xs
xsm
sm
md
lg

ยุ่งแล้ว! เยอรมนีต้องหวนล็อกดาวน์เมือง หลังยอดติดเชื้อโยงโรงฆ่าสัตว์พุ่ง 1,500 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - มุขมนตรีแห่งรัฐนอร์ทไรน์-เวสท์ฟาเลีย ทางภาคตะวันตกของเยอรมนี ในวันอังคาร (23 มิ.ย.) ออกคำสั่งให้พื้นที่เมืองกือเทอร์สโล กลับสู่มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้งไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน หลังพบการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในโรงฆ่าสัตว์แห่งหนึ่งที่เมืองดังกล่าว

เมืองกือเทอร์สโล ซึ่งมีประชากรราวๆ 360,000 คน เป็นพื้นที่แรกของเยอรมนีที่ต้องกลับสู่คำสั่งล็อกดาวน์ หลังเจ้าหน้าที่เริ่มผ่อนปรนมาตรการอันเข้มงวดอย่างค่อยเป็นค่อยไปมาตั้งแต่ช่วงสิ้นเดือนเมษายน

อาร์มิน ลาสเชต มุขมนตรีแห่งรัฐ ซึ่งเป็นแกนนำเรียกร้องให้เยอรมนีผ่อนคลายมาการล็อกดาวน์ บอกว่าบาร์, พิพิธภัณฑ์, หอแสดงศิลปะ, โรงภาพยนตร์, อาคารกีฬาในร่ม, ศูนย์ออกกำลังกาย และสระว่ายน้ำในเมืองกือเทอร์สโลจะต้องปิดทำการ รวมถึงห้ามตั้งแคมป์ปิกนิกและงานรื่นเริงกลางแจ้ง

“เราจะยกเลิกมาตรการเหล่านี้โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เมื่อเราแน่ใจเกี่ยวกับความปลอดภัยจากการติดเชื้อ” ลาสเชตกล่าว “นี่คือมาตรการป้องกันไว้ก่อน”

คนงานมากกว่า 1,500 คนของโรงงานฆ่าสัตว์และแปรรูปเนื้อแห่งหนึ่งในเมืองกือเทอร์สโล มีผลตรวจไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ออกมาเป็นบวก เช่นเดียวกับสมาชิกในครอบครัวบางส่วนของคนงานเหล่านั้น และคนอื่นๆ อีก 24 คนที่ไม่เกี่ยวข้องกับโรงงาน

ลาสเชต คือตัวเต็งลำดับต้นๆ ที่มีโอกาสก้าวขึ้นมาสืบทอดตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อจากนางอังกลา แมร์เคิล เมื่อครั้งที่วาระการดำรงตำแหน่งสมัยที่ 4 ของเธอจะหมดลงในปีหน้า แต่การแพร่ระบาดรอบใหม่ในรัฐของเขาซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดในเยอรมนี อาจกัดเซาะโอกาสดังกล่าว

มุขมนตรีของรัฐต่างๆ เห็นพ้องกันสำหรับดำเนินการแยกกันในแต่ละพื้นที่สำหรับสกัดการแพร่ระบาดของไวรัส และบอกว่าตอนนี้ยังไม่มีเหตุผลที่ต้องใช้มาตรการครอบคลุมในวงกว้าง

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน โลธาร์ วีเลอร์ ประธานสถาบันสาธารณสุข โรแบร์ต คอก ระบุว่าการแพร่ระบาดในท้องถิ่นคือเป็นปัจจัยหลักของการพุ่งขึ้นของอัตราการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยปัจจุบันอยู่ที่ 2.76

อัตราการแพร่ (R) 2.76 หมายความว่าในประชาชนที่ติดเชื้อไวรัส 100 คน สามารถแพร่เชื้อสู่คนอื่นๆ โดยเฉลี่ย 276 คน

ในขณะที่เยอรมนี เสี่ยงเจอการแพร่ระบาดระลอกสอง แต่ วีเลอร์ มองในแง่บวกว่ามันสามารถป้องกันได้


กำลังโหลดความคิดเห็น