xs
xsm
sm
md
lg

ที่ปรึกษานายกฯ UK เมินลาออก หลังถูกจับได้ฝ่าฝืนล็อกดาวน์ช่วงต้องสงสัยติดโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 โดมินิก คัมมิงส์ ที่ปรึกษาอาวุโสของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ
รอยเตอร์ - ผู้ช่วยคนสนิทที่สุดของ บอริส จอห์น นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ในวันจันทร์ (25 พ.ค.) ขัดขืนเสียงเรียกร้องให้ลาออกต่อข้อกล่าวหาละเมิดมาตรการล็อกดาวน์สกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ด้วยการขับรถหลายร้อยกิโลเมตรจากลอนดอนไปยังทางเหนือของอังกฤษ ไปหาครอบครัว ทั้งที่ในตอนนั้นตนเองอยู่ในข่ายต้องสงสัยติดเชื้อโควิด-19

ในถ้อยแถลงที่เขาอ่านให้สื่อมวลชนฟัง บริเวณสวนกุหลาบของบ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิ่ง โดมินิก คัมมิงส์ ที่ปรึกษาอาวุโสของจอห์นสัน เชื่อว่า เขาทำไปด้วยเหตุผลที่ดีและไม่ได้ละเมิดกฎระเบียบต่างๆ ของคำสั่งล็อกดาวน์

“ผมทำในสิ่งที่ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ถูกต้อง” คัมมิงส์ตอบคำถามผู้สื่อข่าว หลังอ่านถ้อยแถลง “ผมคิดว่า ผมประพฤติตัวอย่างสมเหตุสมผล”

เมื่อวันอาทิตย์ (24 พ.ค.) จอห์นสัน ปกป้อง คัมมิงส์ โดยบอกว่าที่ปรึกษารายนี้ทำได้อย่างมีเหตุผล ไม่ผิดกฎหมายและความซื่อสัตย์ หลังขับรถเป็นระยะทางกว่า 400 กิโลเมตร ในช่วงปลายเดือนมีนาคม จากกรุงลอนดอนไปยังเมืองเดอรัม ทางภาคเหนือของอังกฤษ พร้อมกับลูกชายและภรรยา ซึงมีอาการติดเชื้อโควิด-19 เพื่อไปเยี่ยมพ่อแม่วัยชรา ก่อนที่ไม่กี่วันต่อมา เขาถูกพบว่าติดเชื้อไวัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เช่นกัน

ในช่วงเวลานั้นกฎระเบียบอันเข้มข้นในมาตรการล็อกดาวน์ได้ถูกบังคับใช้แล้ว และความพยายามปกป้องคัมมิงส์ของจอห์นสัน ต้องเจอกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตีโต้กลับ ด้วยหลายฝ่ายตั้งคำถามเกี่ยวกับวิจารณญาณของนายกรัฐมนตรีรายนี้ ในขณะที่ ส.ส.บางส่วน, นักวิทยาศาสตร์, แพทย์, เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือแม้แต่บาทหลวง ก็ล้วนแต่มองว่าการที่ คัมมิงส์ เพิกเฉยต่อกฎระเบียบที่บังคับใช้กับทุกคน ได้บ่อนทำลายความพยายามควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19

เชื่อว่า คัมมิงส์ วัย 48 ปี จะยังคงถูกกดดันอย่างหนักให้ลาออกจากตำแหน่งต่อไป แม้เขาออกถ้อยแถลงชี้แจงแล้ว และการลาออกของเขาจะเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของจอห์นสัน

คัมมิงส์ ซึ่งไม่ได้แสดงท่าทีเสียใจต่อทริปการเดินทางที่ละเมิดมาตรการล็อกดาวน์แม้แต่น้อย มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้ จอห์นสัน ก้าวเข้าสู่อำนจเมื่อปีก่อน และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของการรณรงค์ให้ผู้มีสิทธิออกเสียงลงคะแนนสนับสนุนอังกฤษถอนตัวจากสหภาพยุโรป ในศึกประชามติเมื่อปี 2016

ด้วยยอดผู้เสียชีวิตสะสมพุ่งเกิน 36,000 คนแล้ว สหราชอาณาจักรกลายเป็นชาติที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หนักหน่วงสุดในยุโรป และก่อนหน้านี้ รัฐบาลก็ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างรุนแรงอยู่ก่อนแล้ว ต่อแนวทางรับมือกับโรคระบาดใหญ่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น