xs
xsm
sm
md
lg

มันมาแน่!อิตาลีตามรอยฝรั่งเศส พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันสูงสุดตั้งแต่เลิกล็อกดาวน์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี/รอยเตอร์ - อิตาลีพบผู้ติดเชื้อใหม่รายวันมากกว่า 1,000 เคสในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ถือเป็นตัวเลขเลวร้ายสุดนับตั้งแต่ยกเลิกล็อกดาวน์ในเดือนพฤษภาคม ตามรายงานของกระทรวงสาธารณสุขในวันเสาร์(22ส.ค.) เพียง 2 วันหลังจากฝรั่งเศส เปิดเผยข้อมูลที่น่ากังวลแบบเดียวกัน

เจ้าหน้าที่ในกรุงโรม เผยว่าภูมิภาคเมืองหลวงพบผู้ติดเชื้อใหม่รายวัน 215 คนในช่วง 24 ชั่วโมง ส่วนใหญ่สืบเนื่องจากผู้คนกลับมาจากเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อน ถือเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่ล็อกดาวน์สกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่(โควิด-19) ในเดือนมีนาคม

กระทรวงสาธารณสุขระบุทั่วอิตาลี พบผู้ติดเชื้อใหม่ 1,071 คนในช่วง 24 ชั่วโมงและเสียชีวิต 3 ราย ถือเป็นครั้งแรกที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่รายวันเกิน 1,000 คน นับตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคม

ตัวเลขดังกล่าวตอกย้ำแนวโน้มจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา จาก 642 คนเมื่อวันพุธ(19ส.ค.) เป็น 845 คนในวันพฤหัสบดี(20ส.ค.) และ 947 คนในวันศุกร์(21ส.ค.)

สำหรับในกรุงโรมนั้น ผู้ติดเชื้อรายใหม่รายวัน 215 คน ถือว่ามากกว่าสถิติสูงสุดวันเดียว 208 คนเมื่อวันที่ 28 มีนาคม ครั้งที่เมืองหลวงของอิตาลีต้องเข้าสู่ภาวะเกือบจะแน่นิ่งเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

"61% ของเคสผู้ติดเชื้อ เกี่ยวข้องกับผู้คนที่เดินทางกลับมาจากท่องเที่ยวพักผ่อน" อเลสซิโอ ดีอามาโต เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกรุงโรมกล่าว พร้อมระบุเกือบครึ่งหนึ่งของผู้ติดเชื้อเป็นคนที่เดินทางกลับมาจากเกาะซาร์ดิเนีย

เกาะะซาร์ดิเนีย รอดพ้นจากระลอกแรกของการแพร่ระบาดเมื่อช่วงต้นปี แต่ ดีอามาโต บอกว่าความเคลื่อนไหวของนักท่องเที่ยว และการปาร์ตีของผู้คน กลายเป็นตัวส่งเสริมการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19

ดีอามาโต บอกว่าเกือบทั้งหมดของผู้ติดเชื้อเป็นคนหนุ่มสาวที่ไม่แสดงอาการ และเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องสกัดห่วงโซ่การแพร่ระบาดนี้โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ด้วยการค้นหาผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อไวรัสภายในครอบครัว

นอกจากกรุงโรมแล้ว ในอิตาลียังพบเห็นการฟื้นคืนชีพของไวรัสในช่วงฤดูร้อนอีกหลายพื้นที่ โดยเฉพาะแคว้นลอมบาร์ดี ทางเหนือของประเทศและเวนิซ

ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันที่กลับมาสูงขึ้นต่อเนื่อง มีขึ้นแม้ว่ารัฐบาลอิตาลีใช้มาตรการต่างๆนานาในการสกัดการแพร่ระบาด อย่างเช่นปิดไนท์คลับมาตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคมและบังคับประชาชนสวมหน้ากากในที่สาธารณะระหว่าง 6.00น. ถึง 18.00น.

นับตั้งแต่การแพร่ระบาดเริ่มต้นขึ้น อิตาลีพบผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 257,000 เคส ในนั้นเสียชีวิต 35,000 คน

สถานการณ์ที่ส่อเค้าเลวร้ายลงในอิตาลี มีขึ้นไม่กี่วันหลังจากฝรั่งเศสเมื่อวันพฤหัสบดี (20 ส.ค.) รายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายใหม่ 4,711 คน ในช่วง 24 ชั่วโมง ถือเป็นสถิติสูงสุดนับตั้งแต่คลายล็อกดาวน์ และเป็นระดับที่พบเห็นครั้งสุดท้ายในช่วงพีคสุดของการแพร่ระบาดในฝรั่งเศส

ในวันเสาร์(22ส.ค.) กระทรวงสาธารณสุขฝรั่งเศส รายงานพบผู้ติดเชื้อใหม่รายวันอีก 3,602 คน ในรอบ 24 ชั่วโมง แม้จะเพิ่มขึ้นไม่มากเท่าเมื่อวันศุกร์(21ส.ค.) 4,586 คนและวันพฤหัสบดี(20ส.ค.) แต่เป็นสถานการณ์ที่น่าจับตา

ทั้งนี้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมของฝรั่งเศสเวลานี้อยู่ที่ 238,002 ในนั้นเสียชีวิต 30,512 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...