xs
xsm
sm
md
lg

จะเหลือถึงเราไหม! UK ลงนามสั่งซื้อวัคซีนโควิด-19 ที่อยู่ระหว่างพัฒนาอีก 90 ล้านโดส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บลูมเบิร์ก - สหราชอาณาจักรลงนามในข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาของหลายบริษัท ในนั้นประกอบด้วยไฟเซอร์ อิงค์, ไบโอเอ็นเทค เอสอี และ Valneva เป็นชาติล่าสุดในหลายประเทศทั่วโลก ที่เร่งตุนเสบียงยาและเวชภัณฑ์สำหรับต่อสู้กับโควิด-19

ไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค มีแผนจัดหาที่วัคซีนรักษาโควิด-19 ให้แก่สหราชอาณาจักร 30 ล้านโดสในปีนี้และปีหน้า จากการเปิดเผยของทั้งสองบริษัท ส่วน Valneva ตกลงจัดหาวัคซีนที่อยู่ระหว่างการพัฒนาของพวกเขาแก่สหราชอาณาจักร 60 ล้านโดส และมีอ็อปชั้นเพิ่มเติมอีก 40 ล้านโดสหากว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าาวได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีความปลอดภัยและมีประสิทธิผล

ก่อนหน้านี้สหราชอาณาจักรได้บรรลุข้อตกลงจัดซื้อวัคซีนที่บริษัทแอสตรา เซเนกา พีแอลซี อยู่ระหว่างการร่วมพัฒนากับมาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด ทั้งนี้หุ้นของแอสตรา พุ่งขึ้นสูงสุด 5.8% แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในลอนดอน ก่อนการแถลงข่าวเกี่ยวกับผลการทดลองทางคลินิก ซึ่งกำหนดจัดขึ้นหลังจากนี้ในวันจันทร์(20ก.ค.)

สหราชอาณาจักร ชาติซึ่งมีประชากร 66 ล้านคน อธิบายคำสั่งซื้อวัคซีนที่พัฒนาโดยไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค ว่าเป็นข้อตกลงที่มีผลผูกพันแรกที่ทางบริษัททำกับรัฐบาลชาติหนึ่งๆ ในขณะที่สหรัฐฯสนับสนุนความพยายามของบริษัทแห่งนี้ เป็นจำนวนเงิน 10,000 ล้านดอลลาร์ ผ่านโครงการวิจัย "Operation Warp Speed"

"มันเป็นที่ถูกต้องที่ต้องทำเพื่อให้อยู่ในลำดับต้นๆของแถวอันยาวเหยียด เพื่อสร้างความมั่นใจวาเราจะอยู่ในตำแหน่งที่ได้รับวัคซีนเหล่านี้ชุดแรกๆตอนที่มันสามารถหาซื้อได้" กาวิน วิลเลียมสัน รัฐมนตรีศึกษาธิการบอกกับสำนักข่าวบีบีซีในวันจันทร์(20ก.ค.)

เคต บิงแฮม ประธานหน่วยเฉพาะกิจจัดหาวัคซีนโควิด-19 ในสหราชอาณาจักร กล่าวถึงจุดมุ่งหมายของหน่วยงานว่า "เพื่อจัดหาวัคซีนโควิด-19 ให้เพียงพอสำหรับสหราชอาณาจักร หากใครที่เสี่ยงจะติดเชื้อโควิด-19 จะได้รับการฉีดวัคซีน เนื่องจากพวกเราตระหนักว่าการระบาดของเชื้อโควิด-19 เป็นการระบาดใหญ่ทั่วโลก และเราจำเป็นต้องสร้างการรับประกันให้แก่โลก และทุกคนที่จำเป็นต้องได้รับวัคซีน"

ความเคลื่อนไหวของสหราชอาณาจักร มีขึ้นในขณะที่ไบโอเอ็นเทคเปิดเผยในวันจันทร์(20ก.ค.) ว่าผลการศึกษาวัคซีนทดลองของพวกเขาในเยอรมนี ในอาสาสมัครผู้ใหญ่สุขภาพแข็งแกรง 60 คน กระตุ้นการตอบสนองของแอนตีบอดี ซึ่งสอดคล้องกับผลการทดลองก่อนหน้านี้ในสหรัฐฯ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...