xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีใต้คุมเข้ม ‘กรุงโซล’ หลังยอดติดเชื้อโควิดพุ่งวันเดียว 166 ราย สูงสุดในรอบกว่า 5 เดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – เกาหลีใต้สั่งเพิ่มมาตรการคุมเข้มเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในกรุงโซล หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มถึง 166 รายในรอบ 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นตัวเลขสูงสุดในรอบกว่า 5 เดือน

มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวดยิ่งขึ้นนี้จะครอบคลุมทั้งในส่วนของการรวมตัวและกิจกรรมต่างๆ เช่น การแข่งขันกีฬาอาชีพในพื้นที่กรุงโซล ซึ่งจะต้องจัดในสถานที่ปิดและไม่มีผู้ชมในสนาม

เกาหลีใต้มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 166 รายในวันนี้ (15 ส.ค.) ซึ่งเป็นสถิติผู้ป่วยรายวันสูงสุดตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค. ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมขยับขึ้นไปอยู่ที่ 15,309 ราย เสียชีวิตแล้ว 305 ราย

นายกรัฐมนตรี ชุง เซ-คยุน เตือนว่า เกาหลีใต้กำลังเดินมาถึง “ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญ” ของการต่อสู้กับโรคโควิด-19

“สิ่งที่เราให้ความสำคัญที่สุดในตอนนี้ก็คือ จำกัดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสในเขตกรุงโซลและปริมณฑล” ชุง กล่าว

ผู้ติดเชื้อรายใหม่ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในเขตรอบๆ กรุงโซล ซึ่งมีประชากรราวครึ่งหนึ่งจากทั้งหมด 51 ล้านคนในเกาหลีใต้ และสร้างความหวั่นวิตกว่าจำนวนผู้ป่วยอาจพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงวันหยุดยาว 3 วันซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันนี้ (15)

เกาหลีใต้เคยเผชิญการแพร่ระบาดของโควิด-19 รุนแรงที่สุดรองจากจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ก็สามารถชะลอการแพร่เชื้อจนลดลงมาอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ด้วยการ “ติดตาม, ทดสอบ และรักษา” ผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างกว้างขวางและเป็นระบบ โดยไม่ได้ใช้มาตรการปิดเมืองอย่างที่ทำกันในยุโรปและอีกหลายภูมิภาคทั่วโลก

เกาหลีใต้ยังถูกยกให้เป็นหนึ่งในชาติต้นแบบของการรับมือโควิด-19 เนื่องจากประชาชนให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการด้านสุขภาพอย่างเคร่งครัด เช่น การสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ

เกาหลีใต้เริ่มอนุญาตให้มีการแข่งขันกีฬาแบบจำกัดผู้ชมในสนามตั้งแต่เดือน ก.ค. ทว่าล่าสุดภาครัฐได้สั่งห้ามการเข้าชมกีฬาในสนามสำหรับพื้นที่กรุงโซลอีกครั้งตั้งแต่วันนี้ (15)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...