xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามชักเป๋! โควิด-19 คร่าชีวิตเป็นรายที่ 2 ยอดติดเชื้อใหม่รายวันทุบสถิติสูงสุด 82 คน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เวียดนามรายงานมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) 2 รายรวดในวันศุกร์ (31ก.ค.) ส่วนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันทุบสิถติสูงสุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาด ในขณะที่ประเทศแห่งนี้เคยถูกรับเสียงชื่นชมจากทั่วโลก มาเป็นหนึ่งชาติที่ประสบความสำเร็จในการรับมือกับโรคระบาดใหญ่มากที่สุด

ประเทศที่มีประชากร 96 ล้านคน ไม่พบการติดเชื้อภายในประเทศมาเป็นเวลา 100 วัน ก่อนพบกลุ่มก้อนก่อนติดเชื้อใหม่อย่างที่ทราบแหล่งที่มาปรากฏขึ้นในเมืองดานัง เมืองตากอากาศยอดนิยมในภาคกลางของประเทศเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน

ชายวัย 70 ปี กลายเป็นผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายแรกในเวียดนามก่อนหน้านี้ในวันศุกร์ (31ก.ค.) และไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น มีรายงานว่าชายวัย 61 ปีคนหนึ่ง ซึ่งติดเชื้อโควิด-19 ได้เสียชีวิตลงในเมืองดานัง จากการเปิดเผยของกระทรวงสาธารณสุข

นอกจากนี้แล้ว ทางกระทรวงสาธารณสุขเวียดนามยังรายงานพบผู้ติดเชื้อใหม่รายวัน 82 คน ในนั้น 26 คนเป็นเคสนำเข้า กลายเป็นวันที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุดของเวียดนามนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาด ส่งผลให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 546 คน

กรุงฮานอยเริ่มดำเนินการตรวจเชื้อโควิด-19 ครั้งใหญ่ในวันพฤหัสบดี (30 ก.ค.) โดยศูนย์ควบคุมโรคของเมืองหลวงแห่งนี้ เผยว่า.มีการตรวจเชื้อประชาชน 21,732 คน และในนั้น 21,000 คน.มีผลออกมาเป็นลบ ส่วนที่เหลือไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

เมื่อวันพฤหัสบดี (30 ก.ค.) กรุงฮานอยได้ห้ามการรวมตัวของคนหมู่มาก และเรียกร้องนักเดินทางข้ามจังหวัดหลายหมื่นคนเข้ารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่นี้ นอกจากนี้แล้วยังขยายมาตรการคุมเข้ม จากเดิมที่ปิดเฉพาะบาร์และไนต์คลับ เป็นปิดร้านขายอาหารข้างทางและร้านคาราโอเกะเพิ่มเติม นับตั้งแต่เที่ยงคืนวันศุกร์ (31 ก.ค.) เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ฮายอนบอกว่า ร้านอาหารทั่วไปและซูเปอร์มาร์เกตจะยังสามารถเปิดบริการได้ตามปกติ แต่ต้องบังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด

เคสผู้ติดเชื้อเมื่อเร็วๆ นี้เกี่ยวข้องกับโรงพยาบาล 3 แห่งและคลินิก 2 แห่ง ในเมืองดานัง กระตุ้นให้ทางกระทรวงสาธารณสุขต้องส่งคณะทำงานเฉพาะกิจของเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอีกมากกว่า 1,000 คน ลงพื้นที่เมืองแห่งนี้

คณะทำงานเฉพาะกิจประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข 65 คน ที่เคยช่วยต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในศูนย์กลางการแพร่ระบาดอื่นๆ ในเวียดนามมาก่อน

เจ้าหน้าที่ในเมืองดานังกำลังสร้างโรงพยาบาลสนามขนาด 1,000 เตียง เพื่อลดภาระโรงพยาบาลของเมือง หลังจากโรงพยาบาล 4 แห่ง ถูกล็อกดาวน์หลังพบผู้ติดเชื้อหลายรายในสถานพยาบาลดังกล่าว

ผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่า เวียดนามอาจชะล่าใจหลังประสบความสำเร็จในการหยุดยั้งเชื้อไวรัสในเบื้องต้น โดยบริการต่างๆ ในประเทศกลับมาดำเนินการตามปกติอย่างรวดเร็ว ผู้คนสวมหน้ากากกันน้อยลง และกิจกรรมการเดินทางภายในประเทศเพิ่มสูงขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...