยระบุว่าการทดสอบแสดงให้เห็นว่าไม่มีหลักฐานแสดงของการเพิ่มจำนวนไวรัสที่ยังทำงานอยู่ แต่ไม่ได้ระบุรวมไปถึงปัญหาเกี่ยวกับปอดที่ผู้นำสหรัฐฯ เคยเปิดเผยกับสถานทีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ก่อนหน้าว่า เขามีปัญหาเกี่ยวกับปอดและผลสแกนได้พบปัญหาอุดตัน

เอเอฟพีรายงานวันนี้ (11 ต.ค.) ว่า ในแถลงการณ์ที่ออกมาในช่วงค่ำวันเสาร์ (10) แพทย์ประจำทำเนียบขาว ณอน คอนลีย์ (Sean Conley) ที่ถูกวิจารณ์ว่ามีปัญหาด้านความโปร่งใสกล่าวว่า

“ผมมีความยินดีที่จะประกาศถึงรายงานว่านอกเหนือจากที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะเป็นไปตามข้อกำหนดของ CDC ในการยุติการกักตัวอย่างปลอดภัยแล้ว และในเช้านี้ตัวอย่าง PCR ยังแสดงซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับล่าสุดว่า เขาไม่ถูกพิจารณาว่ามีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้ออีกต่อไป”

คอนลีกล่าวว่า เป็นเวลา 10 วันหลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์มีผลการติดเชื้อเป็นบวก

การทดสอบแสดงให้เห็นว่าไม่มีหลักฐานแสดงของการเพิ่มจำนวนไวรัสที่ยังทำงานอยู่ และการมีอยู่ของไวรัสในตัวทรัมป์ลดลง คอนลีย์แถลงต่อ เอเอฟพีชี้ว่า แต่แพทย์ประจำทำเนียบขาวไม่ได้ระบุว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯในเวลานี้ไม่มีไวรัสโคโรนานอยู่ในตัว

คอนลีย์ยังกล่าวต่อว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่มีไข้ และเขามีอาการดีขึ้น แต่ยืนยันว่าเขาจะยังคงเฝ้าสังเกตอาการผู้นำสหรัฐฯ ต่อไปในขณะที่ทรัมป์กลับเข้าสู่การหาเสียง สถานีโทรทัศน์ MSNBC ของสหรัฐฯได้ชี้ถึงประเด็นของคำแถลงการณ์ว่า ในแถลงการณ์ของคอนลีย์ไม่ได้กล่าวไปถึงปัญหาปอดของผู้นำสหรัฐฯซึ่งทรัมป์ได้เคยเปิดเผยในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ว่า เขามีปัญหา “อุดตัน” ในปอด

บิสิเนสอินไซเดอร์รายงานเมื่อวานนี้ (10) ว่า ในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันศุกร์ (9) ทรัมป์ได้เปิดเผยว่ามีการตรวจสแกนอวัยวะปอดของเขาที่โรงพยาบาลทหารวอลเตอร์ รีด โดยในเวลานั้นประธานาธิบดีสหรัฐฯกล่าวว่า “พวกเขาตรวจปอดด้วย..เครื่องมือที่แตกต่างกัน..และมันเป็นการตรวจที่ดี”

และทรัมป์เสริมว่า “ในตอนแรกผมคิดว่าอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับการอุดตันบางอย่างอยู่ที่นั่น แต่ในท้ายที่สุดมันเป็นการตรวจที่ดี และในแต่ละวันยิ่งดีมากขึ้น และผมคิดว่านั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมพวกเขาต้องการให้ผมอยู่ที่นั่น”

โดยฟอร์บส์รายงานเพิ่มเติมเมื่อวันศุกร์ (9) ว่า ซึ่งในการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ผู้นำสหรัฐฯยอมรับว่า ผลสแกนปอดพบว่าเขามีปัญหาการอุดตันในอวัยวะปอด แต่ทรัมป์ยังคงปฎิเสธว่าเขามีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจหลังจากติดไวรัสและยอมรับว่าได้ตรวจหาไวรัสโควิด-19อีกครั้งแต่ยังไม่ทราบผลตรวจ

บิสิเนสอินไซเดอร์ชี้ว่า ในการสัมภาษณ์ผู้นำสหรัฐฯถูกถามโดยแพทย์ในรายการว่า ทรัมป์ได้ตรวจหาไวรัสโควิด-19 อีกครั้งหรือไม่ และเขาตอบกลับมาว่า

“ผมได้ตรวจหาไวรัส (โควิด-19) อีกครั้ง แต่ผมยังไม่ได้หาคำตอบเกี่ยวกับตัวเลขหรืออะไรทั้งนั้น แต่ผมได้กลับไปตรวจรอบใหม่ แต่ผมรู้ว่าผมนั้นอาจอยู่ด้านล่างของระดับหรือไม่ก็ไม่มีไวรัส”

และเขายังกล่าวต่อว่า “ผมไม่รู้ แต่จะมีงานใหญ่ถูกจัดในทำเนียบขาว บางทีที่นั่นผมไม่รู้จริงๆ ไม่มีใครรู้ มีผู้คนจำนวนมากติดเชื้อ”

ประธานาธิบดีทรัมป์ยังกล่าวในวันศุกร์ (9) ในรายการว่า เขาไม่ได้รับยาหรือการรักษาใดนับตั้งแต่ 8 ชั่วโมงก่อนหน้าของการให้สัมภาษณ์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...