xs
xsm
sm
md
lg

ด่วน! ฮิวแมนไรท์วอชร้อง “วันเฉลิม” เจ้าของเพจ “กูต้องได้ 100 ล้าน จากทักษิณแน่ๆ” ถูกมือปืนอุ้มหายขึ้นรถในกัมพูชา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ – กลุ่มฮิวแมนไรท์วอชแถลงวันศุกร์(5 มิ.ย)ว่า วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ เจ้าของเพจเจ้าปัญหา “กูต้องได้ 100 ล้าน จากทักษิณแน่ๆ” และกำลังอยู่ในระหว่างการลี้ภัยทางการเมืองที่กัมพูชา ถูกกลุ่มมือปืนอุ้มขึ้นรถบนถนนหน้าอพาทเมนต์ของตัวเองในกรุงพนมเปญเมื่อวานนี้(4 มิ.ย)

รอยเตอร์รายงานวันนี้(5 มิ.ย)ว่า ทั้งนี้พบว่า วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองไทย เจ้าของเพจ “กูต้องได้ 100 ล้าน จากทักษิณแน่ๆ” ที่เมื่อวันจันทร์ที่ 25 พ.ค อ้างอิงจาก MGR ออนไลน์ ศาลอนุมัติหมายจับ ตามความผิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ กรณีโพสต์ใส่ร้ายรัฐบาลปล่อยยาเสพติดระบาดหนัก - ดูด ส.ส. โดยจ่ายทั้งเงินและเจรจาพักคดี พร้อมดำเนินคดีคนแชร์ต่ออีก 10 ราย

โดยในเวลานั้น พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบเพจเฟซบุ๊ก “กูต้องได้ 100 ล้าน จากทักษิณแน่ๆ” ได้ลงทะเบียนใช้ในชื่อบัญชี “Wanchalearm Satsaksit” จากการสืบสวนทราบว่า คือ นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ อายุ 35 ปี มีที่อยู่ตามทะเบียนบ้านปรากฏในจังหวัดอุบลราชธานี

จากการสืบสวนเชิงลึก พบว่า หลบหนีพักอาศัยอยู่ในประเทศกัมพูชา โดยศาลได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาดังกล่าวในความผิดฐาน “นำสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์

โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน” ตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ และยังได้มีการดำเนินคดีกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมเผยแพร่หรือส่งต่อข้อความข่าวสารอันเป็นเท็จในเฟซบุ๊ก อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงของชาติ จำนวนทั้งสิ้น 10 ราย

และการในการให้สัมภาษณ์ “บิ๊กโจ๊ก” เผยแม้แอดมินเพจซุกตัวอยู่เขมร แต่มั่นใจไม่เกินความสามารถตำรวจไทยตามจับได้แน่

ล่าสุดวันนี้(6) กลุ่มฮิวแมนไรท์วอชที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในนิวยอร์กออกมาแถลงล่าสุดของนักเคลื่อนไหวชาวไทยรายนี้ว่า วันเฉลิมได้ถูกปืนจี้และลักพาตัวโดยกลุ่มมือปืนไม่ทราบฝ่ายบริเวณถนนหน้าอพาทเมนต์ในกรุงพนมเปญวันพฤหัสบดี(4) และในเวลานี้ยังไม่รู้ชะตากรรม

แบรด อดัมส์ (Brad Adams) ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียกลุ่มฮิวแมนไรท์วอชแถลงว่า “การลักพาตัวนักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวไทยที่มีชื่อเสียงบนถนนกรุงพนมเปญต้องการการตอบสนองทันทีจากเจ้าหน้าที่กัมพูชา”

โฆษกตำรวจกัมพูชาออกมาเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่าที่ผ่านมา ยังไม่มีการควบคุมตัวหรือออกหมายจับ วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ และทางตำรวจกัมพูชากล่าวยืนยันว่า “ไม่มีข้อมูลมากเพียงพอสำหรับตำรวจในการเปิดการสอบสวน” ทั้งนี้พบว่าเขาได้หลบหนีออกจากไทยหลังจากการรัฐประหารปี 2014 และเขาถูกทางกองทัพเรียกตัวก่อนหลบหนี รอยเตอร์รายงาน

แต่ถึงจะกบดานในต่างแดนพบว่า วันเฉลิมยังคงเดินหน้าเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการเคลื่อนไหวของเขาครั้งสุดท้ายวันพุธ(3)พบว่าวันเฉลิมได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์นายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา บนโซเชียลมีเดีย

นแถลงการณ์บนเว็บไซต์ของฮิวแมนไรท์วอชระบุว่า ในเวลา 17.54 น. ของวันที่ 4 มิ.ย นักเคลื่อนไหวทางการเมืองไทยได้ออกมาจากอพาร์ทเมนต์ที่กรุงพนมเปญเพื่อซื้ออาหารและได้ถูกลักพาตัวนำขึ้นรถสีดำขับหลบหนีไป อ้างอิงจากพยานไม่กี่ปากและภาพจากกล้องทีวีวงจรปิดของอพาทเมนต์ ซึ่งเพื่อนของเขาที่กำลังพูดคุยกับเขาทางโทรศัพท์มือถือได้ยินวันเฉลิมกล่าวว่า "อ๊าก ผมหายใจไม่ออก" ก่อนที่สายจะถูกตัดไป

ขณะที่สื่อในประเทศไทยได้อ้างจากแหล่งข่าวกล่าวว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นในเวลา 17.54 น. ระหว่างที่เจ้าของเพจเจ้าปัญหา “กูต้องได้ 100 ล้าน จากทักษิณแน่ๆ” ลงมาจากอพาทเมนต์เพื่อซื้อลูกชิ้นปิ้ง ซึ่งทางแหล่งข่าวกล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยพยายามเข้าช่วยแต่พบว่ากลุ่มที่ลงมือมีปืนเป็นอาวุธ ด้าน พริษฐ์ ชิวารักษ์ นักกิจกรรมทางการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กยืนยันว่า วันเฉลิมถูกอุ้มหายขึ้นรถเก๋งหนีไป สื่อในไทยกล่าวเช่นกันว่า คำพูดสุดท้ายที่วันเฉลิมกล่าวคือ "ผมหายใจไม่ออก"

หลังการถูกอุ้มหายตัวลึกลับ พบว่าในวันศุกร์(5)มีการเกิดแฮชเท็ก #SaveWanchalearm กลายเป็นกระแสบนทวิตเตอร์ของไทยที่มีการรีทวีตมากกว่า 400,000 ครั้ง และพบว่ามีนักเคลื่อนไหวบางส่วนมีแผนที่จะจัดการประท้วงภายหลังในวันนี้(5)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...